8 kim tự tháp đẹp nhất thế giới

05/08/2014 04:57

Nếu như phải chọn ra một công trình kiến trúc vĩ đại nhất, bí ẩn nhất của con người, chắc chắn kim tự tháp sẽ là một ứng viên cực kỳ sáng giá.

Kim tự tháp là các công trình kiến trúc hình chóp, có đáy hình vuông và bốn mặt bên là các hình tam giác đều. Các kim tự tháp đều rất vững chắc và chủ yếu được làm từ gạch, đá, bằng phương pháp thủ công nhất, không hề có sự hỗ trợ của máy móc hay công nghệ.

Trên thế giới, không chỉ Ai Cập mới có kim tự tháp, rất nhiều quốc gia khác cũng sở hữu những kim tự tháp kì vĩ không kém. Ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có những quan điểm riêng về việc xây dựng và sử dụng kim tự tháp khác nhau. Chẳng hạn như Trung Quốc và Ai Cập xây dựng kim tự tháp để làm lăng mộ cho các vị hoàng đế, trong khi  đó, Mỹ và Ấn Độ lại tạo nên các kì quan này làm nhà thờ tôn giáo. Dù với mục đích gì, mỗi kim tự tháp đều mang dấu ấn văn hóa của quốc gia đã xây dựng lên nó.

Những kim tự tháp kì vĩ của thế giới cổ đại vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay

Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số kim tự tháp nổi bật trên thế giới để có thể hiểu được phần nào các nền văn minh cổ đại.

1. Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Là một trong 7 kì quan thế giới, Giza được xem là kim tự tháp vĩ đại nhất từng được xây. Kim tự tháp này còn có tên gọi khác là Khufu. Các nhà khoa học cho rằng kim tự tháp Khufu được xây dựng vào năm 2560 trước Công nguyên.

Một trong 7 kì quan thế giới, kim tự tháp Giza

Bên trong công trình đồ sộ này có 3 phòng lớn. Phòng thấp nhất là phòng nền, hai phòng cao hơn được cho là phòng của nhà vua hay của nữ hoàng.

2. Kim tự tháp Nubian

Những công trình kiến trúc tuyệt đẹp này được phát hiện ở khu vực Nubia, thung lũng sông Nile nên được gọi là các kim tự tháp Nubian. Các nhà khoa học cho rằng vị hoàng đế cổ đại Kushite Reign là người xây dựng những công trình này.

Các kim tự tháp Nubian ở Ai Cập

Có khoảng 255 kim tự tháp ở khu vực Nubia. Các kim tự tháp ở đây được xây dựng bằng cách đặt các khối đá nằm ngang, xếp chồng lên nhau và có chiều cao khoảng từ 6 tới 30 mét. Hầu hết các kim tự tháp ở đây được sử dụng như đền chùa.

3. Kim tự tháp Hellinikon, Hi Lạp

Kim tự tháp Hellinikon  là một phần còn sót lại của kim tự tháp bí ẩn thuộc thành phố cổ Ellinika ở Hi Lạp. Công trình này được cho là một căn cứ quân sự ở thời điểm đó. Một số nhà khoa học khác lại nghĩ rằng kim tự tháp Hellinikon là một đài tưởng niệm các binh sĩ tử nạn trong các trận chiến.

Những gì còn sót lại của một công trình kiến trúc đồ sộ ở Hi Lạp

Kim tự tháp Hellinikon được tạo thành từ những phiến đã tự nhiên, không được cắt xẻ hay mài giũa. Công trình này được các nhà khoa học Đức và Mỹ phát hiện ra.

4. Kim tự tháp Guimar

Kim tự tháp Guimar nằm ở quận Chacona thuộc quần đảo Canary. Công trình này có nền kình chữ nhật và có cấu trúc như ruộng bậc thang, được tạo nên bằng đá lấy từ miệng núi lửa mà không có bất cứ chất liệu kết dính nào. Có tất cả 9 kim tự tháp ở Guimar nhưng chỉ còn 6 công trình tồn tại tới ngày nay.

Kim tự tháp Guimar được xây dựng bằng đá lấy từ miệng núi lửa

Các nhà khoa học tin rằng kiến trúc ruộng bậc thang của kim tự tháp này là kết quả từ tập quán canh tác của người dân nơi đây từ thời kì nguyên thủy.

5. Kim tự tháp Cholula, Mexico

Kim tự tháp vĩ đại như một ngọn núi ở Mexico

Kim tự tháp Cholula còn có tên gọi khác là Tlachihualtepetl, có nghĩa là núi nhân tạo. Công trình này mới đầu được dành riêng cho Thiên Chúa giáo và sau đó trở thành trung tâm tôn giáo ở Mexico.

6. Kim tự tháp Mặt Trời

Đây là một trong những công trình nhân tạo lớn nhất ở Trung Mỹ. Kim tự tháp được xây dựng cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm, một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại, linh thiêng của thành phố cổ và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. 

Kim tự tháp Mặt trời

Cao 60 m so với đồng bằng trong thung lũng Teotihuacan thuộc vùng cao nguyên miền trung Mexico khí hậu lạnh khô, Kim tự tháp là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan, thành phố lớn đầu tiên của Mexico cổ đại.

7. Kim tự tháp Cestius ở Italia

Ở trung tâm thành phố Rome về phía Tây bờ sông Tiber, bạn có thể đến thăm quan vùng đất kim tự tháp của những thời đại đã qua. Những công trình kiến trúc có từ thời La Mã cổ đại như đấu trường La Mã…, trong đó có Kim tự tháp Cestius có từ thế kỷ thứ 18 trước công nguyên, cao 37m.

Kim tự tháp xây dựng bằng đá hoa cương ở Rome

Kim tự tháp Cestius có màu trắng, là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở thủ đô Rome của Ý. Phần bề mặt của Cestius được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và với mục đích làm lăng mộ cho quan tòa Gaius Cestius Epulo.

8. Đền Srirangam ở Ấn Độ

Đền Srirangam có cấu trúc giống kim tự tháp ở Ấn Độ

Nhiều kim tự tháp được tìm thấy ở miền nam Ấn Độ đã trở thành những địa điểm hành hương hiện nay, một trong số đó là đền Srirangam, ngôi đền Hindu lớn nhất Ấn Độ. Đền Srirangam nằm ở huyện Tiruchirapalli Tamil Nadu. Đền có tất cả 21 cửa tháp. Đây là công trình kiến trúc đầu tiên ở Ấn Độ được xây dựng hoàn toàn bằng đá granite.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!