7 điều bạn nên làm vào mùa thu để sống khỏe mạnh hơn vào mùa đông

11/09/2017 09:52

Để sống khỏe mạnh hơn, ngủ ngon hơn và có sức đề kháng tốt hơn vào mùa đông, hãy làm ngay những điều này từ mùa thu, bạn sẽ thấy chúng thực sự hữu ích.

Lập kế hoạch chích ngừa cúm

Neha Vyas, bác sĩ gia đình của Cleveland Clinic nói: "Điều lý tưởng nhất là bạn nên thực hiện tiêm chủng ngừa cúm vào khoảng tháng 10. Nhưng nó vẫn hữu ích nếu ngay từ bây giờ bạn thực hiện chích ngừa cúm. Hãy tiến hành tìm kiếm các tài liệu về các loại vắc-xin khác nhau cần tiêm chủng vào mùa đông ở trẻ em lẫn người lớn để có sức đề kháng tốt nhất vào mùa lạnh".

7 điều bạn nên làm vào mùa thu để sống khỏe mạnh hơn vào mùa đông - Ảnh 1.

Điều lý tưởng nhất là bạn nên thực hiện tiêm chủng ngừa cúm vào khoảng
tháng 10.

Nhiều người trong số chúng ta cho rằng tiêm phòng cúm là không cần thiết vì nó không phải là bệnh nguy hiểm. Nhưng theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm có khoảng 0,5-1,5 tỉ người có thể mắc bệnh cúm, trong đó 3-5 triệu trường hợp cúm nặng và khoảng 250.000-500.000 trường hợp tử vong trên khắp thế giới. Vì vậy, việc tiêm phòng cúm là hết sức cần thiết, nhất cả khi vào mùa đông, hệ miễn dịch suy giảm, khả năng bị cúm tăng lên.

Với lứa tuổi nhi đồng, thanh thiếu niên nên chú ý tiêm phòng Tdap (uốn ván, bạch hầu, và ho gà), HPV, và viêm màng não; sinh viên vào trường cao đẳng có thể cần bảo vệ màng não B; và người lớn khỏe mạnh cần tiêm Tdap. Một số đối tượng cũng cần tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B hoặc bệnh zona.

Kiểm tra và chuẩn bị sẵn các loại thuốc

Kiểm tra lại ngày hết hạn đối với tất cả các loại thuốc bán tự do, và đảm bảo rằng bạn đã có các biện pháp khắc phục cúm, "vì vậy bạn không phải chạy đến cửa hàng khi bạn cảm thấy ốm", bác sĩ Vyas khuyên.

Điều này vô cùng quan trọng. Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, sức đề kháng để chống chọi với nhiều loại bệnh tật của bạn sẽ giảm đi. Rất có thể những loại thuốc trong tủ thuốc gia đình bạn từ mùa trước đã không còn tác dụng chữa bệnh. Do đó cần phải làm mới ngay trong mùa này để kịp thời ứng phó với những bệnh thường gặp khi trời lạnh hơn.

7 điều bạn nên làm vào mùa thu để sống khỏe mạnh hơn vào mùa đông - Ảnh 2.

Kiểm tra lại ngày hết hạn đối với tất cả các loại thuốc bán tự do, và đảm
bảo rằng bạn đã có các biện pháp khắc phục cúm.

Tham gia các hoạt động tăng cường sức khỏe mới

Ngay cả những người tập thể hình chuyên nghiệp cũng có thể mất động lực khi thời tiết bắt đầu trở nên lạnh hơn. Dẫu vậy, dù mưa hay nắng, bạn vẫn nên tập thể dục ít nhất 150 phút tập luyện cường độ trung bình (hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao) mỗi tuần. Tiến sĩ Vyas cho biết các động tác mạnh mẽ cho tất cả các nhóm cơ lớn. Hãy tiếp tục tham gia lớp tập luyện mới này, hoặc đăng ký khóa học online – bất cứ hình thức nào giúp bạn sống khỏe mạnh hơn vào mùa thu, đông này.

Bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, bảo vệ da, và thậm chí giảm một số ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái, năng động, vui vẻ, sống khỏe mạnh hơn...

Mùa đông là mùa dễ khiến con người rơi vào tình trạng u uất, trầm cảm, cáu kỉnh, căng thẳng. Do vậy, bổ sung những nhóm thực phẩm giàu omega-3 trong thời gian này là một cách tuyệt vời giúp bạn ổn định tâm lý, tăng cường sức khỏe tâm thần. Axit béo omega-3 không chỉ có nhiều trong một số loại cá như cá hồi, cá ngừ... mà nó còn có trong hạt lanh (bột hoặc dầu), hạt chia, và quả óc chó...

7 điều bạn nên làm vào mùa thu để sống khỏe mạnh hơn vào mùa đông - Ảnh 3.

Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, bảo vệ da, và thậm chí giảm
một số ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Hẹn gặp bác sĩ trước khi sang mùa mới

Mặc dù một số người lập luận rằng những người trưởng thành "khỏe mạnh" thường không cần khám và làm xét nghiệm máu mỗi năm, bạn vẫn không nên chủ quan khi thấy có bất cứ dấu hiệu nhỏ nhặt nào. Tiến sĩ Vyas nói: "Tất cả mọi người nên có một bác sĩ mà họ tin cậy để cung cấp các khuyến cáo dựa trên bằng chứng về chăm sóc sức khoẻ cá nhân của họ để sống khỏe mạnh hơn".

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020