5 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống: Nghìn năm vẫn còn linh ứng

30/09/2023 22:26

Chắc chắn rằng đạo lý của cha ông dưới đây sẽ khiến chúng ta phải suy ngẫm và gật gù về con mắt tinh đời của người xưa.

Những người theo đuổi điểm tối đa muốn mọi thứ đều hoàn hảo, kết quả thường sẽ là kiệt quệ về thể chất và tinh thần.

Những người chỉ theo đuổi điểm số vừa đủ để qua là những người biết cách hài lòng ngay cả khi họ thỉnh thoảng vẫn có những thiếu sót. Họ sống tiêu diêu, nhàn nhã và vui vẻ.

co-nhan-day

Trạng thái thoải mái nhất trong cuộc sống là ngay cả khi mọi thứ không hoàn hảo, bạn vẫn có thể sống một cách rực rỡ nhất.

Thước gỗ tuy ngắn nhưng có thể đo được nghìn trượng

Trời không mưa cả tháng, người không nghèo cả đời. Trời không sinh người vô dụng, đất không mọc cỏ vô danh. Người không có chí bị núi đè đầu, người có chí còn dời được cả núi. Thấy kẻ mạnh không sợ hãi, gặp kẻ yếu không bắt nạt.

Người ta sau khi trải qua một lần thất bại thì nên bừng tỉnh, cũng vì thế mà nhận thức lại chính mình, có thể bền bỉ, kiên cường hơn. Không kể là bạn đang gặp phải hoạn nạn, thử thách nào, đừng mãi oán trách ông trời bất công, chớ cứ trách người bất nghĩa. Những lời than vãn đó chỉ khiến bạn ngã quỵ không dậy nổi.

Đóng cọc trước rồi mới buộc lừa, quăng ổ trước rồi câu cá

Trong cuộc sống hàng ngày, bất kể bạn nói hay làm gì, bạn cũng cần chuẩn bị trước. Chỉ khi bạn chuẩn bị ở một mức độ nhất định, bạn mới không xấu hổ bởi sự thiếu hiểu biết. Khi chuẩn bị kế hoạch rồi hành động và biết dừng đúng lúc mới thu lại được hiệu quả cao.

Câu nói này cũng thể hiện khả năng nhìn xa trông rộng của một người. Khả năng này sẽ giúp bạn suy xét hậu quả lâu dài trước các quyết định của mình, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Nhận thức này cần thiết trong suốt cả quãng đời tồn tại của một người.

Quen biết khắp thiên hạ, tri âm được mấy người?

Bạn kết giao với rất nhiều người nhưng người thực sự có thể giúp bạn được bao nhiêu? Dẫu bạn quen biết nhường nào, khi bạn gặp khó khăn, hỏi có bao nhiêu người vẫn chân thành đối đãi bạn như trước?

Ngày ngày tụ tập, chén chú chén anh, tình cảm dạt dào cùng bao lời vàng ý ngọc, khi gặp chuyện bất hạnh, ngoảnh mặt chẳng thấy ai, bạn trở nên trơ trọi, cô đơn. Lúc ấy bạn mới biết được lòng người.

co-nhan

Vậy nên kết bạn chỉ cần coi trọng chất lượng, chớ tìm số lượng. Kéo xe chất đầy củ đậu chẳng bằng trong túi một viên dạ minh châu. Người đàn ông chỉ khi nghèo khổ, cùng cực một lần mới biết người phụ nữ nào mới là người mình yêu thương nhất. Bầu bạn, không phải vì có tiền nên mới theo đuổi, ở bên. Trân quý, không phải vì xinh đẹp mới quan tâm chăm sóc.

Cuối cùng, thời gian để lại cho chúng ta không phải là của cải, tiền bạc, cũng không phải xinh đẹp, trẻ trung mà là chân thành. Bên nhau lâu ngày chưa chắc đã nảy sinh tình cảm, thế nên nhất định phải nhìn rõ lòng người. Người chân thành mới có bạn bè chân thành. Người chân tâm mới thu hút người chân tâm. Chỉ có chân tình mới đổi được chân tình.

Quả dưa không tròn, người không hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo và ai cũng có khuyết điểm. Vì vậy, bạn nên nghiêm khắc kỷ luật bản thân và khoan dung với người khác khi làm việc gì đó. Đừng sợ hãi trước những thứ mới mẻ, khó khăn mà bản thân không thực hiện được, ai cũng có khuyết điểm, người thành công là người biết sử dụng nó làm bàn đạp cho một tương lai tươi sáng.

Đã bao lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người... về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ can đảm để đối mặt? Để hoàn thành mục tiêu, không cần thiết bạn phải cố gắng bằng mọi cách để hơn người. Tất cả những gì chúng ta cần làm là làm chủ bản thân, làm việc hết mình và hoàn thiện bản thân bằng cách khắc phục những điểm yếu.

Người thực sự thông minh chỉ sống 60% cuộc đời.

Một nhà ngôn ngữ học từng nói: "Ai cũng muốn phấn đấu cho một cuộc sống hoàn hảo. Tuy nhiên, tự cổ chí kim, trong và ngoài nước, không có cái gọi là cuộc sống hoàn hảo 100%. Thế nên tôi mới nói rằng không hoàn hảo mới chính là cuộc sống."

Đúng vậy, không ai sinh ra đã hoàn hảo, và cũng không có cuộc đời của ai là trọn vẹn.

Hoa nở rồi tàn, trăng tròn rồi khuyết, đây chính là quy luật đẹp đẽ nhất của sinh mệnh.

Khi bạn đối mặt với cuộc sống với thái độ 60%, bạn sẽ thấy rằng: chỉ khi buông bỏ sự ám ảnh quá mức về việc theo đuổi sự hoàn hảo, bạn mới có thể dành ra một khoảng trống để theo đuổi những điều đáng giá hơn.

Khi ấy, vạn vật đều đáng yêu, mọi thứ đều đáng mơ ước.

Suy cho cùng, "vừa đủ" mới là cách sống khôn ngoan.

Trong phần đời còn lại của mình, tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể sử dụng tâm thái 60% để nhìn mọi thứ xung quanh bằng một nụ cười và tận hưởng cuộc sống.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loi-day-cua-co-nhan-van-vao-cuoc-song-nghin-nam-van-con-lin.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loi-day-cua-co-nhan-van-vao-cuoc-song-nghin-nam-van-con-linh-ung-751031.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!