7 nguyên tắc cha mẹ thông thái trên thế giới đều tuyệt đối tuân thủ

14/10/2017 07:33

Dưới đây là những xu hướng nuôi dạy con mới nhất đang được các bậc phụ huynh theo dõi và cập nhập hàng ngày.

1. Cho trẻ ngủ riêng ngay từ nhỏ

Cho các bé ngủ riêng ngay từ khi còn nhỏ để con quen dần không bện hơi cha mẹ. Ngoài việc tránh những nguy hiểm xảy ra khi cha mẹ ngủ quên như đè vào khiến trẻ ngạt thở còn giúp cha mẹ ngủ ngon giấc ban đêm sau một ngày mệt mỏi chăm sóc bé. Nếu cha mẹ không yên tâm có thể để phòng trẻ ngay sát bên cạnh, sử dụng thiết bị báo tiếng động hoặc camera, khi trẻ khóc hoặc có vấn để cha mẹ đều biết được.

7 nguyên tắc cha mẹ thông thái trên thế giới đều tuyệt đối tuân thủ - 1

2. Dạy trẻ biết giữ vệ sinh

Phụ huynh hiện đại ngoài việc đề cao tính tự lập còn rất chú trọng dạy con biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi khi chơi xong và giữ phòng gọn gàng sạch sẽ. “Một đứa trẻ không sạch sẽ và vứt đồ bừa bãi sẽ không được đón chào ở mọi nơi” chính là câu nói các bà mẹ thường xuyên căn dặn con.

3. Không quá bao bọc con

Không giữ gìn con một cách quá cẩn thận là xu hướng của các bậc cha mẹ hiện nay. Họ giành nhiều thời gian để tìm hiểu về vấn đề làm sao nuôi dưỡng được tinh thần ham học hỏi, khám phá những điều mới lạ của trẻ. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức độ vừa phải để trang bị cho con mình những kỹ năng sống cần thiết để có những quyết định sáng suốt và độc lập trong tương lai.

4. Hạn chế giám sát con

Các phụ huynh đã cố gắng giảm thiểu sự giám sát cuộc sống cá nhân của con. Họ cho phép con cái được tự do quản lý thời gian, được trải nghiệm và học cách thất bại. Thay vào đó cha mẹ có mong muốn được trở thành bạn của con, được chia sẻ và cùng tham gia với tư cách một người bạn chứ không phải một người giám sát.

7 nguyên tắc cha mẹ thông thái trên thế giới đều tuyệt đối tuân thủ - 2

5. Giành thời gian chơi cùng con

Sự chiếm dụng thời gian từ các thiết bị điện tử và điện thoại thông minh đang khiến các phụ huynh lo ngại cho trẻ ngoài việc hại mắt còn khiến trẻ ít vận động và họ đã tìm ra giải pháp tốt . Cả gia đình có thể chơi cùng nhau những trò chơi truyền thống như đuổi bắt, trốn tìm…Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng việc chạy nhảy, chơi đùa với nhau là công việc quan trọng nhất của trẻ, từ việc chơi đùa này trẻ sẽ được dạy mọi thứ từ sự tự tin của xã hội đến tự điều hành để giải quyết vấn đề.

6. Giành nhiều thời gian nhất có thể cho gia đình

Thay vì gửi con cho bảo mẫu và cha mẹ đi thư giãn với bạn bè vào tối cuối tuần. Các bậc cha mẹ sẽ lên kế hoạch để cả gia đình nhỏ có những ngày cuối tuần bên nhau. Cùng đi xem phim, đi picnic và dã ngoại ở vùng ngoại ô.

7 nguyên tắc cha mẹ thông thái trên thế giới đều tuyệt đối tuân thủ - 3

7. Hạn chế cho con ăn đồ chế biến sẵn

Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích đồ ăn nhanh. Nếu trước đây, do bận rộn hoặc theo thị hiếu cha mẹ thường cho các bé ăn một số đồ ăn nhanh của các hãng tên tuổi như Mc. Donand, KFC… với một thực đơn nhàm chán toàn đồ chiên, rán và nước ngọt không có lợi cho sức khỏe. Ngày nay, các bậc phụ huynh thường mua các đồ gia dụng nấu ăn nhanh, sạch sẽ và tiện lợi để nấu các món ăn có nhiều dinh dưỡng, rau xanh phục vụ cho con cái của mình và cải tiến thực đơn thành các món hầm, luộc, cá và rau củ nhiều màu.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny