Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs

14/08/2018 13:37

Sau tất cả, cuối cùng Jobs đã có thể mỉm cười nơi chín suối về di sản mình để lại

Các dòng iPod cũng lần lượt trình làng. Tính tới năm 2005, đã có tổng cộng 5 dòng iPod khác nhau bao gồm: iPod, iPod Mini, iPad Nano và iPod Shuffle. Cùng với đó, sản phẩm trên iTunes cũng đa dạng hơn với những bộ phim và video.

Vào năm 2005, Apple trợ giúp Motorola phát triển dòng điện thoại có tên ROKR. Đây là điện thoại đầu tiên có tích hợp khi nhạc iTunes, tuy nhiên những giới hạn trong phần mềm của ROKR khiến nó chỉ có thể lưu trữ khoảng 100 bài hát.

Năm 2006, Apple giới thiệu Macbook Pro bên cạnh một phiên bản iMac mới, chúng chạy trên vi xử lý Intel thay vì chỉ chạy trên vi xử lý độc quyền do họ tự phát triển trước đó.

Và đó cũng có nghĩa là lần đầu tiên bạn có thể cài đặt hệ điều hành Windows trên một chiếc Mac.

Vào năm 2006, cửa hàng Apple Store cao cấp đầu tiên được mở tại trung tâm Manhattan, với kiến trúc lập phương sử dụng toàn kính nó thực sự tạo điểm nhấn tại New York City.

Nhưng cũng vào thời điểm này, sức khỏe của Jobs suy giảm rõ rệt và bắt đầu bị giới quan sát chú ý. Hãy xem trong bức ảnh bắt tay với CEO Disney ông Bob Iger, Jobs trông thực sự gầy và yếu ớt.

Và cùng vào năm 2006, trong một số hiếm lần Steve Jobs gửi thư cho toàn nhân viên, và cũng là để đánh dấu sự thành công của mình, ông đã gửi email tới toàn bộ nhân viên Apple với nội dung: "Các bạn, hóa ra dự đoán của Michael Dell về chúng ta đã không chính xác. Dựa vào số liệu kết thúc phiên hôm nay của thị trường chứng khoán, giá trị của Apple đã vượt Dell. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn biến động và mọi thứ có thể khác vào ngày mai. Nhưng tôi nghĩ đây là dấu mốc đáng ghi nhớ cho tất cả chúng ta. Steve". - trước đó CEO của Dell đã có nhận định rằng nếu ông là Jobs ông đã giải thể Apple và chia tiền cho cổ đông thay vì tiếp tục hoạt động.

Sau nhiều nghiên cứu, Jobs đã chính thức giới thiệu iPhone thế hệ đầu tiên tại sự kiện Macworld Expo vào tháng 1/2007. Hỗ trợ tính năng nghe nhạc như iPod, màn hình cảm ứng mà không cần bút stylus như nhiều thiết bị thời bấy giờ và sự góp mặt của Safari - trình duyệt web đầy đủ chức năng đầu tiên trên điện thoại.

Được ví như là đấng sáng thế của giới điện thoại, iPhone thu hút hàng ngàn fan trên khắp thế giới "cắm trại" để chờ mua trước Apple Store.

Và chỉ trong vòng 74 ngày tính từ đầu tháng 8/2007, iPhone đạt doanh số bán ra tới 1 triệu chiếc - một con số kinh khủng.

Năm 2008, Apple đưa ra bản nâng cấp mới cho iPhone - chiếc iPhone 3GS - với khả năng truy cập mạng nhanh hơn và sự có mặt của App Store - cửa hàng ứng dụng cho phép các nhà phát triển đưa ứng dụng của mình tới người dùng một cách dễ dàng hơn. Vào thuở sơ khai, App Store có tổng cộng 500 ứng dụng.

Các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng đã cấp 100 triệu đô cho việc phát triển các ứng dụng trên App Store, nó dần trở thành một cửa hàng ứng dụng giá rẻ, và Apple dần bỏ xa Microsoft trong lĩnh vực phát triển ứng dụng.

Vào tháng 8/2008, Blooomberg bất ngờ đưa ra bản cáo phó 2500 từ về cái chết của Jobs và sau đó, vào tháng 9, chính Job đã trên sân khấu và chế giễu thông tin này.

Vào năm 2009, Tim Cook nắm quyền CEO khi Jobs phải tham gia vào cuộc xạ trị kéo dài đầu tiên. Và ngay cả khi Jobs trở lại thì Cook vẫn nắm giữ vai trò then chốt tại Apple.

Năm 2010, Jobs giới thiệu chiếc máy tính bảng đầu tiên của Apple - chiếc iPad - sản phẩm mong ước của Jobs từ đầu những năm 2000.

Sau đó, iPhone và iPad lại dính líu vào một cuộc tranh luận trên thị trường. Jobs nghĩ rằng Adoble Flash khiến thiết bị chậm hơn và không an toàn nên các thiết bị của Apple đều đã không hỗ trợ Flash. Điều này gây ra những lời chỉ trích từ Adobe, tuy nhiên, sau đó họ nhanh chóng nhận thấy một sự thiệt hại lớn và đưa ra những lời đề nghị Apple xem xét lại, nhưng câu trả lời vẫn là không.

Vào đầu năm 2011, cùng với kỳ xạ trị cuối cùng, Jobs đã giới thiệu 2 sản phẩm cuối cùng của mình là iPad 2 vào tháng 3 và iCloud vào tháng 6.

Vào tháng 6/2011, Jobs xuất hiện lần cuối trước công chúng tại khuôn viên của Apple tại Cupertino - 1 năm sau ngày khởi công xây dựng - Trụ sở mới của Apple sau đó được bắt đầu đưa vào sử dụng vào năm 2017.

Vào ngày 24/8/2011, Jobs rời chức Giám Đốc điều hành và không lâu sau đó vào ngày 5/10/2011, cái chết của Steve Jobs đã khiến chấn động toàn thế giới.

Tim Cook tiếp quản Apple sau sự ra đi đột ngột của Jobs, và thực sự đã làm tốt nhiệm vụ khi đưa Apple trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Về phần Steve Jobs, ông mãi mãi là một tượng đài, và với những gì mà Apple đạt được ngày hôm nay, Jobs thực sự đã có thể yên nghỉ.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương