Ám ảnh 100 giờ sống cạnh 8 xác chết trong container tối om

02/11/2019 08:37

Lẫn trong mùi hôi thối của những xác chết nằm dưới sàn là 5 người may mắn sống sót nhưng cũng đã bắt đầu rơi vào trạng thái hôn mê.

Cơn ác mộng kinh hoàng

Sáng sớm 8/12/2001, một tài xế ở Ireland bắt đầu công việc hằng ngày của mình. Ngày hôm nay, anh được giao nhiệm vụ chở một container hàng hóa tới cảng Belview ở Waterford. Khi đi được khoảng 60km, anh quyết định dừng lại ở Wexford để ăn sáng.

Xong xuôi, người tài xế cùng với phụ lái quay trở lại xe để tiếp tục hành trình. Đúng lúc này, cả hai bỗng nghe thấy những tiếng động lạ liên tục ở đằng sau xe. Họ bắt đầu cảm thấy khó hiểu về hàng hóa mình đang chở và quyết định kiểm tra.

Khi cánh cửa được mở ra, một cảnh tượng mà người tài xế sau đó đã mô tả là “cơn ác mộng kinh hoàng” hiện lên. Lẫn trong mùi hôi thối là 8 xác chết cùng với 5 người còn sống nhưng sức khỏe đã suy kiệt. Cảnh sát cùng với xe cấp cứu lập tức có mặt sau khi nhận được tin báo.

Chiếc xe chở 13 nạn nhân

Cuộc điều tra nhanh chóng được tiến hành. Cảnh sát cho biết 13 người này đều là những người tị nạn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và Albania. Họ bị nhốt trong container đã hơn 5 ngày. 8 nạn nhân trong đó có 4 đứa trẻ bị chết ngạt.

Karadede Guler, một trong những nạn nhân may mắn sống sót cho biết anh cùng vợ mình là Saniye và hai đứa con của họ, Imam và Bekan, rời Thổ Nhĩ Kỳ với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở Anh. Tin lời dụ dỗ của những kẻ buôn người, họ đã bán tất cả những gì mình có để trả cho chúng.

Vài ngày sau, cả gia đình Guler cùng với những người khác được đưa tới điểm tập kết xe tải ở Brussels (Bỉ) vào ban đêm. Tại đây, một nam thanh niên người Serbia 21 tuổi tên là Bekim Zogaj trao cho họ những chai nước và yêu cầu tất cả bước lên một container hàng hóa. Zogaj nói rằng lô hàng được chuyển đến Anh và họ sẽ cùng đến đó trong vài giờ tới.

“Bên trong container tối om. Zogaj nói sẽ chỉ mất hai tiếng để đến London. Tôi đã gọi điện thông báo cho chị dâu và cô ấy khuyên tôi đừng tham gia hành trình này. Nhưng ở đây không có ai biết tiếng Anh nên tôi không có cơ hội để thảo luận”, Guler nhớ lại giây phút “tặc lưỡi” bước vào trong container.

Lộ trình chết chóc

Từ Brussels, container sẽ được chở đến Zeebrugge để lên tàu đi đến Ireland. Thông thường, lộ trình này sẽ dừng nghỉ ở cảng Dover (Anh). Theo lời hứa của những kẻ buôn người, lúc này chúng sẽ đưa 13 “khách hàng” của mình ra khỏi container trước khi nó tiếp tục lên đường. Tuy nhiên, điều mà tất cả không ngờ tới là lô hàng này sẽ đi một mạch đến Ireland.

Trong thời gian đó, nhiệt độ bên trong container bắt đầu tăng lên và chỉ với bốn lỗ nhỏ trên nóc container cao tới 12m so với mặt sàn, mỗi lỗ có kích thước 15cm x 5cm, oxy dần cạn kiệt. Những nạn nhân tử vong là những người nằm dưới sàn container, một số sống sót do cố gắng trèo lên những thùng hàng nhưng cũng bắt đầu rơi vào trạng thái hôn mê khi đươc phát hiện. Họ đã mắc kẹt trong container hơn 100 tiếng, ngay bên dưới là các xác chết.

Cả gia đình Karadede Guler chỉ có mình anh may mắn giữ được mạng sống. “Tôi đã mất tất cả mọi thứ trong container đó. Tôi không bao giờ có thể quên được điều này”, Karadede Guler đau đớn.

Sau thảm kịch này, cảnh sát đã điều tra và kết luận Bekim Zogaj là kẻ chủ mưu với sự giúp sức của Donald Domi (18 tuổi). Chúng đã móc nối với một mạng lưới buôn người trị giá hàng triệu euro ở Anh mà đứng đầu là người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ 42 tuổi có tên Osgur Doganbaloglu. Doganbaloglu đã bí mật đưa hàng ngàn người nhập cư vào Anh.

Doganbaloglu và Zogaj đã bị kết án về tội buôn người và ngộ sát trong phiên tòa ở Bruges năm 2003. Zogaj sau đó đã bỏ trốn và cho tới năm 2012 mới bị bắt giữ khi đnag lẩn trốn ở Đức.

Năm người đàn ông khác cũng bị kết án về tội buôn người gồm Donald Domi và cha của hắn là Flour Domi cùng ba tài xế taxi đã đưa 13 nạn nhân đến điểm tập kết là Mohamed Kebdani, Enver Berisha và Abedeslam Triva.

 
Danviet.vn