Ai là người giàu nhất Việt Nam hiện nay?

13/04/2015 14:33

Sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup là người giàu thứ 1.118 trên thế giới và người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Ai là người giàu nhất Việt Nam hiện nay? - Ảnh 1

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam hiện nay

Theo Forbes, với khối tài sản 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD của năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này. Như vậy, ông Phạm Nhật Vượng đang là người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Mặc dù, Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup là cái tên thuộc diện được tìm kiếm hàng đầu ở Việt Nam, nhưng hiếm khi người ta thấy ông xuất hiện "rình rang" ở chốn đông người. Ông rất khiêm nhường và vô cùng kiệm lời. Mọi thông tin về ông, cho đến giờ, phần nhiều là từ sự bàn tán sau những công trình, dự án “khủng” mà Vingroup không ngừng dựng xây trong hơn 10 năm qua.

Quê gốc của ông Phạm Nhật Vượng ở Can Lộc (Hà Tĩnh), nhưng ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Người đàn ông 47 tuổi này bắt đầu bước ngoặt lớn nhất cuộc đời mình vào năm 1987, khi thi đỗ Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội và được chọn sang Nga du học. Tốt nghiệp đại học sau đó 5 năm, ông kết hôn rồi chuyển tới sống tại Kharkov (Ukraine).

Sau đó, ông thành lập nên công ty thực phẩm LLC Technocom. Công ty này sản xuất hơn 100 sản phẩm khác nhau, từ mì ăn liền tới khoai tây nghiền. Số tiền thu được qua kinh doanh tổng cộng lên tới cả tỷ USD. Tập đoàn kinh tế Technocom, trở thành Tập đoàn giữ vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm ăn nhanh tại Ukraine và xuất khẩu cho 29 quốc gia trên thế giới.

Đầu những năm 2000, Phạm Nhật Vượng đầu tư về quê hương và trở thành sáng lập viên đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và Công ty cổ phần Vincom (VIC). Tháng 8/2009, Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội. Ông Vượng được Đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch Hiệp hội cùng tám phó chủ tịch khác.

Tháng 9/2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraine) về Hà Nội (Việt Nam).

Ông được xem là vị tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011 với giá trị tổng tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương hơn 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Ai là người giàu nhất Việt Nam hiện nay? - Ảnh 2

Vinpearl Nha Trang là một địa điểm du lịch hấp dẫn

Sau Vinpearl Nha Trang - điểm đến hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang, đã có hàng loạt dự án tầm cỡ mang dấu ấn Vingroup và tầm vóc Phạm Nhật Vượng. Nhưng dù là Vincom Hà Nội hay Vincom TP.HCM, Times City, Royal City hay Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang và Vinpearl Luxury Đà Nẵng..., tất cả đều là sản phẩm hoành tráng, hoa lệ, vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

Forbes đánh giá trong năm qua ông Phạm Nhật Vượng - người giàu nhất Việt Nam hiện nay, đã mở rộng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với hàng loạt dự án mà đáng chú ý nhất là Vinhomes Central Park – dự án trị giá 1,5 tỷ USD với tòa nhà cao 81 tầng sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam. Bên cạnh đó Vingroup cũng mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ với kế hoạch mở 25 trung tâm thương mại Vincom trong năm 2015. Trong vòng 3 năm tới, ông muốn mở 100 siêu thị VinMart và 1.000 cửa hàng tiện lợi. Vingroup cũng đầu tư vào cả giáo dục và y tế.

Ngày 10/4, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký kết hợp đồng mua lại 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex) trong công ty TNHH MTV Thương mại và Thời trang VN - Vinatexmart. Với thương vụ này, Vingroup sẽ là chủ sở hữu của 39 cửa hàng chuyên bán đồ thời trang.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác