6 câu nói có tác hại khó lường cha mẹ thường vô tình dạy trẻ

09/08/2017 09:21

Có những lời khuyên mà bố mẹ tưởng sẽ tốt cho con nhưng trên thực tế lại gây phản tác dụng.

1. “Hãy làm như những gì bố mẹ nói”

Đây là một trong số những lời khuyên vô ích nhất mà các bậc phụ huynh nói với con mình. Thực tế, trẻ sẽ tiếp thu và học hỏi từ chính hình mẫu của cha mẹ. Do vậy, nếu bạn là người “nói hay hơn làm” thì chắc chắn những lời dạy dỗ ấy sẽ ít có tác động. Ví dụ, nếu bạn muốn con không được hét lên với các anh chị em nhưng chính bạn lại thường xuyên như vậy với chúng thì đầu tiên hãy tự mình sửa đổi để làm gương.

2. "Mọi thứ sẽ ổn thôi"

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp? Cha mẹ không phải là nhà tiên tri, vì vậy tốt nhất là không nên sử dụng cụm từ đó, đơn giản bởi lời an ủi này sẽ chẳng giúp ích gì cho trẻ.

Nếu người bạn thân nhất của con bạn mắc một căn bệnh hiểm nghèo, câu nói này không thực tế và có khi lại tác động xấu tới trẻ. Đừng gieo vào lòng trẻ những hy vọng hão huyền vì như vậy, bạn sẽ trở thành kẻ nói dối mà hãy chỉ cho con thấy cách để đương đầu mọi việc.

“Con trai thì không nên khóc” là lời khuyên vô lý nhất mà các bậc phụ huynh nói với con.

3. “Con trai thì không được khóc”

Khóc là một phản ứng bình thường của cảm xúc, vì thế trẻ có khóc cũng là điều hết sức dễ hiểu. Nhưng vẫn có những bậc phụ huynh dạy rằng con trai thì không được khóc vì điều đó thể hiện sự yếu đuối. Vô tình, bạn đang từ chối nhu cầu chia sẻ cảm xúc của con, buộc chúng hiểu rằng phải tự mình vượt qua. Ngay cả đàn ông trưởng thành khi nghe thấy câu này cũng sẽ cảm thấy lạc lõng và có thể có hành vi bạo lực.

4. "Con có thể làm bất cứ thứ gì con muốn."

Nhiều người lầm tưởng đây là cách khuyến khích con thực hiện ước mơ và mong muốn của chúng. Tuy nhiên, là cha mẹ, bạn hãy giúp chúng xác định mục tiêu cũng như tham vọng trong cuộc sống bằng cách đưa ra những "kế hoạch dự phòng" giúp con suy nghĩ về các lựa chọn khác nhau, chứ không phải là một mục tiêu viển vông nào có ít hơn 1% cơ hội xảy ra.

5. "Hãy luôn là chính con”

Lời khuyên này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi hành vi của trẻ không được chấp nhận hoặc hoan nghênh về mặt xã hội thì đó lại mang lại những kết quả tiêu cực. Khi đó, chúng cần phải học cách quản lý những điều xấu. Hãy để cho con bạn biết rằng chúng có thể sống với đúng con người mình nếu đó không phải là những điều trái luật pháp pháp, phi đạo đức, hoặc có hại cho người khác.

6. "Hãy nghĩ đến tương lai của con”

Sẽ không phải là phương pháp dạy dỗ đúng đắn khi cha mẹ nghĩ cách hướng con "tập trung vào tương lai" để đạt được những thành công sau này. Trẻ bậc tiểu học không cần phải suy nghĩ về những môn thể thao và hoạt động ngoại khóa nào sẽ giúp các em vào một trường đại học lớn. Thay vào đó, hãy cho phép con bạn trải nghiệm mọi điều tốt đẹp ở thời điểm hiện tại.

Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng trẻ em sẽ thành công hơn trong cuộc sống sau này nếu chúng được trang bị tốt các kỹ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày ngay khi còn là một đứa trẻ.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!