6 điều cấm kỵ nhất định bạn cần tránh trong ngày vía Thần Tài để đón tài lộc

02/02/2020 10:08

Việc thờ cúng thần linh như Thần Tài Thổ Địa không chỉ quan tâm đến lễ cúng như thế nào mà còn nên tránh những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài để được phù hộ may mắn phát tài phát lộc trong năm mới.

Ngày vía Thần Tài trong mỗi gia đình, nơi làm ăn kinh doanh mua bán có thờ cúng Thần Tài đều bày một mâm cúng lễ thông thường gồm có bình bông, một con tôm, một con cua, một con cá lóc nướng, miếng heo quay, bộ giấy tiền vàng mã, mâm trái cây ngũ quả, rượu. Để dâng lên Thần Tài cầu mong có được nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới. Tuy nhiên trong ngày này nếu không chuẩn bị kỹ và phạm phải những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Dân sinh - 6 điều cấm kỵ nhất định bạn cần tránh trong ngày vía Thần Tài để đón tài lộc

Dưới đây là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài:

Tượng Thần Tài và Ông Địa không được tẩy uế sạch trước khi bắt đầu lễ cúng

Cần lau sạch bụi bẩn tẩy uế bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để làm sạch.

Khăn dùng tắm rửa cho tượng Thần Tài và Ông Địa không được dùng làm việc khác, sau khi lau tắm rửa 2 tượng sạch sẽ nên lau khô lại rồi mới bắt đầu làm lễ cúng.

Tuyệt đối không được để 2 tượng vẫn còn ướt mà tiến hành cúng bái.

Bên cạnh đó bàn thờ và các đồ cúng của Thần Tài nên được lau dọn sạch sẽ, không được để nhiễm bụi bẩn.

Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi không sạch sẽ

Bàn thờ cúng Thần Tài Thổ Địa cần được đặt ở nơi sạch sẽ, cấm kỵ đặt ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm, nơi phơi đồ,.. dễ bị thần linh quở trách.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại ồn ào không thanh tịnh trong việc thờ cúng.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng: Đông Bắc, Tây Nam

Đồ vật trên bàn thờ Thần Tài lộn xộn không đúng vị trí

Việc thờ cúng Thần Tài cần được lưu tâm trong việc sắp xếp vị trí các vật thờ cúng không được để lung tung.

Tượng Thần Tài để ở bên trái bàn thờ, bên phải là Tượng Ông Địa, chính giữa đặt bát nhang. Ba hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông cùng với mâm hoa quả ở bên trái, bình bông ở bên phải.

Dùng đèn điện khi cúng

Ngày nay công nghệ phát triển nhiều gia đình để đèn điện, đèn nhấp nháy khi cúng vía Thần Tài thay cho nến, đèn dầu. Đều này được các chuyên gia phong thủy coi là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài.

Họ cho rằng đèn điện hay đèn nhấp nháy sẽ sinh ra những trường không khí không tốt ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Mặc quần áo hở hang không nghiêm túc

Không chỉ trong ngày vía Thần Tài mà việc mặc quần áo hở hang thiếu chỉnh tề nghiêm túc khi cúng bái là một điều cấm kỵ cần tránh. Khi ăn mặc như thế được cho rằng không tôn trọng thần linh dễ bị quở trách.

Khi cúng bái nên mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ, nghiêm chỉnh không rách rưới, xuề xòa để thể hiện sự tôn trọng của mình với thánh thần.

Đem lộc cúng Thần Tài cho người ngoài

Một số gia đình có thói quen sau khi cúng xong sẽ mang chia lộc cúng cho người khác trong ngày vía Thần Tài đây là điều cấm kỵ.

Người ta cho rằng nếu mang cho người ngoài không phải người thân trong nhà đồng nghĩa với việc lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Ngoài ra để tránh bị thần linh quở trách không nên sinh sự, nói tục chửi bậy đánh nhau trong ngày vía Thần Tài dù trước hay sau làm lễ.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/6-dieu-cam-ky-nhat-dinh-ban-can-tranh-trong-ngay-via-than-tai-de-don-tai-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/6-dieu-cam-ky-nhat-dinh-ban-can-tranh-trong-ngay-via-than-tai-de-don-tai-loc-a464199.html

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương