70% người Việt có 3 thói quen 'đoản mệnh' này vào buổi sáng

18/01/2021 09:01

3 thói quen vào buổi sáng này mà vô số người Việt tưởng tốt nhưng thực chất là gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe bản thân.

1. Khi mới thức giấc liền bật người dậy quá nhanh và mạnh

Khi ngủ, huyết áp của chúng ta sẽ giảm xuống rất thấp so với bình thường vậy nên khi bạn bất chợt tỉnh giấc rồi bật dậy thẳng người 1 cách nhanh mạnh sẽ khiến huyết áp tăng cao đột ngột. Cả kể với người trẻ hay những người có sức khỏe tốt thì hành động này còn cực kỳ nguy hiểm chứ đừng nói đến những trung niên, người già.

nhung-thoi-quen-doan-menh-vao-buoi-sang

Đặc biệt những người vốn bị bệnh huyết áp cao, có những vấn đề liên quan đến tim mạch thì hành động này sẽ dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm đầu óc và nặng hơn là có thể gây bất tỉnh, vỡ mạch máu, tai biến, đột quỵ và tử vong.

nhung-thoi-quen-doan-menh-vao-buoi-sang-1

Vậy nên, khi mới thức dậy bạn nên nằm trong chăn 1 vài phút rồi cử động nhẹ cổ, chân tay trước sau đó nằm xoay người sang bên phải, chống tay trái xuống giường từ từ ngồi dậy. Ngồi thêm 1-2 phút nữa rồi mới đứng dậy để cơ thể từ từ được khởi động và sẵn sàng cho 1 ngày mới bạn nhé.

2. Tiểu tiện, đại tiện dùng quá nhiều sức

Chắc hẳn với rất nhiều người thì việc đầu tiên làm buổi sáng chính là "đi vệ sinh". Như đã nói ở trên, sau 8 tiếng đồng hồ nghỉ ngơi, cơ thể chúng ta vào buổi sáng sẽ có mức huyết áp khá cao.

nhung-thoi-quen-doan-menh-vao-buoi-sang-2

Khi chúng ta vừa thức dậy, việc dùng quá nhiều sức để đi tiểu tiện, đại tiện sẽ gây áp lực đến 20 lần trong ổ bụng và từ đó khiến huyết áp tăng tăng mạnh hơn nữa. Điều này thực sự là "báo động đỏ" với sức khỏe cơ thể chúng ta bởi rất có thể dẫn đến việc tiểu động mạch bị vỡ và chảy máu.

3. Thể dục buổi sáng quá sớm

Mùa đông giá rét sẽ khiến các mạch máu của chúng ta bị co vào, vào sáng sớm huyết áp tăng nhanh khi đi ra đường tập thể dục, vận động mạnh sẽ rất dễ gây tai biến, ngất xíu và đột tử nhất là với những người cao tuổi. Bên cạnh đó, tập thể dục sáng sớm còn khiến bạn dễ bị trúng gió, méo mồm, viêm xoang,...

nhung-thoi-quen-doan-menh-vao-buoi-sang-3

Các chuyên gia khuyến cáo thời điểm tập thể dục tốt nhất trong buổi sáng chính là từ 5h45 đến 6h45, không cần dậy sớm quá từ lúc 4h như nhiều người lầm tưởng. Cần lưu ý khi tập thể dục vào sáng sớm thì bạn cần mặc đủ ấm, đội mũ để tránh gió. Trước khi tập luyện mạnh cần nhiều sức hơn thì bạn cũng cần khởi động nhẹ trước để tránh chuột rút, cơ thể từ từ thích ứng, và đặc biệt không nên tập quá sức vào sáng sớm bạn nhé!

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/70-nguoi-viet-co-3-thoi-quen-doan-menh-nay-vao-buoi-sang-search/?id=2765.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/70-nguoi-viet-co-3-thoi-quen-doan-menh-nay-vao-buoi-sang-search/?id=276588

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai