Ai là tiền vệ hay nhất Việt Nam 25 năm qua?

18/04/2020 10:35

Cuộc chiến giữa những tiền vệ hay nhất tuyển Việt Nam 25 năm qua chắc chắn không thể thiếu vắng những cái tên như Hồng Sơn, Minh Phương, Quang Hải...

Sau cuộc bình chọn “Tiền đạo hay nhất đội tuyển Việt Nam 25 năm qua”, chúng tôi với sự hỗ trợ của các HLV, BLV uy tín tiếp tục gửi tới độc giả cuộc bình chọn “Tiền vệ hay nhất tuyển Việt Nam 25 năm qua”.

Thông qua sự kiện, chúng tôi hy vọng mang tới cho độc giả một cái nhìn toàn cảnh và đánh giá chi tiết về những cầu thủ vốn được ví như trái tim của đội tuyển suốt hơn 2 thập kỷ, những khoảnh khắc biểu tượng, các chiến thắng, hồi ức quá khứ và hiện tại của họ cùng bóng đá Việt Nam.

Ai la tien ve hay nhat Viet Nam 25 nam qua? hinh anh 1 Tien_ve_Tuyen_Viet_Nam_1_zing.jpg

Hồng Sơn, Minh Phương, Quang Hải, Thành Lương (từ trái qua) là những tiền vệ hay nhất
 tuyển Việt Nam trong 25 năm qua. Đồ họa: Minh Phúc.

Tiêu chí bình chọn

Khác với vị trí tiền đạo, cuộc đua dành cho những tiền vệ có thể tạo ra hàng loạt tranh luận ngay từ lựa chọn đầu tiên. Bởi tiền vệ là vị trí phức tạp nhất, đa năng nhất, thực hiện nhiều nhiệm vụ nhất trên sân. Mỗi HLV, mỗi sơ đồ đều có những cách sử dụng, đều sản sinh ra những mẫu tiền vệ đặc thù khác nhau.

Cụ thể với đội tuyển Việt Nam, chúng ta từng không có nhiều tiền vệ cánh đúng nghĩa trong giai đoạn cuối thập niên 90 của thế kỷ trước khi đội tuyển chủ yếu vận hành hệ thống 3 trung vệ, trao nhiều vai trò tổ chức vào khu trung tâm với Nguyễn Hồng Sơn là hạt nhân. Ngược lại, khi đội bóng chuyển sang 4-4-2 dưới thời Alfred Riedl hay đạt tới đỉnh cao với Henrique Calisto, những cái tên đá cánh như Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương, Nguyễn Vũ Phong và sau này là Huỳnh Quốc Anh lại được trọng dụng.

Đến thời Park Hang-seo, tuyển Việt Nam thậm chí chỉ còn 2 tiền vệ đúng nghĩa trong mỗi trận đấu. Những cầu thủ như Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Quang Hải đều đã chơi ở các vai trò “nửa tiền vệ”, chứ không còn bó hẹp phạm vi hoạt động ở vùng giữa sân.

Sự vận động không ngừng ấy và những thay đổi trong tổ chức chiến thuật của tuyển Việt Nam qua các thời kỳ khiến cuộc bầu chọn tiền vệ hay nhất của chúng tôi trở nên khó khăn gấp bội. Nhiều độc giả sẽ không thấy một số cái tên quen thuộc, thậm chí lừng lẫy, sẽ cảm thấy thiếu sót trong danh sách mà chúng tôi nêu ra ở phần dưới đây. Tuy nhiên, trong một khuôn khổ nhất định, chúng tôi đã cố gắng tìm ra những mẫu số chung, những tiêu chí mà tin rằng sẽ thuyết phục được phần đông bạn đọc trong cuộc bình chọn này.

Xin mượn lời BLV Ngô Quang Tùng chia sẻ cùng Zing: “Ta nên đặt câu hỏi thế nào về tiền vệ hay nhất? Có phải đó nên là người sở hữu tầm ảnh hưởng tới lối chơi của đội bóng, có vai trò dẫn dắt trận đấu? Nói vậy không có nghĩa những người khác ở các vị trí tiền vệ biên hay tiền vệ phòng không có cái độc đáo riêng, vấn đề là tầm ảnh hưởng với đội tuyển, đóng góp ở những đỉnh cao, khả năng tỏa sáng trong các thời điểm quyết định giúp mang lại danh hiệu. Tôi nghĩ đó mới là những tiêu chí ta nên đề cao ở một tiền vệ”.

Cuộc bình chọn, vì thế, sẽ dựa trên các tiêu chí: tài năng, thành tích và tầm ảnh hưởng của tiền vệ đó lên lối chơi của các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Ai la tien ve hay nhat Viet Nam 25 nam qua? hinh anh 2 Tien_ve_Tuyen_Viet_Nam_2.jpg

Minh Phương (phải) là người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong thời kỳ của HLV Alfred Riedl
và Henrique Calisto, vào tứ kết Asian Cup, vô địch AFF Cup 2008. Ảnh: Getty.

4 đề cử tiền vệ hay nhất 25 năm qua

Dựa trên các tiêu chí đó, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Minh Phương, Phạm Thành Lương và Nguyễn Quang Hải là 4 tiền vệ tiêu biểu của bóng đá Việt Nam 25 năm qua.

Đó cũng là quan điểm của cựu HLV Bình Dương Đoàn Minh Xương: “Mỗi giai đoạn lịch sử có những đặc điểm riêng. Nhưng nếu phải lựa chọn, tôi nghĩ Hồng Sơn, Minh Phương, Thành Lương, Quang Hải là 4 cái tên chính xác”.

Trong 4 người, Hồng Sơn là tên tuổi nổi bật, biểu tượng của đội tuyển Việt Nam những năm cuối thế kỷ trước. Nhạc trưởng của Thể Công và tuyển Việt Nam là chủ nhân 2 danh hiệu Quả bóng vàng 1998 và 2000. Anh là linh hồn trong lối chơi của đội tuyển suốt một thời gian dài, chủ nhân những bàn thắng lịch sử vào lưới Thái Lan, Malaysia, Indonesia tại Tiger Cup 1998 và 2000 đồng thời là Cầu thủ hay nhất giải đấu năm 1998.

Ai la tien ve hay nhat Viet Nam 25 nam qua? hinh anh 3 Tien_ve_Tuyen_Viet_Nam_2.jpg

Quang Hải (phải) mở ra đỉnh cao mới cho bóng đá Việt Nam sau kỳ tích U23 châu Á 2018
tại Trung Quốc, giải đấu mà anh ghi 5 bàn. Ảnh: Getty.

Sau Hồng Sơn, Minh Phương nổi lên như là nhạc trưởng kế tiếp của đội tuyển. Tiền vệ tài hoa này là hạt nhân của thế hệ đã vào tới tứ kết Asian Cup 2007, giành ngôi vô địch AFF Cup 2008, sở hữu đường chuyền quyết định cho Lê Công Vinh ghi bàn ở trận chung kết. Minh Phương cũng là chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2010 đồng thời có 2 Quả bóng bạc 2006 và 2007.

Nhân vật kế tiếp trong danh sách này là người giành nhiều Quả bóng vàng Việt Nam nhất trong lịch sử Thành Lương (4 lần). Anh cũng là thành viên của thế hệ vô địch năm 2008, đóng góp rất nhiều trong thời kỳ hồi phục của tuyển Việt Nam kể từ năm 2014. Việc HLV Park Hang-seo từng ngỏ lời mời Thành Lương trở lại đội tuyển đã nói lên đẳng cấp chưa thể phai mờ của cầu thủ nhỏ con này.

Người cuối cùng được nhắc tới mới bước sang tuổi 23 nhưng lại là cái tên giàu thành tích nhất trong danh sách: Quang Hải. Tiền vệ sáng tạo của CLB Hà Nội là ngôi sao sáng nhất trong 2 năm rực rỡ vừa qua của bóng đá Việt Nam. Anh là cầu thủ hay nhất AFF Cup, Quả bóng vàng Việt Nam 2018. Chiến công nổi bật của Quang Hải là 5 bàn thắng đưa U23 Việt Nam tới chung kết giải châu Á năm 2018.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/ai-la-tien-ve-hay-nhat-viet-nam-25-nam-qua-post1074416.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/ai-la-tien-ve-hay-nhat-viet-nam-25-nam-qua-post1074416.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!