7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên

29/08/2017 13:41

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những câu quan họ ngọt ngào mà còn níu chân du khách bởi những đặc sản ngon nức tiếng.

Bánh phu thê

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 1

Đây là thứ quà quý mà bất kỳ lễ cưới hỏi nào cũng bắt buộc phải có. Bánh được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê khi ăn ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường,... tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.

Bánh tẻ làng Chờ

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 2

Bánh tẻ làng Chờ dẻo chứ không nhão, nát như thứ bánh giò mà bạn thường thấy. Bánh vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.

Bánh khúc làng Diềm

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 3

Cái hay của bánh khúc làng này là người dân thường hái rau khúc mọc ven bụi, mà phải là dùng lá tươi chứ không dùng bột có sẵn. Khi nấu chín, lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, có vị bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt. Với bánh khúc làng Diềm, phải ăn 3 - 4 cái liên tục thì mới “đã” cái bụng được.

Bánh đa kế

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 4

Bánh đa kế thường được du khách mua về làm quà cho gia đình bạn bè, bởi giá thành của nó hợp lí mà chất lượng thì đáng “đồng tiền bát gạo”. Bánh đa kế sau khi nướng chín sẽ đượm hơi nóng của than hồng, hương bùi của hạt mè, hạt lạc cùng vị đậm đà của lớp gạo ngon, tạo nên chiếc bánh đa kế nổi tiếng ăn hoài không ngán.

Bánh tro Đình Tổ

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 6

Bánh tro nơi đây có vị thơm mát, ngọt ngào, hình dáng bé xinh mềm mại, một lần được thưởng thức thứ quà quê này chắc chắn sẽ khiến du khách nhớ mãi dư vị của nó. Chỉ có tết Đoan Ngọ thì mới có dịp để thưởng thức hương vị của loại bánh này, bánh tro ăn kèm với mật mía hoặc đường càng làm cho mùi vị trở nên ngọt ngào, hấp dẫn.

Tương Đình Tố

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 7

Tương Đình Tố được làm từ ngô, ngoài ra còn có thêm đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng, tất cả được ủ và lên men tự nhiên chứ không dùng bất kỳ một loại hoá chất hay men phụ trợ nào. Tương ngon sẽ có màu đỏ nâu, đặc sánh, có mùi thơm vị ngọt bùi, ngậy béo đặc trưng của gạo nếp, của ngô, thường được dùng chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, dùng kho cá, kho thịt…

Cháo cá Tích Nghi

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh, lỡ ăn rồi là không thể quên - 8

Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích mỗi khi ghé đến Bắc Ninh. Cháo được nấu từ cám trầm và cá chép bởi thịt của nó vừa ngon, chắc vừa cho vị ngọt tự nhiên. Cháo chín, chỉ cần rắc thêm chút hành phi vàng và chút rau thơm là đã có ngay một tô cháo ấm bụng.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu