55 người dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô bảo vệ luận án tiến sỹ

25/11/2020 09:15

Kết luận điều tra xác định trong 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng, trong đó có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ…

Theo kết luận điều tra vụ giả mạo trong công tác xảy ra tại trường Đại học Đông Đô, quá trình hoạt động, trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2. Nhưng từ năm 2015-2017, trường đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh. 

Theo chỉ đạo của ông Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghiệp 4.0, trường Đại học Đông Đô), từ 4/2017, bà Trần Kim Oanh (cựu Phó Hiệu trưởng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục) và cựu hiệu trưởng Dương Văn Hòa đã ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân.

Hai bị can này còn ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Trong đó, 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường Đại học Đông Đô hơn 24 tỷ đồng.

Trường Đại học Đông Đô cung cấp tài liệu chỉ xác định được 2.523 người đã nộp hơn 18 tỷ đồng. Tiền đã thu, trường chỉ dùng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh.

55 người dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô bảo vệ luận án tiến sỹ

Trường Đại học Đông Đô

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã tuyển sinh và cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Căn cứ tài liệu thu giữ được, Cơ quan an ninh điều tra xác định ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Trong đó, có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng; 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Đối với 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Cơ quan ANĐT đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm theo quy định đối với 58 trường hợp sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô.

Đối với các trường hợp chưa sử dụng bằng, Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định hủy bỏ, thu hồi các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy đã cấp cho các cá nhân không đúng quy định và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh do ĐH Đông Đô cấp không có giá trị.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/55-nguoi-dung-bang-gia-truong-dai-hoc-dong-do-bao-ve-luan-an-tie.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/55-nguoi-dung-bang-gia-truong-dai-hoc-dong-do-bao-ve-luan-an-tien-sy-tintuc719851

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương