5 thói quen khiến bạn tự tay 'bức tử' lá gan của chính mình, số 1 nhiều người mắc nhất

23/09/2019 15:27

Những thói quen dưới đây có thể gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe của gan mà nhiều người rất hay mắc phải.

Ăn không đúng bữa

Ăn không đúng bữa sẽ khiến lá gan hoạt động một cách bất thường không theo “đồng hồ sinh học” thì nó dễ bị suy yếu. Khi cơ thể quá đói, sẽ tự chuyển hóa bằng năng lượng dự trữ trong cơ thể, sau đó bạn lại cung cấp một lượng thức ăn thừa. Điều này sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể làm việc mệt mỏi, kể cả gan.

Theo bác sĩ Bay, cứ cách 4 tiếng đồng hồ thì bạn nên ăn một bữa, đây là thời gian đủ cho việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn, đồng thời cung cấp đủ thành phần các chất để cơ thể hoạt động.

Như vậy, để bảo vệ lá gan khỏe mạnh thì bạn nên làm việc, ăn và ngủ có kế hoạch. Việc này không chỉ góp phần bảo vệ lá gan mà còn giúp giữ gìn sức khỏe lâu dài.

Thói quen uống rượu, bia

Khi uống rượu, chất cồn ngấm vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột rồi đổ toàn bộ về gan. Chính vì vậy, gan là nơi tập trung chất độc hại của rượu nhất.

thoi-quen-gay-hai-gan-phunutoday

Gan chỉ có khả năng xử lý một phần chất cồn nhất định. Nếu bạn uống quá nhiều rượu, khiến gan phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.

Ăn khuya

Cơ quan nào trong cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi, gan mật cũng vậy. Theo nghiên cứu, người ta ghi nhận từ 23h – 3h sáng là thời gian gan, mật cần được nghỉ ngơi. Khi chúng ta ăn quá khuya, hệ tiêu hóa phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn, cùng lúc đó gan cũng phải làm việc để góp phần thải độc cho cơ thể thay vì được nghỉ ngơi trong thời gian này. Làm việc “trái quy luật” như vậy thường xuyên sẽ khiến gan dễ bị suy yếu chức năng.

Thói quen uống quá ít nước

Cơ chế bài thải chất độc của cơ thể đều thông qua gan và thận. Để duy trì chức năng này, gan, thận cần được cung cấp đủ nước.

Nếu bạn lười uống nước, gan không thể thải độc, hơn nữa còn bị nhiễm độc bởi những cặn bã không được loại ra ngoài. Từ đó, gan sẽ suy yếu dần.

Thói quen hút thuốc

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn ảnh hưởng nặng nề đến gan của bạn. Hút thuốc còn là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'