Ánh Viên và sức mạnh của 'thần đồng'

25/09/2014 04:47

Kình ngư Ánh Viên đã thi đấu xuất thần để mang về tấm HCĐ vô cùng quý giá cho thể thao Việt Nam. Nói thế bởi tấm huy chương môn bơi được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Sự kiện:

Trong buổi sáng, trưởng đoàn Lâm Quang Thành cho biết, cả Quý Phước và Ánh Viên đều dậy từ rất sớm. Thấy các cháu có vẻ căng thẳng, ông Thành cùng BHL đã phải động viên khá nhiều cùng lời dặn hãy cố gắng vượt qua chính mình, đừng để áp lực chi phối năng lực vốn có.  

Nếu nói 2 kình ngư Việt Nam bị choáng ngợp cũng dễ hiểu, bởi họ còn quá trẻ, lại được đặt trên vai niềm hy vọng lớn, niềm hy vọng đối với những  “thần đồng”. Còn nhớ tại ASIAD lần trước tại Quảng Châu, khi được hỏi mục tiêu, Phước thật thà: 'Em học hỏi là chính và mục tiêu của em là Đại hội TDTT toàn quốc'.  Quý Phước và Ánh Viên thực sự là thần đồng, là những viên ngọc đích thực của thể thao Việt Nam nói chung, của bơi lội nước nhà nói riêng.

Thế nhưng, như nhiều VĐV khác, chúng ta có thể làm mưa gió ở SEA Games, còn bước ra khỏi Đông Nam Á lại khác. Ở nội dung 50m tự do, Quý Phước sau khi cộng điểm chung đã xếp đến tận vị trí 32/42, bị loại. Như vậy, ở sân chơi như ASIAD, Phước mới bộc lộ còn quá nhiều hạn chế.  

Thất bại của Quý Phước đã tạo sức ép không nhỏ cho Ánh Viên ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân buổi sáng, dù đây là nội dung mà cô từng giành HCV SEA Games 27. HCV Olympic trẻ của Ánh Viên cũng nằm ở nội dung hỗn hợp nhưng là cự ly 200m. Các đối thủ của Ánh Viên đều quá sừng sỏ như Ye Shiwen và Zhou Min (Trung Quốc), trong đó Ye Shiwen là nhà vô địch Olympic 2012 với kỷ lục thế giới 4’28’’43. Ngoài ra, nhóm một cũng có mặt 2 kình ngư Nhật Bản với thành tích trội hơn Ánh Viên như Takahashi Miho (4’35’’69) hay Shimizu Kiko (4’36’’86).

Thông số 4’41’'56 mà Ánh Viên đăng ký xếp thứ 5/12, sau Ye Shiwen (Trung Quốc, 4’30’’84), Zhou Min (Trung Quốc, 4’35’’69), Sakiko (Nhật Bản, 4’36”86), Miho (Hàn Quốc, 4’35”69).

BHL chưa thật sự hài lòng khi Ánh Viên chỉ về thứ 3 ở vòng loại nội dung 400m hỗn hợp với thời gian 4’47''71, bởi trước khi sang Incheon, Ánh Viên đã đạt thành tích 4’41’’56 .

Thế nhưng, tối qua người ta thấy một Ánh Viên khác hẳn: cô mạnh mẽ, tự tin ngay trên bục xuất phát, ở từng lượt bơi và cả trên bục nhận HCĐ. Thành tích 4’39”65 là quá tốt, coi như Ánh Viên đã chiến thắng được bản thân mình.

Trở lại diễn biến cuộc thi mới thấy Ánh Viên đã nỗ lực tuyệt vời bởi đối thủ của cô là những kình ngư đẳng cấp thế giới. Ánh Viên luôn bị 2 VĐV Trung Quốc và Hàn Quốc bắt phải bám đuổi, trong khi sau cô là 4 kình ngư đeo bám quyết liệt. Đặc biệt, dù bơi ở đường bơi số 1 không thuận lợi và sau khi xuất phát chỉ xếp thứ 3, nhưng ở đoạn giữa, Ánh Viên đã bứt lên rất nhanh như một mũi tên.

Trong 200m sau đó ở nội dung ngửa và ếch, Ánh Viên xếp nhì hơn đối thủ người Nhật Bản. Tiếc cho cô ở 100m cuối khi vào nội dung bơi tự do, cô gái vàng của Việt Nam không thể vượt lên để cuối cùng chỉ về thứ 3.

Đây là nỗ lực đáng khen của Ánh Viên khi cô đã kéo thông số thời gian xuống dưới 4’40”, và dù thua Ye Shiwen của Trung Quốc đến 6”68 nhưng Ánh Viên chỉ thua Shimizu Sakiko (Nhật Bản) về nhì gần 1 giây.

Kết quả này đã mở ra hy vọng cho Ánh Viên, khi nội dung tủ của cô là 200m hỗn hợp sẽ thi vào ngày 26/9 tới, và quan trọng hơn là tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho Ánh Viên trên đường đua xanh vốn bất tận và cam go.  

Phát biểu sau khi giành HCĐ, Ánh Viên chia sẻ: 'Lúc này em rất vui và không biết nói gì cả. Em xin gửi lời cảm ơn tới người thầy của em đã dẫn dắt em trong suốt thời gian vừa qua và giúp em vượt qua những khó khăn trong tập luyện, thi đấu. Tại cuộc thi đấu vòng loại sáng nay, việc em chỉ xếp hạng 7/8 cũng không gây áp lực gì cho em vì em thi đấu theo tính toán và chỉ đạo của HLV.

Việc phải thi đấu ở đường bơi phía ngoài trên thực tế không ảnh hưởng tới thành tích và trước khi thi đấu chung kết em cũng không thấy có gì khó khăn so với các đường bơi khác. Em rất tự tin khi về đích và khi nhìn thấy tên mình nằm trong danh sách 3 người dẫn đầu em cảm thấy rất tự hào.

Với tấm huy chương đầu tiên tại ASIAD, em thấy mình tự tin hơn và chắc chắn, thành tích này sẽ trở thành động lực để em tiếp tục thi đấu tốt hơn ở các nội dung còn lại, cũng như cố gắng trong tập luyện để nâng cao thành tích trong tương lai'.

Thethaovanhoa.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020