Ăn uống thế nào để không hại gan? Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo 3 thực phẩm cần tránh

16/12/2018 15:13

thực phẩm không tốt cần tránh là thực phẩm chế biến sẵn, bởi nó giàu chất béo, đặc biệt chất béo sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần...

Thứ hai là bia và rượu. Báo cáo mới cho thấy uống rượu dù cấp độ nào đều không tốt cho sức khỏe. Rượu bia là kẻ thù của sức khỏe nói chung và đặc biệt là lá gan. Măng không tốt cho gan. Thực phẩm để mốc đặc biệt lạc mốc không tốt chút nào. Lạc mốc sinh ra chất aflatoxin, yếu tố gây ung thư gan. Ăn quá mặn cũng không tốt cho sức khỏe lá gan. Đối với những ai hay ăn phủ tạng (lòng, dồi), chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol tỷ lệ không cân đối làm gan phải làm việc nhiều.

an uong the nao de khong hai gan? chuyen gia dinh duong canh bao 3 thuc pham can tranh - 1

PGS.TS Lê Bạch Mai

Thực phẩm tốt cho sức khỏe lá gan, trước tiên phải ăn thực phẩm sạch. Tất cả những cái gì không có lợi cho cơ thể đều phải qua nhà máy khử độc là gan. Và gan sẽ giữ lại, nhà máy đó càng chứa nhiều chất độc thì thời hạn sử dụng nhà máy đó càng ngắn lại. Thứ hai, không lạm dụng rượu bia. Thứ ba, nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mang tính kiềm từ rau xanh quả chín, chứa nhiều chất chống oxy hóa chia sẻ nhiệm vụ khử độc của lá gan, giúp sức khỏe lá gan tốt hơn. Nên uống nước trắng giúp cho thải độc tốt hơn. Tiếp đó là nước chè, đặc biệt là trà xanh chứa catechin, các loại nước quả như nước bưởi, nước cam (chứa nhiều vitamin C), nước cà rốt, nước cà chua (chứa beta-caroten) giúp thải độc, khử độc tốt, hỗ trợ cho vai trò của gan.

Ăn đồ nướng rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,... Thường là nướng đồ mỡ, giàu chất đạm, khi chuyển hóa đều cần nước, bởi cơ thể 55-70% là nước. Nếu không uống đủ nước sẽ gây mệt mỏi cho cơ quan chuyển hóa, làm cho quá trình chuyển hóa không bình thường, khiến cho gốc tự do tấn công tế bào, có thể gây nổi mụn, ngứa, hen, ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ hô hấp xảy ra trong quá trình chuyển hóa không bình thường, gốc tự do.

 
Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương