6 việc nhất định phải kiêng trong Tết Dương lịch để may mắn cả năm

31/12/2020 15:54

Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ đầu năm mới 2021 để cả năm suôn sẻ, tài lộc đầy nhà.

Kiêng cắt tóc đầu năm

Tóc là một bộ phận nằm trên cơ thể người, dân gian cho rằng, nếu đầu năm mà cắt tóc sẽ gặp phải nhiều điều không hay, tài lộc bị hao mòn, dễ bị mắc bệnh.

Ông bà ta thường có câu "tóc là cái gốc con người", tượng trưng cho sức khỏe, vì thế nếu trong ngày tết hoặc đầu tháng mà cắt tóc thì cũng giống như bạn tự cắt đi sức khỏe và may mắn của chính mình.

Tết Dương lịch nên kiêng nói chuyện xui

Nếu trong đầu năm bạn có những phát ngôn xấu, xui xẻo thì có khả năng cả năm đó bạn sẽ xui xẻo giống như câu bạn đã nói. Thay vào đó bạn nên nói chuyện với người người khác bằng các từ ngữ vui vẻ, những câu may mắn sẽ giúp cho bản thân may mắn hơn, và người khác cũng cảm thấy vui vẻ hơn.

Tết Dương lịch nên kiêng kỵ những món ăn xui xẻo

Theo quan niệm của người xưa, trong ngày tết đầu năm ngoài kiêng những việc cần thiết thì bên cạnh đó các món ăn xui xẻo cũng cần phải kiêng nếu muốn gặp nhiều may mắn, không bị xui xẻo đeo bám trong năm mới.

Tùy từng vùng miền mà người dân địa phương lại kiêng kỵ những món khác nhau trong những ngày đầu năm mới.

Thịt chó, mực là món bị "hắt hủi" ở cả 3 miền.

Người miền Trung kiêng: Trứng vịt lộn, cá mè, đu đủ.

Người miền Nam kiêng: Tôm, cua, chuối.

Tết Dương lịch nên kiêng xuất tiền của

Dân gian cho rằng, nếu vào đầu năm mà xuất tiền của sẽ bị đen đủi cả năm, nên vào ngày tết Dương lịch người ta thường kiêng cho vay tiền hay trả nợ.

Cho vay tiền hay trả nợ vào đầu tháng đều được cho là không may mắn, vì như vậy thì cả năm mình cũng sẽ cứ đi cho vay và người trả cũng cứ đi trả nợ, nên vào ngày này cho dù có khó khăn, nghèo khổ đến đâu thì người ta cũng cố gắng không vay mượn để tránh bị mất may mắn cả năm.

Kiêng làm đổ vỡ các đồ đạc trong nhà vào đầu năm

tet-4

Người ta cho rằng, đồ đạc trong nhà nếu bị làm vỡ là tức là sự chia ly, đau khổ, một điềm báo không hề tốt sẽ sắp xảy ra trong năm sắp đến. Nên vào những ngày lễ như tết Tây hay đầu tháng các bạn cần phải đặc biệt chú ý, sử dụng cẩn thận với tất cả các đồ đạc trong nhà. Điều này giúp gia đình bạn sẽ không có chuyện buồn đáng tiếc xảy ra, ít cãi vả và cũng giúp tiết kiệm hơn.

Kiêng vay mượn

Người Viết rất kiêng kỵ việc vay mượn, trả nợ trong ngày đầu tháng, đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn, kinh doanh. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm của cha ông ta, trong ngày đầu xuân, con người mở cửa để đón tài lộc vào nhà, nếu cho vay mượn tiền hoặc trả nợ giống như "dâng" tài lộc cho người khác.

Những thông tin trên là theo quan niệm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo và thực tế cũng cho thấy nhiều kiêng kỵ đã không còn phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay nữa.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-viec-nhat-dinh-phai-kieng-trong-tet-duong-lich-de-may-man-ca-nam-searc.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-viec-nhat-dinh-phai-kieng-trong-tet-duong-lich-de-may-man-ca-nam-search/?id=275019

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp