Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2030

02/12/2022 08:44

Theo phân tích của S&P Global và Morgan Stanley, Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2030.

Theo CNBC, dự báo của tổ chức nghiên cứu S&P Global cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa (GDP danh nghĩa) hàng năm của Ấn Độ sẽ ở mức trung bình 6,3% cho đến năm 2030. Tương tự, các chuyên gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cũng ước tính GDP của Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại vào năm 2031.

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2030 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Ấn Độ có các điều kiện sẵn sàng cho quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ thông qua hoạt động thuê ngoài, đầu tư vào sản xuất, quá trình chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến. Những động lực này sẽ đưa nước này trở thành nền kinh tế và thị trường chứng khoán lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này", các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết.

Số liệu của Ấn Độ cũng công bố mức tăng trưởng hàng năm là 6,3% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, cao hơn một chút so với dự báo thăm dò ý kiến trước đó của hãng Reuters là 6,2%. Bên cạnh đó, nước này cũng ghi nhận mức tăng trưởng 13,5% từ tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ. Theo dữ liệu của Refinitiv, Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục 20,1% hàng năm trong ba tháng tính đến tháng 6/2021.

Dự báo của S&P xoay quanh các lĩnh vực như tự do hóa thương mại và tài chính, cải cách thị trường lao động cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực của Ấn Độ.

"Đây là một kỳ vọng hợp lý từ Ấn Độ, quốc gia có nhiều tiềm năng về tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người," Dhiraj Nim, một nhà kinh tế từ Nghiên cứu Nhóm Ngân hàng Úc và New Zealand nói trên CNBC.

Ông Dhiraj Nim cũng nhấn mạnh đến cam kết của chính phủ Ấn Độ sẽ dành nhiều chi phí đầu tư hơn trong sổ chi tiêu hàng năm của đất nước.

Trở thành trung tâm xuất khẩu

Theo các nhà phân tích của S&P, Chính phủ Ấn Độ có trọng tâm rõ ràng để trở thành một trung tâm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng như là một cường quốc sản xuất thông qua Chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLIS).

PLIS cung cấp các ưu đãi cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước theo hình thức giảm thuế và cấp giấy phép cũng như các biện pháp kích thích khác. Các nhà phân tích của S&P khẳng định Chính phủ Ấn Độ tin tưởng vào PLIS như một công cụ giúp nền kinh tế nước này định hướng xuất khẩu nhiều hơn và liên kết nhiều hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tương tự vậy, Morgan Stanley cũng ước tính tỷ trọng GDP của ngành sản xuất Ấn Độ sẽ tăng từ 15,6% GDP hiện tại lên 21% vào năm 2031. Điều này gợi ý doanh thu sản xuất có thể tăng gấp 3 lần từ mức 447 tỷ USD hiện có lên khoảng 1490 tỷ USD.

"Các công ty đa quốc gia đang lạc quan hơn bao giờ hết về việc đầu tư vào Ấn Độ và chính phủ nước này cũng khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp đất cho các nhà máy", Morgan Stanley nhấn mạnh.

Theo Sumedha Dasgupta, nhà phân tích cao cấp của Economist Intelligence Unit, Ấn Độ đang có lợi thế tốt bao gồm nguồn lao động giá rẻ dồi dào, chi phí sản xuất thấp, cởi mở với đầu tư, các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và dân số trẻ với xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ. Những yếu tố này sẽ giúp Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất cho đến cuối thập kỷ này.

Các yếu tố rủi ro

Tuy nhiên, Morgan Stanley vẫn cảnh báo những thách thức phía trước bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài do Ấn Độ là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại với gần 20% sản lượng để xuất khẩu. Bộ Tài chính Ấn Độ ngày 1/12 cho biết lạm phát toàn cầu có thể làm giảm triển vọng hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ.

Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng tại tập đoàn phát triển bất động sản Nomura nhận định mặc dù tổng GDP của Ấn Độ đã cao hơn mức trước Covid-19 nhưng tăng trưởng trong tương lai sẽ giảm đi so với các quý trước.

"GDP thực tế hiện cao hơn 8% so với trước Covid-19 xét về tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ nhưng về tầm nhìn tương lai, những cơn gió ngược có thể đến từ tình hình tài chính toàn cầu," bà Sonal Varma nói.

Tương tự, chuyên gia Nim cũng lên tiếng cần ưu tiên hơn cho đầu tư vốn con người thông qua giáo dục và y tế.

"Điều này đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19 trong bối cảnh sự bất bình đẳng về kinh tế và chênh lệch giàu - nghèo gia tăng", ông Nim nhấn mạnh./.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/an-do-co-the-tro-thanh-nen-kinh-te-lon-thu-ba-tren-the-gioi-vao-nam-2030-202212011.. Nguồn: https://toquoc.vn/an-do-co-the-tro-thanh-nen-kinh-te-lon-thu-ba-tren-the-gioi-vao-nam-2030-20221201160434108.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu