Ăn ốc vỉa hè ngon thật ngon, khoái thật khoái nhưng có vô vàn nguy cơ đáng kinh hãi luôn rình rập đe dọa sức khỏe

22/09/2020 16:15

Với giá rẻ, ăn ốc vỉa hè trở nên vô cùng đắt khách trên từng góc phố, con hẻm. Thêm tiết trời se se ủng hộ, thực khách lại càng thấy ngon miệng hơn.

Ăn ốc vỉa hè - Nguy cơ ăn ruột ốc cấp đông cả năm, công đoạn chế biến bẩn ngay từ khâu nhể ốc

Cứ mỗi khi tiết trời trở nên dịu mát, nhiều người lại miên man thèm ăn món ăn bình dị như ốc luộc vỉa hè. Với giá rẻ, ăn ốc vỉa hè trở nên vô cùng đắt khách trên từng góc phố, con hẻm. Thêm tiết trời se se ủng hộ, thực khách lại càng thấy ngon miệng hơn. Cứ thế, những món ốc luộc, bún ốc, ốc xào với đủ các loại gia vị tùy thích... cứ thế mà hết bay trong chốc lát.

Ăn ngon miệng là thế, tuy nhiên, đã bao giờ bạn để ý công đoạn chế biến ốc thành những món ngon đó có thực sự an toàn cho sức khỏe không? Nhất là khi những món ăn liên quan đến ốc vốn được đánh giá là cần hết sức cẩn trọng bởi không sạch sẽ ngay từ công đoạn rửa ốc.

Ăn ốc vỉa hè ngon thật ngon, khoái thật khoái nhưng có vô vàn nguy cơ đáng kinh hãi luôn rình rập đe dọa sức khỏe

Với giá rẻ, ăn ốc vỉa hè trở nên vô cùng đắt khách trên từng góc phố, con hẻm. Thêm tiết trời se se
ủng hộ, thực khách lại càng thấy ngon miệng hơn.

"Mục sở thị" một kho ốc tại chợ đầu mối Nhổn (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chuyên cung cấp thịt ốc đã làm sẵn, đóng túi trữ đông. Bất kể ốc to hay ốc nhỏ, tất cả đều có giá bán lẻ 50.000/kg ốc ruột.

Ngó qua khâu sơ chế ốc, nhiều người cũng cảm thấy ngán ngẩm khi tận mắt chứng kiến quy trình "thô sơ": Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào. Mùi ốc tanh nồng bốc lên, ruồi nhặng xung quanh bu lại những chậu ruột ốc trên nền đất. Ốc sống không hề được ngâm rửa, vẫn còn đầy bùn đất nhưng được đổ vào nồi luộc sơ qua để nhể ruột...

Nguyên liệu này sẽ làm nên món bún ốc thơm lừng, món ốc luộc khoái khẩu... khiến bạn chết mê mỗi trưa đi ăn sau giờ làm việc hay ăn vặt ban chiều. Chỉ nghĩ đến thôi, liệu bạn có thấy rùng mình khi ăn ốc vỉa hè?

Ăn ốc vỉa hè - Cẩn trọng nguy cơ nhiễm sán, ngộ độc cấp tính

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cực cao. Nhiều loài giun, sán ẩn náu trong thực phẩm ngon miệng, khoái khẩu này. Nếu không đun thật lâu, thật kỹ, bạn có khả năng bị giun sán sinh sôi, nảy nở trong bụng.

Ăn ốc vỉa hè ngon thật ngon, khoái thật khoái nhưng có vô vàn nguy cơ đáng kinh hãi luôn rình rập đe dọa sức khỏe - 1

Chưa dừng lại ở đó, vị chuyên gia này nhận định, ăn ốc luộc chứa ký sinh trùng không chỉ khiến chúng đi vào ruột mà còn đi vào mắt, gây mù mắt, liệt mắt… cực nguy hiểm. Do đó cần hết sức cảnh giác với việc ăn ốc luộc mỗi chiều se lạnh, vốn là món khoái khẩu hiện nay. Chưa kể, ăn ốc chưa chín kỹ có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ nhiễm độc do ốc sống trong ao hồ, bùn lầy vì ốc là loài thủy sinh ăn tạp.

Theo chuyên gia, khi ăn ốc vỉa hè, ăn ở những hàng quán ngoài đường thì rất khó kiểm soát được an toàn thực phẩm. Đầu tiên, điều này xuất phát từ nguyên nhân ốc sống trong bùn lầy.

Do đó, nguy cơ nhiễm bẩn là khó tránh, đòi hỏi người chế biến cần phải làm thật sạch. Tốt nhất sau khi ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước chanh… bạn cần cẩn trọng làm từng con ốc. Loại bỏ ruột ốc vì nằm ở đuôi ốc nên chứa rất nhiều chất bẩn. Sau đó, bạn cần bóp muối, vắt chanh và rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch cho hết nhớt và chất bẩn dính trên ốc. Nhưng khi ăn ốc vỉa hè, liệu bạn có chắc người bán hàng sẽ đảm bảo điều này?

Nếu không ngâm ốc để ốc nhả hết bùn rồi mới rửa sạch và chế biến thì khi ăn ốc, chuyên gia khẳng định bạn có thể gặp họa nhiễm ký sinh trùng. Do đó, bắt buộc cần phải ngâm ốc kỹ trước khi rửa sạch và chế biến. Trong khi đó, những hàng quán vỉa hè không mấy ai quan tâm đến điều này, thậm chí ngay cả người ăn cũng chỉ để ý hàng ốc nào ngon, hàng ốc nào rẻ chứ không ai rảnh để ý xem sạch bẩn đến đâu.

Ăn ốc vỉa hè ngon thật ngon, khoái thật khoái nhưng có vô vàn nguy cơ đáng kinh hãi luôn rình rập đe dọa sức khỏe - 2

Nếu không ngâm ốc để ốc nhả hết bùn rồi mới rửa sạch và chế biến thì khi ăn ốc, chuyên gia
khẳng định bạn có thể gặp họa nhiễm ký sinh trùng.

Thứ hai, mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái. Do đó, nguy cơ ăn ốc vỉa hè bị nhiễm giun sán là điều khó tránh khỏi.

"Riêng với ruột ốc cấp đông thì ngoài nguy cơ nhiễm sán còn dễ bị ngộ độc cấp tính. Đối với loại ốc cấp đông không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng như vậy thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên ăn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay. Chưa kể, ốc cấp đông trong điều kiện không đảm bảo thì không những bị mất chất dinh dưỡng mà thành phần các chất cũng có thể bị biến đổi gây hại sức khỏe.

Chuyên gia khuyên, tốt nhất nên hạn chế tối đa ăn ngoài hàng quán vì có thể ăn phải ốc bẩn, ốc nhiễm sán, ốc cấp đông... Hoặc nếu có ăn cũng chỉ nên ăn ở những cửa hàng quen, uy tín, hiểu rõ quy trình nấu luộc. Nếu được, hãy tự mua ốc về làm, ghi nhớ đảm bảo thời gian ngâm ốc, sơ chế để loại bỏ bùn đất và ký sinh trùng để ăn ốc vừa ngon vừa sạch.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/an-oc-via-he-ngon-that-ngon-khoai-that-khoai-nhung-co-vo-van-ng.. Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/an-oc-via-he-ngon-that-ngon-khoai-that-khoai-nhung-co-vo-van-nguy-co-dang-kinh-hai-luon-rinh-rap-de-doa-suc-khoe-16220220913303315.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu