7 dấu hiệu máy tính của bạn bị cài phần mềm theo dõi

21/03/2018 12:40

Hiện nay có rất nhiều đối tượng với ý đồ xấu sẽ lợi dụng sơ hở của người dùng mà tiếp cận, theo dõi và đánh cắp thông tin của bạn bằng các phần mềm theo dõi tinh vi.

Cách phát hiện máy tính bị theo dõi

1. Thông báo của trình chống virus giả

Khi máy tính của bạn đã bị tấn công sẽ xuất hiện một chương trình (thường là giao diện web dạng pop-up) hiện ra với thông báo máy tính đang bị xâm nhập và gặp nguy hiểm. Hiện tại đa phần đều có thể biết những thông báo này là giả mạo, tuy nhiên, vẫn còn những người ngây thơ làm theo và vô tình đã “rước giặc về nhà”.

2. Xuất hiện thanh công cụ lạ

Trình duyệt tự dưng có rất nhiều thanh công cụ (toolbar) mặc dù bạn chưa từng cài. Đó là dấu hiệu thứ 2 cho biết máy tính đã bị tấn công.

3. Xuất hiện liên tục các pop-up

Những triệu chứng phổ biến cho dấu hiệu này là bạn thực sự rất phiền phức với nhiều cửa sổ với nhiều nội dung từ quảng cáo, chứa banner khiêu dâm cho đến yêu cầu tải phần mềm miễn phí giả mạo… xuất hiện trên màn hình.

4. Người thân nhận được email hoặc tin nhắn giả mạo tài khoản của bạn

Phương thức gửi email chứa nội dung dẫn tới trang chứa mã độc đến toàn bộ danh sách địa chỉ liên hệ trong Contacts thường được hacker sử dụng, hiện nay, với sự phát triển vượt trội của mạng xã hội, kẻ tấn công sẽ dễ dàng “dẫn dụ” con mồi của mình thông qua các trò chơi, thông báo và link dẫn tới trang web độc...

5. Mật khẩu của tài khoản trực tuyến đột ngột bị thay đổi

Nếu một hay nhiều mật khẩu của tài khoản email, mạng xã hội… của bạn bất ngờ bị thay đổi thì chắc chắn các tài khoản này đã bị hack. Khi gặp phải vấn đề này, tốt nhất hãy thông báo đến người thân, bạn bè rằng tài khoản của bạn đã bị mất cắp, sau đó tìm cách lấy lại mật khẩu nhờ công cụ “Quên mật khẩu” trên các dịch vụ trực tuyến.

6. Máy tính tự cài những phần mềm lạ

Máy tính tự động cài những phần mềm không mong muốn mặc dù người dùng cố gắng nhấn nút Hủy (Cancel) và không thể nào gỡ bỏ được, là dấu hiệu tiếp theo cho thấy máy tính đã bị tấn công.

7. Con trỏ chuột chạy lung tung và dừng lại đúng mục tiêu chỉ định của hacker

Nếu con trỏ chuột trên máy tính của bạn không thể điều khiển được, mà nó tự chạy và cuối cùng dừng lại ở một tùy chọn nào đó được định sẵn, rất chính xác thì chắc chắn máy tính đã bị tấn công.

khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?