6 thói quen ăn uống rút ngắn tuổi thọ, biết rồi thì nên sửa sai ngay

29/10/2022 11:01

Ăn nhiều thịt đỏ, uống nhiều soda... chính là thói quen khiến bạn khó có được sức khỏe dồi dào và tuổi thọ cao như mong đợi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ của người gắn liền với lối sống, trong đó có chế độ ăn uống. 5 thói quen ăn uống dưới đây có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Ăn quá nhiều chất đạm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm sẽ gây hại cho não bộ tương tự như người trung niên hút nhiều thuốc lá. Ăn nhiều chất đạm gây ung thư cao hơn gấp 4 lần.

Những người ăn nhiều thực phẩm làm từ động vật, như thịt hoặc phô mai có nguy cơ tử vong sớm hơn vì bất kể nguyên nhân gì. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi cần ăn đầy đủ protein để duy trì cân nặng hợp lý và bảo vệ khỏi tình trạng còi xương.

4

Uống nhiều soda

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Y học Quốc tế Jama cho thấy việc uống nước ngọt (cả loại thường và loại dành cho người ăn kiêng) có thể làm giảm tuổi thọ.

Những người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ tử vong cao hơn. Nguyên nhân là do nước ngọt gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

fresh-cola-drink-with-ice-jpeg-1288-2329-1655200082

Ăn quá ít tinh bột

Ngày nay, mọi người truyền tai nhau việc ăn ít thực phẩm chứa tinh bột để giảm cân. Tuy nhiên, đây là cách ăn uống có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Các chuyên gia cho biết nhóm ăn vừa phải lượng carb sống lâu hơn gấp 4 lần so với những ăn cực ít carb.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet Public Health đã phân tích lượng carbohydrate của hơn 15.400 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên tại Mỹ trong 25 năm. Họ nhận ra rằng các tình nguyện viên tiêu thụ lượng carb vừa phải sống lâu hơn so với người ăn cực kỳ ít carb.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Một nghiên cứu do Đại học Đông Phần Lan đã chỉ ra những người ăn trên 200g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 23% so với những người khác.

Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Theo các chuyên gia, không có khái niệm chất thay thế đường lành mạnh. Nghiên cứu trên hơn 118.000 người trưởng thành, công bố trên tạp chí Circulation, cho thấy đồ uống chứa đường nhân tạo có liên quan đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gây tử vong sớm.

Vasanti S. Malik, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cho biết: "Mức tiêu thụ tối ưu nhất đối với những đồ uống này là 0. Chúng không có lợi cho sức khỏe chút nào".

Ăn thực phẩm chế biến sẵn

Ăn nhiều pepperoni, xúc xích và các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông, có thể làm giảm 14% tuổi thọ, theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Hội Y khoa Mỹ (JAMA).

Ngày càng nhiều bằng chứng chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể tăng tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/6-thoi-quen-an-uong-rut-ngan-tuoi-tho-biet-roi-thi-nen-sua-sai-.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/6-thoi-quen-an-uong-rut-ngan-tuoi-tho-biet-roi-thi-nen-sua-sai-ngay.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu