7 điều cần lưu ý khi lái xe ngày mưa để tránh gây tai nạn!

24/04/2024 15:26

Trời mưa là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Vì lý do này, chuyên gia nhắc nhở phần lớn chủ xe cần lưu ý khi lái xe ngày mưa.

1. Tắt chế độ tự động khởi động và dừng xe trong đoạn lội nước

Mùa hè thường có mưa bão bất chợt nên nhiều chủ xe gặp phải sự cố, khi lái xe qua vùng nước, ngoài việc quan sát độ sâu lội nước, nếu có, vấn đề động cơ bị chết máy sau khi lội nước, điều đó thật tệ.

Trong trường hợp này, nếu động cơ được khởi động và dừng tự động theo cách thông thường, trong quá trình lội nước, sau khi dừng, hệ thống khởi động lại động cơ, và nước tích tụ có thể xâm nhập vào động cơ, gây hư hỏng động cơ và thậm chí là khó sửa chữa.

2. Bật đèn báo và cần gạt nước mưa để cải thiện tầm nhìn

Trong những ngày mưa, bản thân tầm nhìn tối và tầm nhìn thấp, tầm nhìn và thính giác của người đi đường cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi đang lái xe, ngoài việc duy trì việc lái xe ở tốc độ thấp tương ứng, chúng ta cũng nên bật cần gạt nước kịp thời, để có thể nhìn rõ kính chắn gió bị nước mưa làm mờ.

Khi tầm nhìn quá thấp, hãy bật đèn sương mù phía trước và phía sau hoặc đèn báo chiều rộng để các phương tiện khác và người đi bộ kịp thời chú ý đến chúng ta để tránh va quệt.

lái xe, lái xe ngày mưa, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

3. Điều quan trọng hơn là phải giảm tốc độ của xe, khi lái xe trong những ngày mưa, nước mưa trên đường và khe hở giữa các lốp xe tạo thành "màng nước", làm cho hiệu suất phanh của xe kém hơn và làm tăng độ khoảng cách phanh. Đồng thời, chú ý không đánh tay lái, dù đã được trang bị hệ thống ABS hay ESP nhưng vẫn nên cẩn trọng hơn trong thời tiết mưa gió.

lái xe, lái xe ngày mưa, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

4. Giảm sương mù và duy trì tầm nhìn tốt

Nhiệt độ khi trời mưa giảm tương ứng, đồng thời chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe lớn khiến cửa sổ, kính chắn gió và gương chiếu hậu bị sương mù trong quá trình lái xe. Trong trường hợp này, hãy bật không khí lạnh kịp thời và thổi vào kính chắn gió để loại bỏ sương mù.

Đừng vội lau lớp sương mù trên cửa sổ, nếu không khi khô đi sẽ để lại dấu vết. Đồng thời, hãy nhớ sưởi kính chiếu hậu và kính chắn gió phía sau, để có thể giữ cho phạm vi trong tầm nhìn của chúng ta rõ ràng nhất có thể.

lái xe, lái xe ngày mưa, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

5. Duy trì một khoảng cách lái xe

Điều đặc biệt quan trọng là duy trì khoảng cách lái xe trong thời tiết mưa. Khi lái xe trong những ngày mưa, bạn cần tăng khoảng cách giữa các xe, phán đoán tình hình đường xá phía trước và giảm tốc độ trước, khoảng cách phanh sẽ tăng lên rất nhiều trong những ngày mưa, tất cả phanh phải nhẹ nhàng và nhẹ nhàng.

Khi cần dừng xe, cố gắng giảm tốc độ và phanh nhẹ trước khoảng 100m, không phanh gấp, ngoài việc lốp bị bó cứng rất dễ mất kiểm soát, có thể không đủ thời gian để xử lý khi tầm nhìn hạn chế.

lái xe, lái xe ngày mưa, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

6. Chống trượt lốp

Sau khi ngâm lốp, ma sát với mặt đất giảm đi rất nhiều, dễ gây trượt lốp, vì vậy không nên phanh gấp khi vào cua, có thể giảm tốc độ từ từ. và sau đó từ từ vào góc. Trong tình huống khẩn cấp, bạn có thể bẻ lái để tránh, hoặc phanh gấp, nhưng không nên làm cả hai cùng một lúc.

lái xe, lái xe ngày mưa, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

7. Đề phòng xe bị lội nước, bị chìm

Khi xe đi qua những nơi có nước đọng hoặc dưới gầm cầu vượt, hầm chui và các tuyến đường khác có nước ngập, cần chú ý kiểm tra độ sâu của vết nước đọng, xem có vượt quá ống xả không,có thể khiến xe bị chết máy và vượt quá BH đòn bẩy, cũng dễ khiến xe bị vào nước.

lái xe, lái xe ngày mưa, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai