5 điểm đặc trưng mà trẻ sẽ được di truyền từ cha mẹ

29/06/2022 17:48

Một đứa trẻ sinh ra sẽ được mang gen của cả cha và mẹ. Dựa vào luật di truyền nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm ngoại hình mà bố mẹ có khả năng cao sẽ truyền cho con.

Màu da

Màu da của trẻ sẽ giống cha hoặc giống mẹ. Nếu cha mẹ cùng có làn da ngăm đen thì con sinh ra phần lớn cũng sẽ như vậy chứ không thể sở hữu làn da trắng hồng như mẹ mong muốn.

Còn nếu như cha da đen, mẹ da trắng thì thì trẻ chắc chắn sẽ có làn da hoặc là đen, hoặc là trắng chứ khó có làn da màu trung lập.

Đôi mắt

Có thể dễ dàng nhận thấy hình dáng mắt cha mẹ ở trẻ. Dù trẻ có đôi mắt to hay nhỏ thì đều là do di truyền từ cha hoặc mẹ. Thường thì mắt to có tính di truyền trội hơn mắt nhỏ. Vì vậy nếu cha hoặc mẹ có đôi mắt to thì khả năng sinh con mắt to cũng rất cao.

Chỉ cần cha hoặc mẹ có mắt hai mí thì con sinh ra cũng có mắt hai mí. Có nhiều trẻ khi sinh ra là mắt một mí nhưng khi lớn lên sẽ thành mắt hai mí. Còn nếu như cha mẹ đều mắt một mí thì con sinh ra cũng là một mí.

Bên cạnh đó, màu mắt đậm cũng có tính di truyền trội hơn màu mắt nhạt.

Béo phì

Xác suất của luật di truyền cho thấy con cái sẽ có 53% khả năng bị thừa cân nếu cha hoặc mẹ bị béo phì. Xác suất đó ngày nay đã giảm xuống còn 40% do ý thức điều chỉnh của nhiều cha mẹ trẻ.

Điều này cho thấy con béo hay không hoàn toàn có thể thay đổi được và cha mẹ chỉ cần cho trẻ ăn uống hợp lý, vận động đầy đủ để hạn chế tối đa nguy cơ béo phì.

Chiều cao

Theo các nhà nghiên cứu thì khoảng 70% chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền. Trong đó 35% từ cha, 35% từ mẹ, 30% còn lại là do yếu tố môi trường trong quá trình lớn lên của trẻ.

Vậy nên nếu trẻ mang gen thấp từ cha mẹ thì chiều cao vẫn có thể cải thiện tốt nếu áp dụng đúng phương pháp.

Hưởng trí thông minh từ mẹ

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết gen người liên quan đến trí thông minh tập trung nhiều trên nhiễm sắc thể X mà nữ giới có đến hai nhiễm sắc thể X trong khi nam giới chỉ có một. Vậy nên chỉ số IQ của người mẹ mang tầm ảnh hưởng lớn hơn trong tính di truyền.

Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Washington cho thấy mối quan hệ cảm xúc ổn định giữa mẹ và con giúp trẻ phát triển trí não tối ưu. Vì vậy trong quá trình nuôi dạy, người mẹ nên gợi mở và khuyến khích con khám phá và học hỏi nhiều điều.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-diem-dac-trung-ma-tre-se-duoc-di-truyen-tu-cha-me-search/?id=326279 .. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-diem-dac-trung-ma-tre-se-duoc-di-truyen-tu-cha-me-search/?id=326279

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'