5 món này ăn tối không hết phải bỏ ngay, tiếc của để qua đêm sẽ rước ung thư vào người

28/07/2022 11:24

Mọi người thường có thói quen để thức ăn thừa còn lại qua đêm để hôm sau ăn tiếp tránh lãng phí. Tuy nhiên một số món ăn hay các loại thực phẩm, bạn không nên làm điều này vì sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe, tăng nguy cơ bị ung thư.

1. Nộm, gỏi

Các món ăn như nộm, gỏi đa số đều chỉ qua sơ chế không được nấu chín, vì vậy sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn các món ăn bình thường. Nếu bạn không ăn hết mà vì tiếc của để qua đêm, sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào món ăn, xuất hiện các độc tố lạ gây hại đến sức khỏe như bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy...

cach-lam-cac-mon-nom-6

2. Các thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm giàu chất béo như thịt xông khói, thức ăn hun, xào... là những món ăn mọi người thường có thói quen để lại qua đêm nhiều nhất nhưng trên thực tế đây lại là những thứ bạn không nên giữ lại nhất. Một trong những chất gây ung thư phải kể đến đó là BaP (benzopyrene), mà các thực phẩm giàu chất béo nếu để trong thời gian quá lâu, hay để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng chất này tăng lên đáng kể, cũng giống như bạn không nên dùng dầu ăn khi để qua đêm vậy.

3. Rau xào

Rau xào là một món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ đúng trong trường hợp bạn ăn lúc xào vừa chín tới, tươi ngon, còn nếu đển qua đêm thì sẽ lại đem đến một kết quả khác gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn để rau xào qua đêm, thì phần rau này sẽ sản sinh ra nhiều nitrite gây hại cho sức khỏe.

Bình thường, lượng nitrite có trong rau là 1mg/kg, sau khi để qua đêm thì hàm lượng càng cao mà chỉ cần từ 0,2 đến 0,5 gram nitrite đã có thể gây ngộ độc thực phẩm chậm nhất là từ 1-2 ngày và nhanh nhất là 10 phút. Việc ăn rau chẳng còn đem lại lợi ích như trước mà còn khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày nếu sử dụng trong một thời gian dài.

cach-xao-rau-chang-can-mot-giot-dau-mo-rau-xanh-muot-gion-ngon-202104081530495558

4. Hải sản

Vì hải sả thường có giá thành khá là cao, nên rất nhiều người không ăn hết thường tiếc của mà để lại qua đêm. Tuy nhiên, cá và các loại hải sản lại là một trong những loại thực phẩm đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm. Nguyên nhân là do, sau khi để qua đêm protein trong cá và các loại hải sản sẽ bị phân hủy, có nguy cơ làm hỏng các chức năng của gan và thận.

Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản không thể hoàn toàn loại bỏ với nhiệt độ cao, sau đó lại được để trong nhiệt độ thấp, các loại vi khuẩn này sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên hay tự phục sinh gây nên các vấn đề về ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy nếu như sử dụng lại. Ngoài ra, trong hải sản thường có nhiều muối, nếu để qua đêm sẽ được chuyển hóa thành nitric gây hại cho cơ thể dẫn đến ung thư.

tom-hum-binh-ba-khanh-hoa-1200x800

5. Các món ăn được chế biến từ trứng

Cũng giống như đa số các loại thức ăn khác, trứng chín để qua đêm rất dễ bị các vi sinh vậy gây bệnh tấn công gây ra ngộ độc. Hơn nữa, trứng rán hay trứng luộc nhiều người rất thích ăn khi chưa được nấu kỹ, ăn lòng đào và khi để qua đêm trứng tái chín sẽ là một môi trường tuyệt vời cho các vi trùng, vi sinh vật tái sinh, sinh sôi nảy nở có thể gây ra tình trạng ngộ độc nặng, cùng với đó protein trong trứng chín nửa vời như vậy rất khó hấp thụ. Vì vậy, bạn chỉ nên chế biến trứng vừa đủ cho bữa ăn của gia đình thôi, không nên nấu quá nhiều mà thừa thãi rồi tiếc của mà để lại.

Ngoài những món ăn trên, thì còn có rất nhiều những món ăn khi để qua đêm sẽ gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, hãy làm sao cân đối được lượng thức ăn cho phù hợp, tốt nhất nên ăn hết trong bữa ăn đó, không nên để lại thức ăn thừa sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn cũng như gia đình.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/5-mon-nay-an-toi-khong-het-phai-bo-ngay-tiec-cua-de-qua-dem-se-.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/5-mon-nay-an-toi-khong-het-phai-bo-ngay-tiec-cua-de-qua-dem-se-ruoc-ung-thu-vao-nguoi.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!