5 dấu hiệu bệnh ung thư vú ở nam giới

19/12/2016 11:24

Ung thư vú không chỉ còn là nỗi lo riêng của chị em phụ nữ mà còn là nỗi lo của cả nam giới. Đặc biệt, nam giới thường phát hiện mình bị ung thư vú khi đã quá muộn.

Theo Khám phá, nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết trên thế giới, tỉ lệ ung thư vú ở nam giới tăng 26% trong suốt 25 năm qua. Còn ở Việt Nam, theo công bố của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì con số đáng sợ hơn về căn bệnh này là 74% nam giới phát hiện mình bị ung thư vú ở giai đoạn II, III, có nghĩa là đã quá muộn để phát hiện ra mình mắc bệnh.

Ở nam giới, số lượng nhỏ các mô vú không sản sinh ra sữa thường tập trung ở các khu vực ngay dưới núm vú trên thành ngực. Và cũng giống như ung thư vú ở nữ giới, ung thư vú ở nam giới do các tế bào bất thường của mô vú phát triển không kiểm soát được.

5-dau-hieu-benh-ung-thu-vu-o-nam-gioi-giadinhvietnam.com 1

Nguyên nhân mắc ung thư vú ở nam giới

- Hàm lượng estrogen cao do lạm dụng rượu bia, thuốc lá và những mối liên quan tới bệnh gan làm tăng nguy cơ ung thư vú cả ở nữ giới và nam giới.

- Lười vận động.

- Đột biến gen BRCA

- Hội chứng Klinefelter

- Rối loạn tinh hoàn

- Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú ở nam giới

Khi nam giới phát hiện những điều sau thì cần chú ý đi khám sớm bởi rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Từ đó để được kiểm tra và xem xét mức độ bệnh, được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị.

Lõm vú: Vùng quanh da có biểu hiện lõm vào như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong một cách bất thường.

Núm vú ngược: Núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực rất có thể là triệu chứng của ung thư vú.

5-dau-hieu-benh-ung-thu-vu-o-nam-gioi-giadinhvietnam.com 2

Những dấu hiệu của ung thư vú ở nam giới (Ảnh minh họa)

Tấy đỏ: Vùng xung quanh vú bị tấy đỏ bất thường mà nhiều người hay nghĩ rằng do va chạm hoặc dị ứng mà thành. Nhưng nếu trường hợp bị tấy đỏ kéo dài cùng với cảm giác đau, ngứa thì cần đi khám ngay lập tức.

Xuất hiện cục u: Ở những người đàn ông thường xuyên tập thể hình hay vận động thì có bộ ngực nở hơn những người bình thường. Nhưng nếu thấy 1 bên vú có sự phát triển bất thường như có khối u nhô hẳn ra hoặc sờ thấy khối u thì cần phải đi khám ngay để phát hiện có phải là khối u vú không.

Chảy máu/tiết dịch bất thường quanh đỉnh vú: Khi thấy khu vực xung quanh đỉnh vú bị chảy máu bất thường hoặc có tiết dịch thì cần phải đi khám sớm để phát hiện và kịp thời điều trị.

Điều trị ung thư vú ở nam giới

Vnexpress cho hay, việc điều trị ung thư vú ở nam giới phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh. Thường thì ung thư vú lúc đầu thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

5-dau-hieu-benh-ung-thu-vu-o-nam-gioi-giadinhvietnam.com 3

Hoặc được điều trị toàn thân: Tiêm các thuốc chống ung thư vào mạch hoặc qua đường uống. Ở phương pháp này phải kết hợp cả liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.

Đối với phương pháp xạ trị: Các tế bào ung thư còn lại trong vú, thành ngực hay nách sau khi phẫu thuật được phá hủy bằng phương pháp này. Hoặc sẽ được xạ trị để giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật.

Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Mời rượu không thành, chú rể phá tan tiệc cưới gây xôn xao dân mạng