5 sai lầm khi sử dụng nước ăn uống

11/12/2016 14:40

Trong cơ thể người, nước chiếm khoảng 60 - 70% khối lượng và cần được cung cấp mỗi ngày thông qua việc ăn uống. Mặt khác, nước cũng cần thiết cho mọi sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng nước đúng cách. Chỉ cần một chút thiếu “sáng suốt” sẽ gây nên những hậu quả khôn lường với sức khỏe. Sau đây là những quan niệm sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải.

Nước đun sôi là an toàn

Cơ bản, việc đun sôi nước có thể giết chết vi sinh vật, ký sinh trùng có trong nước. Tuy nhiên, nếu nước có chứa các “tạp chất” khác như kim loại nặng thì việc đun sôi không có nhiều tác dụng. Mặt khác, nước đun sôi để nguội sau 12 giờ có khả năng tái nhiễm khuẩn rất cao. Đó là chưa kể đun sôi nước sẽ làm mất oxy hòa tan (chất xúc tác cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn) có trong nước nên uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn.

Nước đun sôi không hẳn là an toàn.

Nước trong là sạch

Nước “bẩn” không hẳn phải vẩn đục hay có cặn. Nước “bẩn” còn là nước chứa “tạp chất” (hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật); độc tố (kim loại nặng, thuốc sâu);… nhưng vẫn không làm nước thay đổi màu hay có mùi, vị khác lạ. Do đó, nước trong không đồng nghĩa với nước sạch.

Dùng nước đóng bình để uống là tốt nhất

Hẳn là bạn đã nghe nhiều trường hợp các cơ sở sản xuất nước tinh khiết lấy nước trực tiếp từ nước máy hoặc nước giếng khoan chưa qua xử lý để cung cấp cho khách hàng? Mặt khác, ngoài việc uống trực tiếp thì nước dùng để nấu ăn cũng quan trọng. Nếu dùng nước đóng bình hoàn toàn thì quá tốn kém.

Nước qua máy lọc không uống được trực tiếp

Điều này là đúng nếu nước chưa được xử lý. Thực tế, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, người ta vẫn uống nước trực tiếp tại vòi. Thông thường, nước này đã được xử lý bởi hệ thống máy lọc (thường được trang bị màng lọc RO) nên có thể loại bỏ tạp chất có trong nước, cho nước đầu ra tinh khiết.

Người dân có thể hứng nước uống trực tiếp ở vòi nước công cộng nhờ công nghệ lọc RO tiên tiến.

Dùng máy lọc nước vẫn phải đun sôi nước trước khi uống

Điều này là hoàn toàn không cần thiết. Bởi, những sản phẩm máy lọc nước thông minh từ các thương hiệu uy tín, đã được chứng thực nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) sẽ không cần đun sôi mà có thể uống trực tiếp từ vòi.

Máy lọc nước karofi đã được Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường chứng nhận đạt QCVN6-1:2010/BYT.

QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt Nam. Để cấp chứng nhận này, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải thỏa Quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người.

baoxaydung.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai