Bà bầu uống canxi thời điểm nào của thai kỳ để bé hấp thu tốt nhất?

08/03/2021 14:46

Thời điểm uống canxi của bà bầu sẽ quyết định đến tính hiệu quả làm tăng sự phát triển của bào thai. Dưới đây là thời gian uống canxi mà mẹ bầu nên chọn.

Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?

Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi tăng lên:

Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngàyGiai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngàyVào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.

Trong thời kỳ có thai, mặc dù cơ thể của mẹ bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng cao nhưng sự đáp ứng này thường là chưa đủ. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần nhiều canxi hơn thể và nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu càng tăng cao khi càng về cuối kỳ mang thai.

Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như: hiện tượng chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè, dị dạng xương,...

Thời điểm uống canxi tốt nhất cho bà bầu

Việc bổ sung canxi cho bà bầu là cần thiết trong toàn bộ thai kỳ. Canxi rất cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển của bào thai. Vậy nên, ngay từ thời gian đầu mang thai, bà bầu phải bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể để giúp thai nhi phát triển. Nếu như lượng canxi không đủ, thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà bầu sau này.

Lưu ý khi bổ sung canxi trong thai kỳ

Tuy rằng việc bổ sung đầy đủ canxi là cần thiết. Nhưng lượng canxi mà người mẹ hấp thụ quá lớn cũng gây ra ảnh hưởng xấu. Các bà bầu phải đặc biệt lưu ý đến lượng canxi bổ sung cho từng giai đoạn.

Nhưng đối với nhiều bà bầu có sức khỏe không tốt, cần lưu ý những điều sau:

Không uống canxi chung thời điểm với sắt.

Chọn các loại viên uống canxi không chứa chì. Bởi chỉ một hàm lượng nhỏ chì đã đủ để gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Không uống canxi cùng lúc với các thực phẩm chứa oxalate như trà, socola, dâu tây,… Các loại thực phẩm chứa oxalate này khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Khi cơ thể bà bầu có các biểu hiện như suy thận, trong máu có nhiều canxi,… bà bầu cần phải dừng uống canxi, nghe theo lời bác sĩ chỉ định.

Bà bầu mắc chứng tiểu đường nên tránh các loại viên bổ sung canxi chứa nhiều đường.

Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao cần cần thận khi sử dụng các loại canxi có chứa muối nitrat.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ba-bau-uong-canxi-thoi-diem-nao-cua-thai-ky-de-be-hap-thu-tot-nhat-searc.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ba-bau-uong-canxi-thoi-diem-nao-cua-thai-ky-de-be-hap-thu-tot-nhat-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”