5 điều mà mọi người cha đều nên dạy cho con gái

06/11/2016 12:33

Là một người cha, hãy cho con gái biết, họ có quyền được hạnh phúc và làm tất cả những điều mình thích, thậm chí là nỗ lực để trở thành một vị Tổng thống.

Mối quan hệ giữa cha và con gái luôn đặc biệt. Nhiều người nói “Cha chính là người tình kiếp trước của con gái”, cũng có người lại cho rằng “Giữa cha và con gái có một sự ràng buộc không chỉ vì tình cảm cha con mà còn bởi một sợi dây liên kết vô hình nào đó”. Tuy nhiên, chung quy lại giữa cha và con gái vẫn luôn cần một sự dạy dỗ và yêu thương, thứ yêu thương khác với tình mẹ.

5 dieu ma moi nguoi cha deu nen day cho con gai - 1

"Cha là người tính kiếp trước của con gái". Ảnh minh họa

Con gái dù lớn đến đâu, dù làm được những việc to tát nào đó thì khi ở bên cha vẫn mãi chỉ là những đứa trẻ “chưa bao giờ lớn”. Nếu bạn có một cô con gái, bạn thực sự là một người cha may mắn. Hãy luôn nói với con 5 điều dưới đây để con mạnh mẽ trong cuộc sống dù có thiếu vắng cha:

1. Con luôn là món quà đặc biệt hơn bất kỳ món quà đắt tiền nào khác

Là người cha, đừng đánh đổi tình cảm cha con bằng những món quà. Đừng chỉ gửi tặng con quà mỗi dịp sinh nhật, Noel hay lễ Tết để quan tâm tới công việc hoặc dùng quà để giải quyết mọi sự giận dỗi của con. Bé sẽ nghĩ: “Đối với cha, mình cũng chỉ ngang bằng những món đồ đó mà thôi”. Nhưng, nếu là một người cha sáng suốt, bạn nên dạy cho con biết rằng, con chính là món quà đặc biệt quý giá hơn bất kì món quà đắt tiền nào khác.

Có thể, bạn không có nhiều tiền như những người cha khác để mua cho con gái món đồ đắt tiền con thích nhưng bạn hãy bớt chút thời gian của mình để chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của con: con bắt đầu biết đi, con biết nói. Hoặc món quà ý nghĩa nhất mà bạn dành cho con gái chỉ đơn giản như cùng con đi tập thể dục, cùng đi bộ đến trường với con mỗi sáng, dành thời gian cùng con làm bài tập về nhà hay bất kể việc gì đó mà hai cha con làm chung với nhau.

5 dieu ma moi nguoi cha deu nen day cho con gai - 2

Hãy nói, con luôn là món quà đặc biệt hơn bất kì món quà nào.
Ảnh minh họa

Ngoài ra, hãy dạy con luôn biết cách trân quý bản thân. Bản thân là món quà quý giá nên không nên vì bất kì thứ gì hay bất kỳ điều gì không xứng đáng mà đánh mất sự cao quý đó.

2. Dạy con gái tránh xa bạo lực

Đừng bao giờ dạy con gái của mình dùng cú đấm hay bất kể hành động tay chân nào đó để giải quyết mọi việc. Tuy nhiên, nếu đó là trường hợp để phòng bị khi gặp người xấu thì có thể.

Ngoài ra, mọi trường hợp con gái đều không được dùng bạo lực để giải quyết những xung đột, thay vào đó hãy sử dụng sự tự tin. Hãy không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn tới thành công để chứng minh bản thân.

3. Con gái được quyền hạnh phúc

Có một sự thật đáng ngạc nhiên rằng con gái thường suy nghĩ quá nhiều về những điều mình đã và sẽ làm. Điều đó thường khiến bé cảm thấy rất khó để vui vẻ và hạnh phúc. Nếu bé quá sợ hãi khi làm việc gì đó hoặc làm nhưng không thành công thì thường tỏ ra không vui vẻ, không hạnh phúc mãi về sau đó. Nhưng con trai thì không, chúng làm mọi việc chúng thích, mặc dù nó có thể điên rồ và nếu có thất bại chúng cũng không quá quan trong. Vì thế, là người cha, hãy dạy cho con gái cách để sống hạnh phúc, có thể chỉ đơn giản như việc hãy học cách con trai làm những điều điên rồ đơn giản mà hạnh phúc.

4. Con gái có thể làm được mọi điều nếu con muốn

5 dieu ma moi nguoi cha deu nen day cho con gai - 3

"Con có thể làm mọi điều con muốn". Ảnh minh họa

Hãy nhìn vào người phụ nữ đầy quyền lực,Hillary Clinton. Bà đã làm được nhiều việc mà vạn người đàn ông không thể. Điều đó chứng tỏ, nếu có quyết tâm và năng lực thực sự, phụ nữ cũng không hề thua kém đàn ông. Hãy dạy cho con gái bạn biết rằng, con có thể làm mọi điều con muốn khi lớn lên miễn là con đặt cái tâm trong mỗi việc mình làm và không hề cảm thấy hổ thẹn.

5. Bản thân cha cũng đã học hỏi từ con

Đối với con gái nói riêng và nhiều người nói chung, việc có ai đó nói rằng "Tôi đã học được rất nhiều điều từ bạn" sẽ là câu nói khiến họ cảm thấy được tôn trọng và trân quý nhất. Trên thực tế, chính xác là rất nhiều người cha học được nhiều điều từ con gái. Đơn giản chỉ có thể như phát hiện ra những bộ phim hoạt hình, nhưng bài nhạc con thích nghe không hề nhàm chán như cha vẫn nghĩ. Hãy thử nghe cùng âm nhạc của con, xem cùng phim của con, ăn những món con thích ăn, làm những việc con thích làm, là người cha, bạn sẽ nhận ra rằng con gái không chỉ đơn giản như những đứa trẻ, chúng có một bản năng dạy người khác theo cách thầm lặng mà đôi khi họ không nhận ra.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!