700 người 'sập bẫy' chiêu lừa của nhóm nhân viên ngân hàng giả

07/04/2023 17:06

Các đối tượng gọi điện cho khách hàng để mời chào nâng hạn mức thẻ tín dụng rồi hướng dẫn khách nhập thông tin vào một đường link giả mạo ngân hàng. Từ đó, các đối tượng chiếm đoạt thẻ, tiền của khách hàng.

Ngày 7/4, Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức giả danh nhân viên ngân hàng VP Bank và gửi đường link trang web giả mạo ngân hàng VP Bank để chiếm đoạt tiền.

Trước đó, Công an huyện Lộc Hà tiếp nhận đơn trình báo của nhiều người bị hại về việc bị các đối tượng sử dụng số điện thoại, tài khoản Zalo lạ gọi điện, nhắn tin giả danh nhân viên ngân hàng VP Bank và gửi đường link trang web giả mạo ngân hàng VP Bank nâng hạn mức thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền.

700 người

4 đối tượng bị công an khởi tố, bắt tạm giam gồm: Phạm Minh Quỳnh, Nguyễn Quốc Bảo,
Phạm Ngọc Phong, Cấn Minh Phương.

Vào cuộc điều tra, công an đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp và triệu tập 11 đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Quốc Bảo (SN 1992, trú xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Phạm Ngọc Phong (SN 1992, trú Hà Đông, Hà Nội); Phạm Minh Quỳnh (SN 1995, trú huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế); Cấn Minh Phương (SN 1993, trú huyện Thạch Thất, Hà Nội) và 7 đối tượng khác ở các tỉnh Hà Nam, Nghệ An, Thanh Hóa.

Công an đã thu giữ: 2 xe ôtô, 2 máy tính bàn, 1 máy tính bảng, 24 điện thoại di động cảm ứng, 7 điện thoại Nokia (là thiết bị gọi điện lừa đảo), 200 triệu đồng tiền mặt và các phương tiện, thiết bị khác liên quan đến hành vi phạm tội.

Bước đầu, đối tượng Nguyễn Quốc Bảo khai nhận vào tháng 9/2022 Bảo được một người lạ hướng dẫn cách lừa đảo bằng hình thức giả danh nhân viên ngân hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng. Người này còn giới thiệu đối tượng Cấn Minh Phương để hỗ trợ cho Bảo trong việc lừa đảo.

700 người

Tang vật liên quan đến việc lừa đảo của các đối tượng bị công an thu giữ.

Được hướng dẫn cách lừa đảo, Bảo nói Nguyễn Ngọc Phong thuê Phạm Minh Quỳnh lập trình trang web giả mạo ngân hàng VP Bank. Bảo còn thuê một căn nhà ở Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo.

Bảo còn thuê người về đào tạo cách gọi điện thoại giả danh nhân viên ngân hàng và thuê thêm được các đối tượng để thực hiện việc gọi điện lừa đảo, dưới dạng số tổng đài như 02468.833.259; 02877.786.689; 02462.913.258,... theo kịch bản có sẵn do Bảo cung cấp.

Mỗi khi có khách hàng đồng ý nâng hạn mức thẻ, các đối tượng gửi thông tin cá nhân cho Bảo. Bảo sau đó dùng tài khoản zalo ảo giới thiệu là nhân viên ngân hàng VP Bank và gửi các đường link giả mạo ngân hàng cho khách như: https://thetindung-vpb-online.com; https://cardsvpb.com/.

Khi khách hàng nhập các thông tin cá nhân, số thẻ, tài khoản, mật khẩu, mã OTP lên trang web thì các thông tin sẽ tự động gửi về cho Phạm Ngọc Phong và Bảo. Khi có tài khoản của khách, Phong lên các sàn giao dịch điện tử đặt mua thẻ game, thẻ điện thoại, macbook.... Phong sau đó sẽ bán các sản phẩm này cho Trần Thị Nhung để lấy tiền.

Sau khi chiếm đoạt được tiền, tài khoản của khách hàng, các đối tượng sẽ chặn tài khoản Zalo và cắt liên lạc với người bị hại.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quá trình đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận, hành vi, thủ đoạn của mình. Đến nay, công an đã xác định được khoảng gần 700 người bị hại với số tiền chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hiện Công an huyện Lộc Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can gồm: Phạm Minh Quỳnh, Nguyễn Quốc Bảo, Phạm Ngọc Phong, Cấn Minh Phương.

Công an huyện Lộc Hà đang tiếp tục phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công an) để đấu tranh mở rộng, xử lý nghiêm minh, triệt để theo quy định của pháp luật.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/700-nguoi-sap-bay-chieu-lua-cua-nhom-nhan-vien-ngan-hang-gia-20230407150513108.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/700-nguoi-sap-bay-chieu-lua-cua-nhom-nhan-vien-ngan-hang-gia-20230407150513108.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”