50 ngày của BS Hồi sức Bạch Mai tại BV COVID nằm trong xưởng đóng tàu: Sốc, choáng váng và những kỷ niệm chưa từng trải qua

15/10/2021 21:42

Ths. BS Ngô Đức Hùng – Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đã trải qua 50 ngày tại tâm dịch TP.HCM, từ cảm xúc sốc, choáng váng đến trạng thái quen dần. Đợt dịch này có những kỷ niệm trong đời bác sĩ chưa bao giờ trải qua.

Từ sốc tới quen dần

Từng tham gia chống dịch Covid-19 ngay tại Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang và đến TP. HCM, với BS Hùng đây mới là cuộc chiến thực sự. Các đợt dịch trước chỉ là tập duyệt.

BS Hùng chia sẻ khi đến TP.HCM ngày đầu tiên, thành phố vắng cảm giác rất ngỡ ngàng vì từ trước tới nay trong suy nghĩ và cảm xúc của anh thành phố lúc nào cũng sôi động.

"Khi bước chân ra khỏi sân bay đứng trên đường tôi thấy không một bóng người. Lúc đó tôi đã rất sốc"- BS Hùng chia sẻ.

Trung tâm cấp cứu Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai nẳm ở xưởng đóng tàu, xung quanh là cánh đồng hoang vắng với những rặng dừa nước. Mọi thứ ngổn ngang, lúc đó nhiệm vụ của BV Bạch Mai là xây dựng bệnh viện sức điều trị 500 bệnh nhân ICU. Lúc đó, trong đầu bác sĩ Hùng còn nghĩ không biết mình có thực hiện được không.

Tất cả các nhân viên y tế khi bước chân vào xây dựng quy trình hoàn thiện cho bệnh viện đều phải làm công việc với công suất 300%, đây là thách thức với tất cả mọi người.

Những ngày đầu bệnh nhân từ các tuyến chuyển lên đều là bệnh nhân nặng, bác sĩ cũng choáng váng. Nhưng điều lo lắng nhất là nhiều bệnh nhân nặng quá, nhiều bệnh nhân tổn thương phổi.

50 ngày của BS Hồi sức Bạch Mai tại BV COVID nằm trong xưởng đóng tàu: Sốc, choáng váng và những kỷ niệm chưa từng trải qua - Ảnh 2.

BS Hùng chia sẻ về những công việc ở nơi tâm dịch TP.HCM.

BS Hùng cho biết cảm giác lúc đó: "Chúng tôi sợ mình không đủ sức chiến đấu, sợ nhân viên y tế không may nhiễm bệnh thì công việc sẽ dồn lên vai người còn lại. Chúng tôi không lo mình bị nhiễm mà lo mình lây thì đồng nghiệp và đồng nghiệp của mình phải gánh thêm việc".

Dù hàng ngày làm việc trong môi trường cấp cứu, tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân nặng nhưng trong đợt dịch ở TP. HCM lần nay, BS Hùng cho biết đây là lần đầu tiên anh tiếp xúc với một phòng bệnh có quá nhiều bệnh nhân thở máy.

Bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân trong bệnh viện dã chiến từ xưởng đóng tàu. Các quy trình không thể giống với bệnh viện trung ương nên áp lực làm sao để bệnh nhân ổn định hơn, làm thế nào để đồng nghiệp không bỡ ngỡ, bối rối trong công việc cũng là khó khăn đối với các nhân viên y tế.

Động lực lớn nhất của bác sĩ đó là người bệnh, những bệnh nhân phải thở máy, đằng sau họ là cả gia đình đang chờ họ về nhà, vì vậy bác sĩ không có lý do gì để buông tay, dù chỉ cón 1% hi vọng thì các y bác sĩ vẫn cố gắng làm việc.

Bệnh nhân vượt qua bằng ý chí

Trong số những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng điều trị ở đây, nhiều bệnh nhân bị thừa cân, rối loạn đường huyết, việc điều trị cho họ cũng vất vả hơn. Nhiều bệnh nhân trẻ nặng trên nền béo phì.

BS Hùng nhớ nhất 1 bệnh nhân thừa cân béo phì, nặng tới 130. Người bệnh cả tuần không nằm được vì phổi bệnh nhân nhỏ, bị tổn thương lại phải gánh thêm cơ thể quá tải.

50 ngày của BS Hồi sức Bạch Mai tại BV COVID nằm trong xưởng đóng tàu: Sốc, choáng váng và những kỷ niệm chưa từng trải qua - Ảnh 4.

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM.

Khi xung quanh bệnh nhân khác đều phải đặt máy thở hết thì bệnh nhân vẫn cố gắng ngồi thở. Đây là bệnh nhân không thể can thiệp vào đường thở nếu suy hô hấp nặng lên, chính vì vậy, người bệnh phải nỗi lực rất lớn.

Cô gái trẻ 24 tuổi này luôn nói với bác sĩ rằng "Em không sao đâu, em sẽ cố gắng". Và sau 2 tuần bệnh nhân cai được oxy. Nhìn thấy bệnh nhân vượt qua được điều đó thì bác sĩ rất vui mừng.

Cũng có những bệnh nhân từ chối đặt nội khí quản. Khi quyết định can thiệp cho bệnh nhân, BS Hùng cho biết bao giờ cũng phải có sự đồng ý của người bệnh. Bác sĩ muốn làm tối đa cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân từ chối thì bác sĩ phải tìm biện pháp khác.

Một bệnh nhân trẻ khác cũng đã tạo nên kỳ tích. Bệnh nhân bị tổn thương phổi trắng xoá cả hai bên. Nhưng bệnh nhân này đã nói với bác sĩ rằng "Em không muốn thở máy, em muốn tỉnh táo". Bệnh nhân nhìn thấy những người bệnh xung quanh phải thở máy và hôn mê và những bệnh nhân đó dần được chuyển đi khu khác, chưa biết có được ra viện hay không nên bệnh nhân rất lo lắng điều đó.

Lúc đó, ý chí của người bệnh đã chiến thắng. Sau 20 ngày, theo dõi liên tục người bệnh thở máy không xâm nhập, cuối cùng, bệnh nhân dần ổn định nhưng do tổn thương phổi kéo dài nên vẫn cần lệ thuộc vào oxy thêm 1 thời gian nữa.

Nhiều trường hợp bệnh nhân lo sợ không dám ngủ, ngay cả nhân viên y tế chứng kiến còn cảm thấy stress. Nếu người bệnh tỉnh táo đến mức không ngủ, họ sẽ rất lo lắng.

Khi đó, có các tình nguyện viên sẽ giúp chăm sóc hỗ trợ, nói chuyện với họ. Ngay cả nhân viên y tế cũng trò chuyện hàng ngày để giúp người bệnh hiểu và hợp tác điều trị với bác sĩ.

Sau mỗi giờ làm việc, bác sĩ Hùng lại tìm những thú vui mà mình yêu thích như đọc sách, đi dạo, viết để giải toả nhưng bức bí trong lòng để tiếp tục công việc của mình.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/50-ngay-cua-bs-hoi-suc-bach-mai-tai-bv-covid-nam-trong-xuong-dong-tau-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/50-ngay-cua-bs-hoi-suc-bach-mai-tai-bv-covid-nam-trong-xuong-dong-tau-soc-choang-vang-va-nhung-ky-niem-chua-tung-trai-qua-161211510202402831.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'