94% F0 nguy cấp sống sót và khỏi bệnh: Loại thuốc mang hy vọng mới cho nhân loại trong 'thời đại Covid'

25/11/2021 17:42

Công ty Bonus BioGroup của Israel vừa công bố một loại thuốc có thể giảm tới 94% khả năng tử vong ở F0 Covid nguy kịch.

Fox News đưa tin, một công ty của Israel tuyên bố họ đã phát triển thành công "loại thuốc duy nhất hiện nay cho người mắc Covid thể nặng", và hiện đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Theo công ty này tuyên bố, những ca F0 nguy kịch sau khi sử dụng thuốc đã nâng tỉ lệ sống sót lên tới 94% - một con số cực kỳ tích cực.

Cụ thể, công ty công nghệ sinh học Bonus BioGroup công bố loại thuốc mang tên MesenCure, được sử dụng cho 50 bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng "thập tử nhất sinh" với các biến chứng viêm phổi và suy hô hấp. Kết quả, 47 người đã sống sót.

"Đây là một kết quả rất nhiều ý nghĩa trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19," - trích lời Tiến sĩ Tomer Bronshtein, giám đốc nghiên cứu tại Bonus BioGroup.

94% F0 nguy cấp sống sót và khỏi bệnh: Loại thuốc mang hy vọng mới cho nhân loại trong thời đại Covid - Ảnh 1.

Bronshtein cho biết sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 kết thúc, MesenCure cho thấy khả năng "cứu sống 3 trên 4 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch", và "giảm được phân nửa thời gian lưu viện của họ". Và vì loại thuốc này làm tăng tốc độ phục hồi nên các thương tổn vĩnh viễn do Covid gây ra cũng thấp hơn, và làm giảm được các triệu chứng "Covid kéo dài".

Công ty cũng lưu ý rằng trong mỗi nhóm 30 ứng viên đầu tiên của cuộc thử nghiệm, sẽ có 2 bệnh nhân được đưa vào nhóm "kiểm soát", không được sử dụng MesenCure. Tất cả các bệnh nhân đều có độ tuổi tương đồng, và đều mắc Covid thể nặng. Sau khi phân tích dữ liệu, công ty phát hiện ra rằng MesenCure giảm được 70% khả năng tử vong ở các bệnh nhân Covid nguy kịch khi so với nhóm không được dùng thuốc.

Ngoài ra, phân nửa số bệnh nhân đã được xuất viện chỉ 1 ngày sau khi kết thúc liệu trình.

"MesenCure là loại thuốc được làm từ tế bào sống," - Bronshtein giải thích. "Khi các tế bào tiếp cận được phổi, chúng sẽ bồi đắp vào các chỗ viêm nhiễm và tiết ra phân tử cùng hợp chất làm dịu nhẹ triệu chứng bệnh."

Chính nhờ vậy, MesenCure có thể làm giảm triệu chứng viêm phổi và phù nề, qua đó giúp bệnh nhân "thở được" dù mắc Covid thể nặng. "Các tế bào của thuốc cũng tránh được cái gọi là 'bão cytokine' - hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh khi mắc Covid-19."

94% F0 nguy cấp sống sót và khỏi bệnh: Loại thuốc mang hy vọng mới cho nhân loại trong thời đại Covid - Ảnh 2.

Bonus BioGroup cho rằng việc đưa loại thuốc này làm "một lựa chọn cho các bệnh nhân thể nặng" là điều cần thiết, bởi lẽ "vaccine chỉ giảm được ca nhiễm, nhưng không hoàn toàn ngăn được sự lây lan và các trường hợp bệnh nặng."

"Cũng giống như các loại thuốc hiện nay được dùng cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà. Chúng chỉ làm giảm được triệu chứng chứ không hoàn toàn ngăn được việc phải nhập viện và các triệu chứng nặng hơn."

"Chúng tôi có loại thuốc hiệu quả cao, và muốn nó được đưa ra sử dụng," - Bronshtein thẳng thắn nói, đồng thời khẳng định MesenCure là loại thuốc chỉ dành cho F0 đang nguy kịch.

Trước đó từ tháng 8/2021, Bộ Y tế Israel đã chấp thuận mở rộng phạm vi sử dụng của MesenCure, sau khi loại thuốc này đã giúp 15 trên 17 F0 thể nặng được xuất viện chỉ 1 ngày sau liệu trình cuối cùng.

94% F0 nguy cấp sống sót và khỏi bệnh: Loại thuốc mang hy vọng mới cho nhân loại trong thời đại Covid - Ảnh 3.

Các F0 triệu chứng nặng giờ đã có niềm hy vọng mới

Sau khi kết thúc giai đoạn 2, Bronshtein cho biết công ty đang hướng đến việc đăng ký xin cho loại thuốc này được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Israel. Đồng thời, họ đang tiến hành nghiên cứu cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

"Chúng tôi hy vọng rằng sau khi được chấp thuận tại Israel, nó sẽ được phân phối dễ dàng hơn tại Mỹ và châu Âu sau này," - ông nói thêm.

Trả lời Fox News, Shai Meretzki - CEO của Bonus BioGroup cho biết ông "rất vui mừng vì chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng đã có thể tạo ra một phương thuốc mới cho tất cả những F0 nguy kịch, mà đến nay vẫn chưa có giải pháp."

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/94-f0-nguy-cap-song-sot-va-khoi-benh-loai-thuoc-mang-hy-vong-moi-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/94-f0-nguy-cap-song-sot-va-khoi-benh-loai-thuoc-mang-hy-vong-moi-cho-nhan-loai-trong-thoi-dai-covid-162212511142749939.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”