Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017

08/03/2017 20:06

Trong khuôn khổ cuộc trình diễn những mẫu siêu xe đầy hấp dẫn tại triển lãm ô tô thường niên Geneva, năm nay nổi lên Valkyrie như một trong những tuyệt phẩm ấn tượng nhất

Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017 - 1

Ngày trước, Aston Martin từng công bố dự án hypercar AM-RB 001 hợp tác với bộ phận công nghệ cao Red Bull Advanced Technologies của đội đua Red Bull Racing. Mục tiêu của dự án này là tạo ra một mẫu siêu xe đỉnh cao, có hiệu năng như xe đua, đánh bại những siêu xe hàng đầu hiện nay như McLaren P1, LaFerrari và Porsche 918 nhưng vẫn phải dễ sử dụng khi đi trên phố. Siêu xe này lần đầu tiên ra mắt vào tháng 7/2016 dưới dạng concept.

Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017 - 2

Đến nay, Aston Martin vừa mới công bố tên gọi chính thức của AM-RB 001, đó là Valkyrie, bắt nguồn từ thần thoại Bắc Âu, dùng để gọi của những tiểu nữ thần có nhiệm vụ chọn lựa trong số những sĩ tử chết trận, những chiến binh dũng cảm xứng đáng nhất. Những nữ chiến thần này thường cưỡi ngựa, mặc giáp, đội mũ sắt, có sừng hoặc đôi cánh, cầm theo khiên và giáo, mặc những bộ áo làm từ lông thiên nga, với vầng ánh sáng tạo nên Bắc cực quang. Theo Marek Reichman, giám đốc sáng tạo của Aston Martin: "Valkyrie là mẫu siêu xe thực sự đặc biệt nên cần có tên gọi tương xứng".

Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017 - 3

Để làm nên Valkyrie, Aston Martin đã hợp tác với nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trong làng công nghiệp ô tô như Cosworth (động cơ), Rimac (ắc-quy), Ricardo (hộp số 7 cấp), Bosch (ECU), Alcon (kẹp phanh) và Surface Transforms (đĩa phanh carbon). Bộ khung liền thân bằng sợi carbon là sản phẩm do Multimatic sản xuất.

Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017 - 4

Valkyrie gây ấn tượng với thiết kế nằm sát mặt đất, chỉ cao 1.003 mm, thấp hơn cả Ford GT40. Đặc biệt, Valkyrie sẽ không có gương chiếu hậu truyền thống mà sử dụng camera trên cột A. Đây là một trong nhiều biện pháp giúp xe giảm trọng lượng, bên cạnh hàng loạt chi tiết bằng sợi carbon và hệ thống cửa cánh chim mở bằng cách chạm để cắt bỏ tay nắm cửa.

Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017 - 5

Xe sử dụng động cơ V12, hút khí tự nhiên, dung tích 6,5 lít, ước tính sản sinh công suất tối đa lên đến 900 mã lực mà không cần đến bất kỳ công nghệ nạp khí cưỡng chế nào. Hiệu suất vận hành đầy ấn tượng của Valkyrie cũng là tiếp nối truyền thống dòng "V" của Aston Martin từng thể hiện qua những mẫu xe như Vantage, Vanquish hay Vulcan.

Aston Martin Valkyrie gây chấn động sân khấu Geneva 2017 - 6

Khi bước vào xe qua hệ thống cửa cánh chim, người lái sẽ tìm thấy khu vực điều khiển được thiết kế riêng cho mình. Ghế, vô-lăng và bàn đạp trên từng chiếc Valkyrie đều được Aston Martin chế tạo đúng theo cơ thể từng khách hàng, nên không phải ai muốn lái thử Valkyrie cũng được. Bên trong Aston Martin Valkyrie vẫn có đầy đủ điều hòa không khí, hệ thống thông tin giải trí và 2 ghế ngồi. Không gian khoang lái đủ rộng rãi cho những người cao hơn 1,9 mét.

Nhiều khả năng Aston Martin Valkyrie sẽ có giá khoảng 3-4 triệu USD. Aston Martin dự định sẽ chỉ sản xuất đúng 150 chiếc Valkyrie phiên bản "đường phố" và 25 chiếc bản đua. Vào ngày 6/12/2016, 150 chiếc xe dân dụng đã được đặt mua hết, danh sách khách hàng chờ lên đến hàng trăm người, chỉ cần một người đặt mua từ bỏ ý định, sẽ có ngay người khác thế chỗ.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'