ATP World Tour Awards: Federer lập hat-trick

05/11/2013 18:55

Những giải thưởng của Hiệp hội quần vợt nam thế giới trong mùa giải 2013 đã được công bố.

Như truyền thống hàng năm, khi giải đấu cuối cùng trong mùa giải ATP World Tour Finals diễn ra cũng là lúc Hiệp hội quần vợt nhà nghề nam thế giới ATP công bố các giải thưởng ATP World Tour Awards. Ngoại trừ phần thưởng dành cho tay vợt số 1 thế giới khi kết thúc mùa giải, do vẫn còn là cuộc cạnh tranh giữa Rafael Nadal và Novak Djokovic (Rafa cần thắng 2 trận ở vòng bảng để chắc chắn giữ vị trí số 1), nên chỉ có những danh hiệu khác được trao cho các tay vợt.

Roger Federer dù trải qua mùa giải ảm đạm nhất trong vòng hơn 10 năm gần đây khi mới chỉ có đúng 1 danh hiệu trong năm 2013, nhưng vẫn là người giành “hat-trick” giải thưởng. Những đồng nghiệp bầu chọn nhiều nhất cho giải “Stefan Edberg Sportsmanship Award” (Tinh thần thể thao Stefan Edberg) lần thứ 9 trong sự nghiệp, còn người hâm mộ cũng giúp Federer giành giải “ATPWorldTour.com Fans’ Favourite” (tay vợt được người hâm mộ yêu thích nhất) lần thứ 11 liên tiếp. Ngoài ra FedEx còn giành giải “Arthur Ashe Humanitarian” (Hoạt động nhân đạo Arthur Ashe) ghi nhận những đóng góp của tay vợt người Thụy Sỹ cho trẻ em ở châu Phi và quê nhà. Với 3 giải thưởng này, Federer đang giữ kỷ lục số giải ATP World Tour Awards với tổng cộng 27 giải trong sự nghiệp.

Giải “Comeback Player of the Year” (Sự trở lại ấn tượng nhất trong năm) thuộc về Rafael Nadal chứ không phải ai khác. Sau hơn 7 tháng nghỉ thi đấu vì chấn thương, Nadal đã trở lại mạnh mẽ và giành tổng cộng 10 danh hiệu trong số 13 lần đi tới chung kết ở 16 giải đấu, trước khi dự ATP World Tour Finals. Không ngạc nhiên khi các đồng nghiệp dành phiếu bình chọn cho Rafa ở hạng mục giải thưởng này.

Nadal có sự trở lại ấn tượng nhất và ở rất gần ngôi vị số 1 thế giới khi kết thúc mùa giải

Đây cũng là giải thưởng giúp cho Nadal trở thành tay vợt đầu tiên giành mọi giải thưởng của ATP World Tour Awards. Năm 2003, Nadal giành giải “Newcomer of the Year” (Gương mặt mới trong năm). Năm 2005 là giải “Most Improved Player of the Year” (Tay vợt tiến bộ nhất trong năm) và năm 2010 là giải “Stefan Edberg Sportsmanship”. Nadal cũng giành giải “Arthur Ashe Humanitarian” năm 2011 và “Player of the Year” (Tay vợt số 1 trong năm) vào năm 2008 và 2010. Phía trước Nadal là mục tiêu giành 2 trận thắng tại vòng bảng ATP World Tour Finals để lần thứ 3 giành giải “ATP World Tour No. 1” (thay thế cho giải “Player of the Year”).

Năm nay giải “Newcomer of the Year” được thay tên thành “ATP Star of Tomorrow Award” (Ngôi sao tương lai) và dành cho tay vợt người Czech Jiri Vesely. Đây là giải thưởng dành cho tay vợt trẻ nhất có mặt trong Top 100 thế giới (bảng xếp hạng ngày 28/10). Vesely khởi đầu mùa giải ở vị trí ngoài Top 250 nhưng đã có bước nhảy vọt vào Top 100 vào ngày 8/7, hai ngày trước sinh nhật lần thứ 20 và vươn tới thứ hạng cao nhất sự nghiệp là số 78 vào tháng 8. Mùa giải này Vesely có giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên tại Roland Garros sau khi vượt qua vòng loại và giành 3 chức vô địch thuộc hệ thống ATP Challenger Tour sau 5 lần đi tới chung kết.

Jiri Vesely hứa hẹn sẽ là một gương mặt mới của làng banh nỉ trong năm 2014

Giải “Most Improved Player of the Year” năm nay được trao cho Pablo Carreno Busta. Tay vợt người Tây Ban Nha đã tiến bộ thần tốc để từ vị trí số 715 thế giới khi mùa giải 2012 kết thúc để giữ vị trí 66 trong năm 2013. Nỗ lực của Busta được ghi nhận ở những giải đấu thuộc hệ thống Future với chuỗi 35 trận thắng liên tiếp và giành 7 chức vô địch trong 8 lần đi tới chung kết các giải đấu. Busta tham dự giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên ở Casablanca sau khi vượt qua vòng loại và sau đó tới bán kết giải Oeiras ở Bồ Đào Nha trước khi tham dự Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp ở Roland Garros. Tay vợt 22 tuổi cũng thi đấu xuất sắc ở hệ thống ATP Challenger Tour với việc giành 4 chức vô địch trong 4 lần đi tới chung kết các giải đấu.

Busta trải qua mùa giải đáng nhớ nhất trong sự nghiệp

Giải “Doubles Team of the Year” (Đôi vợt số 1 trong năm) được đổi tên thành “ATP World Tour No. 1 Doubles Team” dĩ nhiên lại thuộc về Bob và Mike Bryan. Anh em sinh đôi người Mỹ lập kỷ lục 9 lần giành giải thưởng này (sau năm 2003, 2005-07, 2009-13) sau khi lần thứ 5 liên tiếp giữ vị trí đôi vợt số 1 trên bảng xếp hạng ATP khi kết thúc mùa giải. Nhà Bryan đã giữ chắc vị trí số 1 khi kết thúc năm 2013 từ rất sớm vào ngày 19/8. Trước ATP World Tours Finals 2013, anh em nhà Bryan đã giành tổng cộng 11 danh hiệu bao gồm 3 Grand Slam ở Australian Open, Roland Garros và Wimbledon cùng 5 danh hiệu Masters 1000. Ngoài ra Bob và Mike còn giảnh giải thưởng “ATPWorldTour.com Fans' Favourite” dành cho đôi vợt được hâm mộ nhất lần thứ 9 trong sự nghiệp.

Anh em nhà Bryan thống trị quần vợt đôi nam thế giới trong năm 2013

Các giải thưởng ATP World Tour Awards 2013:

“ATP World Tour No. 1” (Tay vợt số 1 ATP): Còn chờ cuộc cạnh tranh giữa Rafael Nadal và Novak Djokovic

“ATP World Tour No. 1 Doubles Team” (Đôi vợt số 1 ATP): Bob và Mike Bryan

 “ATPWorldTour.com Fans’ Favourite” (Tay vợt được người hâm mộ yêu thích nhất): Roger Federer

“ATPWorldTour.com Fans’ Favourite” (Đôi vợt được người hâm mộ yêu thích nhất): Bob và Mike Bryan

“ATP Star of Tomorrow Award” (Ngôi sao tương lai): Jiri Vesely

“Most Improved Player of the Year” (Tay vợt tiến bộ nhất trong năm): Pablo Carreno Busta

“Comeback Player of the Year” (Sự trở lại ấn tượng nhất trong năm): Rafael Nadal

“Stefan Edberg Sportsmanship Award” (Tinh thần thể thao Stefan Edberg): Roger Federer

“Arthur Ashe Humanitarian of the Year” (Hoạt động nhân đạo Arthur Ashe): Roger Federer

 “Ron Bookman Media Excellence Award” (Giải truyền thông Ron Bookman): Bendou Zhang (cây viết thể thao cho tờ “TITAN Sports” ở Thượng Hải)

“The ATP Tournament of the Year” (Giải đấu ấn tượng nhất trong năm): Sẽ được công bố vào đầu năm 2014.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai