Ăn khoai lang mang lại lợi ích gì cho cơ thể? Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang là gì?

07/03/2024 09:22

Khoai lang là loại thực phẩm có thể ăn vừa là rau, vừa là ngũ cốc nguyên hạt. Chúng ta thường thấy những củ khoai lang nướng nóng hổi, ​​mềm trên đường phố, có vị ngọt ngào và khiến cơ thể ấm áp sau khi ăn.

Ăn khoai lang thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng chúng ta cũng phải hiểu trước những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang. Điều này có thể ngăn ngừa những tổn hại lớn hơn cho sức khỏe của bạn và giúp tối đa hóa giá trị dinh dưỡng của khoai lang.

khoai-3.jpg 0

Ăn khoai lang mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

khoai-3.jpg 1

5 lợi ích sức khỏe của khoai lang, bạn biết bao nhiêu?

1. Trì hoãn lão hóa

Khoai lang là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và ăn chúng thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa. Trong khoai lang có một thành phần đặc biệt gọi là dehydroepiandrosterone, khi chất này đi vào cơ thể có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Vì vậy, các bạn nữ nên ăn khoai lang thường xuyên, tuy nó không thể khiến con người trẻ ra nhưng lại có thể khiến bạn già đi chậm hơn.

2. Giúp giảm cân

Người muốn giảm cân có thể ăn khoai lang, nguyên nhân chính là sau khi ăn khoai lang, người ta sẽ không cảm thấy đói, điều này vô hình chung sẽ giảm bớt số lần ăn vặt.

Bạn phải biết rằng khoai lang rất giàu chất xơ, chất này khi vào cơ thể có thể thúc đẩy cơ thể bài tiết đường và chất béo, có tác dụng giảm cân rất tốt.

3. Tác dụng bảo vệ mắt

Khoai lang có tác dụng bảo vệ mắt nhất định vì có chứa vitamin A. Nếu cơ thể con người thiếu vitamin A, thị lực sẽ bị suy yếu. Vitamin A được mệnh danh là “người bảo vệ nhỏ của đôi mắt”.

Vì vậy, vitamin A có trong khoai lang có thể giúp con người cải thiện thị lực, từ đó bảo vệ mắt.

4. Tốt cho tim mạch

Khoai lang rất giàu kali, beta-carotene, axit folic, vitamin C và vitamin B6, tất cả đều giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Kali giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong tế bào của cơ thể, duy trì huyết áp và chức năng tim bình thường.

Beta-carotene và vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa lipid và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bổ sung axit folic và vitamin B6 có thể giúp giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu, vốn có thể gây tổn thương động mạch và là yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh tim mạch.

5. Làm thông ruột và giảm táo bón

Ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp thư giãn ruột và bài tiết chất thải trong ruột càng nhanh càng tốt, đây chính là giá trị dinh dưỡng của khoai lang. Vì khoai lang rất giàu chất xơ nên tốc độ nhu động ruột sau khi ăn nhanh, tốc độ nhu động ruột nhanh, rác và chất thải có thể được bài tiết ra ngoài ngay lập tức.

Điều này cũng có thể loại bỏ chất thải và độc tố khỏi ruột và duy trì sức khỏe tốt. Vì vậy, nếu muốn làm ẩm ruột và giảm nhu động ruột, để phân được bài tiết thuận lợi hơn, bạn thường có thể ăn một ít khoai lang để điều hòa cơ thể.

khoai-1.jpg 0

Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang là gì?

1. Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít hoặc không nên ăn: Mặc dù khoai lang có chứa niacin có tác dụng hạ đường huyết nhưng hàm lượng carbohydrate lại cao, nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

2. Người bị khó chịu ở đường tiêu hóa nên ăn ít hoặc không nên ăn: khoai lang chứa nhiều chất xơ, dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa như chướng bụng, chán ăn.

3. Người bị tỳ vị, lạnh dạ dày nên ăn ít hoặc không nên ăn: Khoai lang có tính lạnh, dễ gây tổn thương cho lá lách và dạ dày, vì vậy người bị chứng tỳ vị, lạnh dạ dày ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, tiêu chảy và những khó chịu khác.

4. Người bị tăng kali máu nên ăn ít hoặc không nên ăn Khoai lang rất giàu kali, nếu người bị tăng kali máu ăn quá nhiều sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

khoai-1.jpg 1

Tóm lại, mặc dù khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng nhưng vẫn có những điều cấm kỵ đối với một số nhóm người nhất định, vì vậy, trước khi ăn khoai lang, bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe cá nhân và những điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống, ăn điều độ sẽ tốt cho sức khỏe và an toàn hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020