6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày

02/06/2020 15:12

Có những thói quen vô tình nhưng sẽ dần dần giết chết hệ tiêu hóa của bạn nếu không thay đổi ngay hôm nay.

Sau khi ăn cơm lập tức ăn hoa quả

Nhiều người có thói quen ăn hoa quả ngay sau bữa cơm vì coi đó là món tráng miệng. Trên thực tế, sau khi tiếp nhận lượng thức ăn ruột và dạ dày đang trong quá trình tiêu hóa. Việc ăn hoa quả ngay sau đó sẽ làm gián đoạn quá trình ấy, làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa bình thường của thức ăn.

Trong một số trường hợp đường trong hoa quả sẽ gây trướng bụng nếu bạn ăn quá gần bữa ăn. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Tắm ngay sau khi ăn

Theo cách hiểu thông thường, mọi người đều biết rằng khi cơ thể đang rất đói thì không thể tắm, vì nó có thể gây thiếu oxy và thiếu máu tạm thời. Nhưng tắm ngay sau bữa ăn cũng không phải là một lựa chọn đúng. Bởi vì sau khi ăn sự lưu thông máu và năng lượng trong cơ thể đang tập trung ở hệ tiêu hóa, nên rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy trong não.

Uống trà đặc sau khi ăn

Bữa tối quá nhiều dầu mỡ, nhiều người cho rằng nên uống một tách trà đặc để giảm lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể cũng như giúp cho quá trình tiêu hóa được nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi chất tannim trong lá trà kết hợp với thức ăn sẽ tạo nên hợp chất khiến hệ thông tiêu hóa ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ. Điều này là nguyên nhân gây ra táo bón cũng như làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Vận động mạnh sau bữa ăn

Dân gian có câu "Một trăm bước sau bữa ăn, có thể sống đến 99 tuổi", điều này có nghĩa là tập thể dục đúng cách sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ngay sau bữa ăn mà vận động mạnh như chạy, đánh cầu lông, hoặc tham gia vào hoạt động thể chất nặng,… đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không có lợi cho sức khỏe.

Do nhu cầu cung cấp máu cho cơ bắp chân tay trong quá trình vận động mạnh hoặc lao động vất vả nhiều hơn, nên việc cung cấp máu cho đường tiêu hóa sẽ bị giảm.

Sau khi ăn lập tức đi ngủ

Sau bữa ăn, do lưu lượng máu trong các cơ quan tiêu hóa tăng lên, lượng máu cung cấp cho não tương đối giảm nên mọi người cảm thấy mệt mỏi và thậm chí buồn ngủ. Hiện tượng này rõ rệt hơn sau bữa ăn trưa.

Khi cơ thể vào trạng thái ngủ, các bộ phận sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hệ tiêu hóa cũng vậy. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, sự tiết dịch tiêu hóa giảm và thức ăn không thể được tiêu hóa hoàn toàn. Đặc biệt, ở trẻ em có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa và hấp thu kém, và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng trong một thời gian dài.

Nới lỏng cúc quần hoặc thắt lưng sau bữa ăn

Đây là thói quen của rất nhiều người. Khi ăn no, chúng ta có xu hướng nới lỏng cúc quần và thắt lưng để bụng dễ chịu hơn. Mặc dù điều này giúp dạ dày thoải mái, nhưng sẽ khiến áp lực trong khoang bụng giảm xuống, buộc dạ dày bị chùng xuống. Về lâu dài sẽ dẫn đến sa dạ dày.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-dieu-cam-ki-sau-bua-an-nam-lay-keo-he-tieu-hoa-bi-giet-chet-tung-ngay-.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-dieu-cam-ki-sau-bua-an-nam-lay-keo-he-tieu-hoa-bi-giet-chet-tung-ngay-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương