5 thói quen của mẹ bỉm sữa chăm con tưởng lợi hóa ra nguy hại sức khỏe bé

05/11/2017 22:47

Những thói quen đơn giản hàng ngày của bố mẹ như bế quá nhiều, chọc bé cười có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe trẻ, cần đặc biệt lưu ý.

Chăm sóc trẻ nhỏ là việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người mẹ. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, giấc ngủ ngon cho bé mẹ cần chú ý thói quen hàng ngày để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là một số thói quen xấu mẹ nên hạn chế:

1. Chụp ảnh bằng đèn flash

Thói quen chụp ảnh bằng đèn flash có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe trẻ. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, với mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của con, cha mẹ thường đưa bé đi chụp ảnh nghệ thuật. Tuy nhiên, chụp ảnh bình thường vốn dĩ đã có hại, chụp ảnh nghệ thuật lại cần tới rất nhiều ánh sáng flash, điều này gây bất lợi cho mắt của trẻ.

Thị giác của bé chưa phát triển đầy đủ, nhiều lần tiếp xúc với đèn flash sẽ gây ảnh hưởng tới võng mạc, nguy hại tới sức khỏe của bé.

2. Bế bé quá sớm

Bế ẵm là một trong những bước căn bản trong quá trình chăm sóc trẻ, tuy nhiên nến không biết cách bế trẻ sơ sinh, mẹ sẽ vô tình làm tổn thương đến cơ thể non nớt của trẻ, về lâu dài có thể để lại các biến chứng không mong muốn.

Thời gian đầu, mẹ tuyệt đối không bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé. Giai đoạn này xương bé còn non yếu rất dễ gây dị tật ở xương cổ, xương cột sống thậm chí là vẹo cổ.

3. Quấn chặt bé bằng khăn

Quấn trẻ bằng khăn có thể ảnh hưởng tới xương và hệ hô hấp của trẻ. (Ảnh minh họa)

Mẹ thường dùng khăn hoặc chăn để quấn chặt các bé nhằm xoa dịu, tránh giật mình khi ngủ mà không biết rằng trẻ cần được tự do cử động chân tay cho thoải mái.

Việc quấn trẻ bằng khăn quá chặt ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, dễ gây những biến chứng về xương đặc biệt là chứng loạn sản xương hông khi trưởng thành.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng quấn khăn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi.

4. Chọc bé cười nhiều

Bé cười nhiều, cười sặc sụa dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ngạt thở hoặc các
tình huống nguy hiểm khác. (Ảnh minh họa)

Vì muốn nhìn thấy nụ cười con trẻ nên mẹ thường trêu đùa cùng bé. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh do sơ ý trong lúc chơi đùa với con, để con cười nhiều nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ngạt thở hoặc các tình huống nguy hiểm khác.

5. Cắt tóc tơ thường xuyên

Tóc tơ của trẻ sơ sinh giúp bào vệ thóp non nớt của trẻ, tránh những va chạm đặc biệt tránh bị trầy xước da đầu. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên để tóc rụng theo cách tự nhiên.

Trong trường hợp các mẹ muốn cắt tóc cho trẻ thì nên cân nhắc khi bé được 6 tháng tuổi. Khi đó đầu của bé đã phát triển tốt, khung xương sọ cũng đã liền ra ngoài để bảo vệ thóp cho bé.

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!