5 sai lầm cực nguy hiểm khi ăn rau xanh vào mùa hè bạn nhất định phải tránh

16/06/2018 10:46

Rau xanh là thực phẩm rất cần thiết cho sức khỏe đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách bạn sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng trong rau.

1. Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ

1c

Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như chưa chuột, cà chua, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.

2. Không ăn rau xanh ngay khi nấu xong

2

Theo ý kiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bạn nên ăn rau xanh ngay sau khi nấu xong vì lúc này rau xanh vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng sẽ tốt cho sức khỏe của bạn . Nếu bạn không ăn rau sau khi nấu luôn thì những dưỡng chất trong rau xanh sẽ từ từ mất đi. Nếu ăn liền sau khi nấu, bạn chỉ mất khoảng 15% vitamin vốn có. Để sau 1 giờ mới ăn, lượng vitamin thất thoát sẽ tiếp tục tăng lên là 25%. Nếu để sau 2 giờ, con số này có thể lên tới 57%. Thậm chí, dù được nấu lại, lượng vitamin trong rau xanh vẫn mất đi, không đảm bảo như lúc ban đầu.

3. Ăn rau để nguội

2qa

Không ít bà nội trợ có thói quen ăn rau khi đã nguội hẳn, có người còn cho thêm đá vào canh để ăn được mát hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Theo chia sẻ của tạp chí Khỏe và đẹp, nhiều người không biết rằng nếu râu để xào, luộc rồi ăn liền thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, khi ăn, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.

4. Rau xanh để qua đêm

1a

Để rau xanh qua đêm là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Do trong rau xanh hiện nay chứa một lượng lớn nitrat, chất này có thể biến thành nitric – một hoạt chất gây ung thư nếu để ngoài môi trường trong thời gian dài, dưới tác động của nhiều yếu tố. Thậm chí, khi rau xanh được nấu lại, hoạt chất nitric vẫn tồn tại. Nếu bạn ăn rau xanh để qua đêm nhất là trong mùa hè, rau xanh dễ bị thiu. Khi đó bạn dễ bị đi ngoài và tiêu chảy.

5. Cho quá ít nước khi luộc rau

1

Chính thói quen tiết kiệm thời gian đun nước sôi, tiết kiệm thời gian của một số bà nội trợ, khiến món rau mất ngon và có phần "sượng". Vì thế, khi luộc rau bạn nên cho thêm nước, đun lửa to để rau nhanh chín và tránh tình trạng rau bị đen.

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020