7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates

31/07/2017 08:18

“Nhãn quan chiến thuật” của tỉ phú tập đoàn Amazon đã được chứng minh bằng lợi nhuận nhiều tỉ USD.

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 1

Ông chủ tập đoàn Amazon soán ngôi Bill Gates trong 4 tiếng đồng hồ.

Ngày 27.7.2017 là thời điểm quan trọng trong cuộc đời kinh doanh của tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ tập đoàn Amazon: Trở thành người giàu có nhất hành tinh, vượt mặt Bill Gates. Không phải ngẫu nhiên mà ông chủ của gã khổng lồ Amazon lại có được thành công vang dội tới vậy, dù khoảng thời gian soán ngôi chỉ kéo dài trong 4 tiếng do giá cổ phiếu thay đổi.

Trang Business Insider đã liệt kê 7 lần tập đoàn thương mại điện tử Amazon dẫn dắt bởi Jeff Bezos, đưa ra những quyết định không tưởng. 7 ý tưởng của Bezos đã chứng minh được thành công vượt bậc của mình bằng lợi nhuận khủng. Tầm nhìn của “nhà tiên tri” Bezos đã cho thấy vì sao ông xứng đáng “soán ngôi” Bill Gates trong ngày 27.7 vừa qua.

1.Mua dịch vụ tường thuật game giá gần 1 tỉ USD

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 2

Quyết định bỏ ra 970 triệu USD của Jeff Bezos mua công ty tường thuật game trực tuyến Twitch là rất bất ngờ. Trong khi Google và Yahoo đang cân nhắc mua công ty nổi đình nổi đám này, Bezos bất ngờ rót tiền và “nẫng tay trên” năm 2015.

Twitch mới thành lập được 3 năm nhưng phát triển với tốc độ chóng mặt và có hơn 50 triệu lượt truy cập hằng tháng. Bezos tin rằng việc tường thuật game là một ngành giải trí thu lời lớn và rất được cộng đồng game thủ yêu thích. Đây cũng là chìa khóa giúp ông mở cánh cửa với dịch vụ Amazon Video sau này.

2.Mở hiệu sách truyền thống

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 3

Suốt gần 20 năm chỉ bán hàng trực tuyến, tháng 11.2015, Amazon bất ngờ mở một cửa hàng sách “thật” ở khuôn viên đại học Washington (Mỹ). Giá bán tại đây tương tự giá niêm yết trên trang Amazon.

Mỗi quyển sách cũng dán một phần đánh giá của khách hàng để tăng tương tác với độc giả. Trong tương lai không xa, hàng loạt cửa hàng sách tương tự sẽ được mở trên toàn nước Mỹ.

3.Mua công ty bán giầy dép trực tuyến Zappos

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 4

Zappos là một công ty bán giầy dép với hơn 10 năm kinh nghiệm và nổi tiếng vì dịch vụ chuyển phát miễn phí, kể cả trong đêm. Chính sách tận tâm với khách hàng này đã giúp công ty ăn nên làm ra và phát triển nhanh chóng. Năm 2008, doanh thu của Zappos đạt 4,3 tỉ USD. Sau khi biết rằng khó có thể đánh bại Zappos, Amazon chi gần 1 tỉ USD mua lại công ty này.

Sau thương vụ mua bán, toàn bộ ban giám đốc và quản lý của Zappos vẫn được giữ nguyên. Mảng hoạt động kinh doanh của công ty được tách riêng khỏi công ty mẹ Amazon.

4.Ra mắt thiết bị đọc sách Kindle

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 5

Năm 2007, Amazon lần đầu tung ra thị trưởng sản phẩm máy đọc sách Kindle. Dù chỉ sở hữu màn hình đơn sắc nhưng Kindle chứng minh được tầm nhìn vượt trội của Bezos. Người dùng thích trải nghiệm đọc sách điện tử như thật và Kindle là phương tiện không thể tốt hơn.

Hiện nay, sau 10 năm bán Kindle, doanh số của máy đọc sách này vẫn giữ mức kỉ lục ở Amazon. Hàng chục triệu máy Kindle đã được bán ra toàn cầu, đi kèm đó là số lượng không đếm xuể sách điện tử được bán. Những hoài nghi ban đầu về loại máy đọc sách điện tử đơn sắc, sử dụng công nghệ e-ink (mực điện tử) đã bị dẹp tan.

5.Dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS)

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 6

Bezos đưa ra ý tưởng về dịch vụ này để sử dụng nội bộ từ năm 2002, khi công ty mới thành lập được khoảng 8 năm. Tới năm 2006, công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu. Amazon đáp ứng nhu cầu khởi tạo một “đám mây” của khách hàng 24/7 và cực kì thuận tiện. Nhờ AWS, mọi dữ liệu và ứng dụng của người dùng được chạy trên hệ thống máy chủ khổng lồ, bảo mật cao, giảm thiểu chi phí hạ tầng.

Khi mới công bố dịch vụ lưu trữ đám mây, Amazon bị hoài nghi rất nhiều. Họ cho rằng một sàn thương mại điện tử sẽ khó thành công với lĩnh vực “khó nhằn” như điện toán đám mây. Tuy nhiên, vài tỉ USD lợi nhuận mỗi năm đã chứng minh tất cả. Doanh thu của AWS đạt 7,9 tỉ USD năm 2016, tăng trưởng 78% so với năm trước. Con số này là cực kì ấn tượng, so sánh với Microsoft hay Oracle chỉ tăng trưởng 6%. Tỉ suất lợi nhuận của Amazon với điện toán đám mây là 25%, tương đương 1,9 tỉ USD.

Hiện nay, Amazon có khoảng 5-6 triệu máy chủ cấu hình cao, đặt trong 100 trung tâm dữ liệu tại 30 quốc gia.

6.Vận chuyển thực phẩm sạch

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 7

Tháng 8.2007, Amazon ra mắt dịch vụ Amazon Fresh, chuyên vận chuyển rau quả tươi sống tới tận tay người tiêu dùng trong ngày. Dù mới áp dụng ở một số thành phố ở Mỹ nhưng dịch vụ này được đánh giá rất tốt thời gian qua. Giữa năm 2016, Bezos đang lên kế hoạch mở rộng dịch vụ này và tăng thêm các sản phẩm do chính Amazon sản xuất.

7.Xây dựng dịch vụ chuyển phát nhanh của riêng mình

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates - 8

Sau nhiều năm sử dụng dịch vụ của các công ty lâu năm như FedEx hay UPS, Amazon quyết định chi tiền để thực hiện tham vọng tự vận chuyển hàng hóa của mình. Trong năm 2015, Bezos bỏ tiền mua rất nhiều xe tải hạng nặng và máy bay chuyên dụng. Ngành thương mại trị giá 400 tỉ USD đón chào thêm một thành viên mới cực kì nặng kí với nền tảng công nghệ vượt trội.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020