90% ung thư dạ dày không được phát hiện cho đến giai đoạn muộn! 4 triệu chứng sau bữa ăn là dấu hiệu nguy cơ cao!

04/03/2024 15:37

Nếu một người có thể sống đến 70 tuổi thì trong suốt cuộc đời, ông ta sẽ ăn gần 60 tấn thức ăn, nói cách khác, dạ dày của ông ta sẽ phải xử lý 60 tấn thức ăn trong “thời gian phục vụ” của mình, điều này thực sự khó khăn đối với cái bụng.

Những thói quen xấu như trầm cảm và căng thẳng kéo dài, chế độ ăn uống không đều đặn, thích đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay, thói quen lười vận động và ít vận động, thức khuya không nghỉ ngơi trong thời gian dài đã khiến hàng trăm triệu người mắc bệnh dạ dày, bệnh ung thư dạ dày không phải là hiếm.

Nếu ung thư dạ dày được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm lên tới trên 90%, đáng tiếc là hơn 90% bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày là ai? Những triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày là gì? Bạn sẽ biết sau khi đọc bài viết.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, nội soi dạ dày

Nếu có 4 loại triệu chứng sau bữa ăn, tốt nhất bạn nên kiểm tra nội soi dạ dày

Nấc sau bữa ăn: Nấc sau bữa ăn có thể do dư khí trong ruột, khó tiêu hoặc do tế bào ung thư trong dạ dày xâm lấn vào các dây thần kinh lân cận. Nói chung, nếu bạn ợ hơi hàng chục phút sau bữa ăn, bạn nên cảnh giác cao độ.

Phân đen sau bữa ăn: Màu sắc của phân có thể phản ánh trực quan sức khỏe của cơ thể chúng ta. Nói chung, phân màu trắng xám, có mùi hăng có thể là vấn đề với túi mật, trong khi phân đen chủ yếu là do chảy máu trong dạ dày và tá tràng. Do axit trong dạ dày gặp hồng cầu trong máu sẽ chuyển sang màu đen. Đi ngoài ra phân đen cho thấy có nhiều mức độ chảy máu khác nhau trong đường tiêu hóa hoặc ruột non, có khả năng là do tế bào ung thư xâm lấn các mô bình thường.

Chướng bụng và không ăn uống được: Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng trên, chướng bụng, không ăn uống được thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để nội soi dạ dày kiểm tra ung thư dạ dày. Vì các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ chán ăn, buồn nôn và nôn, đau bụng trên ở các mức độ khác nhau trong giai đoạn đầu.

Buồn nôn và trào ngược axit sau bữa ăn: Ngoài những triệu chứng trên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy như có lửa đốt trong “tim” sau bữa ăn thì bạn cũng nên cảnh giác. Dạ dày tiết ra axit dịch vị để tiêu hóa thức ăn, thức ăn có axit dịch vị trào ngược lên thực quản sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản và cảm giác như có lửa đốt.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, nội soi dạ dày

Thực hiện 9 điểm này để phòng tránh các bệnh về dạ dày là rất quan trọng

➤ Khuyến khích dùng đũa riêng nơi công cộng để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

➤ Ăn ít đồ chua, ăn nhiều nitrit sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

➤ Ăn và nhai chậm để giảm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.

➤Có mùi vị nhẹ nhàng, ít dầu và ít muối, giảm kích ứng dạ dày.

➤ Ăn đúng giờ để giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

➤ Bỏ thuốc lá, rượu bia, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

➤ Không nằm ngay sau bữa ăn, hãy để dạ dày đủ thời gian tiêu hóa.

➤ Giữ tâm trạng thoải mái.

➤Thường xuyên khám sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị sớm để ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày.

bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, nội soi dạ dày

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác