5 quy tắc an toàn cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt kẻo sau này hối hận

30/08/2021 16:29

Trẻ nhỏ là đối tượng luôn cần được bảo vệ. Bạn có thể bảo vệ trẻ bằng cách dạy cho trẻ nắm được những quy tắc an toàn này.

Dạy con nhớ rõ thông tin liên lạc của gia đình

Khi con còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con nhớ rõ thông tin liên lạc của gia đình để con có thể ứng khó trong những trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như khi bị lạc. Có thể giúp trẻ ghi nhớ bằng cách nhắc đi nhắc lại số điện thoại của cha mẹ, địa chỉ nhà.

Cha mẹ không nên viết tên trẻ lên các vật dụng cá nhân của trẻ vì kẻ xấu có thể tiếp cận những thông tin này. Khi kẻ xấu nắm được thông tin của trẻ sẽ dễ dàng chiếm được lòng tin của trẻ và như vậy thì rất nguy hiểm.

Dạy con nếu có người lạ cố gắng đột nhập vào nhà

Hãy dạy con nếu có người là đang cố gắng đột nhập vào nhà thì hãy gọi cho cha mẹ trước khi gọi cho 113. Cuộc trò chuyện với dịch vụ khẩn сấр có thể kết thúc đột ngột nếu có người đột nhập vào nhà thành công, nhưng ít ra trong thời gian nàу cha mẹ có thể gọi và cảnh báo hàng xóm.

quy-tac-an-toan-cha-me-nen-day-con-som

Dạy con giữ khoảng cách với người lạ

Từ khi con còn nhỏ cha mẹ nên dạy con nguyên tắc không trò chuyện với người lạ. Nếu có, cuộc trò chuyện kéo dài không quá 5-7 giây và không nhìn thẳng mắt của người đối diện. Trong khi cuộc trò chuyện diễn ra, trẻ nên đứng cách người lạ khoảng 2m và nhất định phải duy trì khoảng cách này. Nếu người lạ cố gắng tiến lại gần, trẻ phải lùi lại để đảm bảo an toàn. Tốt nhất hãy dạy trẻ rời đi chỗ khác và tìm tới một nơi an toàn có các nhân viên bảo vệ, cảnh sát giao thông... khi người lạ cố gắng tiếp cận.

Dạy con khi thấy có người lạ bám đuôi

Nếu trẻ đang đi trên đường một mình mà có cảm giác như đang bị ai đó bám đuôi, trong tình huống này cha mẹ hãy dạy trẻ đi vào siêu thị, tiệm làm tóc hay bất cứ nơi nào khác đông người và gọi ngay về nhà.

Dạy con nguyên tắc nói không với người lạ

Hãy dạy con  trong bất kỳ hoàn cảnh nào không bao giờ được đi theo người lạ. Hãy dạy con rằng nếu có ai đó nói “Bố mẹ cháu nhờ cô đưa cháu đến chỗ mẹ ngay lập tức”,“Đi theo cô/chú. Cô/chú sẽ dẫn cháu đến chỗ bố mẹ”, hay một câu đại loại là muốn đưa con đi nơi khác thì con hãy hỏi ngay “Tên bố mẹ cháu là gì? Công tác ở đâu?” và tuyệt đối không được đi theo người lạ.

Trong trường hợp người lạ bắt được con thì hãy ngay lập tức cắn, đá, cào, cấu và cố gắng thu hút sự chú ý của những người xung quanh bằng cách hét thật to: “Cháu không quen cô/chú này. Cô/chú đang muốn bắt cháu đi. Hãy cứu cháu”… để nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-quy-tac-an-toan-cha-me-nen-day-con-cang-som-cang-tot-keo-sau-nay-hoi-h.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-quy-tac-an-toan-cha-me-nen-day-con-cang-som-cang-tot-keo-sau-nay-hoi-han-search/?id=299661

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'