5 lĩnh vực nghề nghiệp dành cho người ưa sáng tạo

16/10/2012 20:34

Một số công việc như họa sĩ, nghệ sĩ thường đòi hỏi sức sáng tạo vô cùng lớn nhưng vẫn còn rất nhiều nghề chỉ đòi hỏi khả năng sáng tạo nhất định.

Hầu hết các ngành nghề dành cho người ưa sáng tạo đều yêu cầu một khả năng nhất định cho những người ứng tuyển vào các vị trí sử dụng khả năng sáng tạo của bản thân trong công việc. Mỗi nghề có những đòi hỏi khác nhau nhưng tựu trung lại, bạn đều có thể phát huy sở trường của mình ở những lĩnh vực này:

- Nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật                          

Những người muốn làm việc trong một nghề liên quan đến sức sáng tạo gần như vô tận có thể làm việc trong lĩnh vực mỹ thuật hay nghệ thuật biểu diễn sân khấu, phim ảnh, sản xuất các video clip ca nhạc... Các ngành công nghiệp này đòi hỏi những người có khả năng sáng tạo như nhà biên kịch, diễn viên, biên tập viên, người sáng tạo tiêu đề, các nhà sản xuất, họa sĩ, nhà điêu khắc và các nghệ sĩ khác làm việc trong các chương trình khác nhau.

Giám đốc phòng trưng bày nghệ thuật, vũ công, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia và biên đạo múa cũng làm việc trong thế giới mỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. Rạp chiếu phim và các công ty sản xuất cần những người có khả năng sáng tạo để thiết kế và tạo ra các vở kịch, các bộ phim, chương trình truyền hình và video clip ca nhạc hấp dẫn.

- Truyền thông

Các công ty truyền thông thường cần những người sáng tạo như biên tập viên, nhà viết kịch bản, người mẫu, nhiếp ảnh gia hay người vẽ truyện tranh và các nhà thiết kế đồ họa... Những người này sẽ tạo ra những sản phẩm mang thông điệp truyền thông qua các ấn phẩm hoặc những sản phẩm online, trên máy tính, tạo ra hiệu quả nhất định đối với người xem.

Ngành công nghiệp truyền thông trực tiếp đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn, quay phim tạo ra các chương trình radio, tin tức, tài liệu cũng như các chương trình truyền hình thực tế khác và họ sẽ phải xử lý khéo léo các tình huống bất ngờ xảy ra ngay khi các sự kiện đang diễn ra.

- Chăm sóc ngoại hình

Những người thích sáng tạo có thể tìm thấy niềm đam mê của mình trong việc thiết kế và tạo ra các sản phẩm để giúp mọi người có ngoại hình nhìn tốt hơn, bao gồm các nghệ sĩ trang điểm, thẩm mỹ và thiết kế thời trang quần áo, giày dép, đồ trang sức, túi xách, thắt lưng và các phụ kiện khác.

Người làm trong lĩnh vực này thường vận dụng đầu óc sáng tạo kết hợp với kinh nghiệm bản thân để tạo ra những mẫu thiết kế đẹp mắt, hợp thời trang hay những kiểu trang điểm độc đáo, làm hài lòng khách lòng.

- Xây dựng và môi trường

Các lĩnh vực kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, thiết kế thương mại, công nghiệp và kiến ​​trúc cảnh quan yêu cầu người sáng tạo để thiết kế, xây dựng không gian an toàn, đầy đủ chức năng nhưng cũng mang những nét thẩm mỹ tinh tế. Vì vậy, người làm trong lĩnh vực này cũng cần phải có khả năng tư duy sáng tạo độc đáo, để tạo ra những mẫu mã, thiết kế mới mẻ, hợp thời.

- Marketing

Hầu hết các công ty yêu cầu người có khả năng sáng tạo vào vị trí marketing để thiết kế các chương trình từ nghiên cứu thị trường, xác định chiến lược tiếp thị, kế hoạch kinh doanh, bán hàng cũng như lựa chọn, thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông sao cho đạt hiệu quả tối đa.

Người làm trong lĩnh vực marketing phải thực sự hiểu rõ thị trường, sản phẩm kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để có chiến lược phù hợp, giúp công ty phát triển.

Infonet/Ehow