Ai cung cấp hàng triệu lít dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả?

30/07/2019 22:09

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, việc làm rõ đối tượng đã cung cấp hàng triệu lít dung môi để đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả là một thành công lớn của chuyên án.

Chiều 30/7, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức gặp gỡ, cung cấp thông tin cho báo chí về diễn biến điều tra trong vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng.

ai cung cap hang trieu lit dung moi cho trinh suong lam xang gia? hinh anh 1

Lưu Văn Nguyện - đối tượng có vai trò rất quan trọng trong chuyên án, tại cơ quan điều tra.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, đến nay, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 30 đối tượng liên quan đến đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả. Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lưu Văn Nguyện (SN 1977, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh - tỉnh Hậu Giang).

Công ty này có chức năng kinh doanh sản xuất các loại dung môi, hóa chất, được Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản xuất hóa chất thuộc danh mục kinh doanh hóa chất có điều kiện trong công nghiệp. Quy mô sản xuất dung môi là 77.200 tấn/năm.

ai cung cap hang trieu lit dung moi cho trinh suong lam xang gia? hinh anh 2

Đỗ Quốc Cường tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, kết quả điều tra đến nay xác định từ ngày 1/1/2017 đến 30/6/2019, công ty này đã sản xuất và bán ra thị trường trên 150 triệu lít dung môi các loại, trị giá trên 1.900 tỷ đồng. Kết quả điều tra ban đầu xác định, Công ty CP dầu khí Bình Minh đã bán cho Trịnh Sướng với số lượng gần 31 triệu lít dung môi với giá trị 402 tỷ đồng, toàn bộ lượng hàng này đã được dùng để pha xăng bán ra thị trường.

Công ty CP dầu khí Bình Minh cũng đã bán cho Đinh Chí Dũng thông qua 2 công ty trên 40 triệu lít dung môi với số tiền trên 530 tỷ đồng. Ngoài ra, Lưu Văn Nguyện còn bán cho nhiều cá nhân doanh nghiệp khác và hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, Nguyện biết rõ Sướng và Dũng mua dung môi về sản xuất xăng giả, nhưng vẫn bán vì lợi nhuận. Trong chuyên án này, Nguyện có vai trò quan trọng nhất. Do đó, việc làm rõ vai trò của Nguyện là thành công lớn của chuyên án, xác định được đối tượng sản xuất dung môi nhằm mục đích bán cho các đối tượng để sản xuất xăng giả.

ai cung cap hang trieu lit dung moi cho trinh suong lam xang gia? hinh anh 3

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của Lưu Văn Nguyện.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Đỗ Quốc Cường (SN 1982, ngụ tỉnh Đắk Lắk) - Giám đốc Công ty CP xăng dầu Petro Bình Phước, Chi nhánh Đắk Lắk về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cường nhận 240 triệu đồng của người nhà các bị can trong vụ án sản xuất và buôn bán xăng giả để đứng ra lo cho một bị can tại ngoại.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, qua nắm tình hình địa bàn về lĩnh vực phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu và từ nguồn tin báo của người dân, một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn bán xăng có mùi hôi như thuốc trừ sâu và tiếng nổ của động cơ không bình thường, nghi xăng không bảo đảm chất lượng.

Từ đây, Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an triệt phá đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng.

Tính đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 30 bị can về tội Sản xuất và buôn bán xăng giả và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, từ ngày 1/1/2017 đến nay, số tiền các đối tượng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số octan (toluene, MTBE, NMA, methanol…) là 4.200 tỷ đồng, với khoảng 350 triệu lít xăng giả đã được sản xuất và bán ra thị trường.

Đến nay, cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại gồm: hơn 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế để tạo thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch (chưa rõ chủng loại), 138.203 lít dầu DO, 260.000 lít xăng A95...

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”