6 kiêng kỵ ngày Tết bắt buộc phải tránh để rước Thần tài về nhà, phạm phải cả năm sẽ xui xẻo

16/01/2020 08:41

Theo quan niệm xưa, người Việt kiêng làm những điều này ngày tết vì mong muốn một năm mới thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

quet-nha

1. Quét nhà, đổ rác, vứt đồ đạc

Ngày Tết từ thời xa xưa và đến ngày nay vẫn được con cháu thực hiện khá nghiêm túc việc kiêng quét nhà ngày đầu năm mới. Người xưa quan niệm rằng quét nhà vào ngày Tết là sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà, quét tài lộc đi, gia đình năm đó sẽ làm ăn lận đận.

Do vậy trong 3 ngày Tết, hầu hết các gia đình không quét nhà, nếu quét thì cũng chỉ để trong nhà chứ không vứt đi. Nhưng ngày nay ở một số thành phố lớn và ở các gia đình hiện đại, quan niệm có thoáng hơn khi họ bắt đầu đổ rác từ ngày mùng 2 Tết, thay vì kiêng đến hết Tết.

2. Sử dụng kim chỉ

Người xưa quan niệm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim.

3. Ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

Tương truyền, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo, do đó theo quan niệm xưa ngày mồng 1 nên nấu cơm để ăn. Bên cạnh đó, vào sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

4. Ngủ ngày

Theo quan niệm từ xa xưa của người Trung Quốc, nếu bạn ngủ vào ban ngày trong những ngày đầu năm thì bạn sẽ lười biếng cả năm đó. Hơn nữa, vì trong những ngày Tết, nhiều người sẽ tới chơi nhà, chúc Tết nhưng bạn lại ngủ thì quả thực rất thiếu tôn trọng khách.

5. Nhà có tang kiêng đi chúc Tết

Người có người thân mất trong năm vừa qua, sẽ không đi chúc Tết đây là điều kiêng kỵ được tuân theo tuyệt đối bởi quan niệm người có tang đi chúc Tết sẽ đem cái xui xẻo đến cho chủ nhà.

Nếu có người mất vào ngày mồng 1 Tết, gia đình sẽ chưa phát tang vội mà phải đợi tới sáng mồng 2. Còn trường hợp có người mất vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình đã định liệu được trước thì nên chôn cất ngay trong ngày đó.

6. Cho lửa, nước đầu năm

Lửa và nước trong văn hóa của người Việt chính là sự tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Lửa có màu vàng, màu đỏ, là nguồn năng lượng, của cải, tượng trưng cho sự phát đạt, thịnh vượng, còn nước tượng trưng cho sự sinh sôi và là nguồn tài lộc của mỗi gia đình. Do vậy người Việt kiêng cho lửa, cho nước đầu năm mới vì như vậy gia đình sẽ có nguy cơ làm ăn thất thoát, tài lộc suy giảm.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-kieng-ky-ngay-tet-bat-buoc-phai-tranh-de-ruoc-than-tai-ve-nha-pham-pha.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-kieng-ky-ngay-tet-bat-buoc-phai-tranh-de-ruoc-than-tai-ve-nha-pham-phai-ca-nam-se-xui-xeo-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020