5 thực phẩm nên ăn - 3 thứ cần tránh xa để phòng ngừa đột quỵ, đừng tiếc 1 phút để đọc

18/01/2021 11:40

Để phòng ngừa đột quỵ, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình. Hãy bắt đầu bằng việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh và loại bỏ bớt những món ăn không có lợi cho sức khỏe.

5 thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng ngừa đột quỵ

Rau xanh

Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh là thực phẩm có khả năng bảo vệ cơ thể mạnh nhất, giúp chống lại các bệnh mạn tính. Nó có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Một số loại rau bạn có thể tham khảo là cải xoăn, rau muống, cần tây...

Trong đó, rau muống chứa nhiều dưỡng chất tốt, giúp phòng các bệnh nguy hiểm. Loại rau này rất giàu canxi và các chất chống oxy hóa giúp duy trì hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch, giữ huyết áp ổn định.

Trong khi đó, các loại rau cải như cải xoăn, cải cầu vồng chứa nhiều magie giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe tim mạch, làm giãn mạch, thông tác mạch máu, bảo vệ lớp nội mạc của thành mạch máu. Ngoài ra, magie trong rau cải còn giúp ngăn ngừa dòng canxi dư thừa gây ảnh hưởng tới mạch máu.

Củ cải trắng

Củ cải trắng là "thần dược" của mùa đông. Loại củ này có tính hàn, dùng để trị ho, đau họng, nghẹt mũi, tốt cho phổi.

Nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như vitamin B, vitamin C. Củ cải còn có tác dụng chống lại vi khuẩn, virus hiệu quả. Loại củ này đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, giúp thanh lọc máu.

thuc-pham-phong-ngua-dot-quy-01

Trái cây họ cam quýt

Một nghiên cứu được công bố trên tạp trí Stroke cho biết, phụ nữ ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những người ít ăn loại trái cây này. Được biết, để đưa ra kết quả trên, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ.

Cà phê và trà xanh

Một nghiên cứu thực hiện trên 80.000 người trưởng thành ở Nhật Bản trong 13 năm cho thấy, những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ. Trong khi đó, người uống 2-3 tách trà/ngày cũng giảm được 14% nguy cơ đột quỵ.

thuc-pham-phong-ngua-dot-quy-02

Tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn. Nó thực sự là một loại "thần dược" đối với sức khỏe. Ăn tỏi thường xuyên giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp. Bạn có thể ăn tỏi sống, tỏi ngâm giấm, tỏi đen mỗi ngày để kiểm soát huyết áp, phòng ngừa các bệnh quen thuộc như cảm cúm.

3 thực phẩm nên tránh xa để phòng ngừa đột quỵ

Thịt đỏ

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Stroke, những người phụ nữ tiêu thụ một phần lớn thịt đỏ (như thịt bò, thịt cừu...) mỗi ngày có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42% so với người ăn ít.

Nguyên nhân có thể do hàm lượng chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ làm tắc nghẽn động mạch, từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ.

thuc-pham-phong-ngua-dot-quy-03

Muối

Tổ chức y tế thế giới (WHO) từng đưa ra thông báo, việc ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não và 49% trường hợp nhồi máu cơ tim.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối và natri. Chúng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, chất bảo quản thực phẩm độc hại còn có thể phá hủy tế bào oxy, gây tổn thương ADN.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-thuc-pham-nen-an--3-thu-can-tranh-xa-de-phong-ngua-dot-quy-dung-tiec-1.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-thuc-pham-nen-an--3-thu-can-tranh-xa-de-phong-ngua-dot-quy-dung-tiec-1-phut-de-doc-search/?id=276739

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu