Bà cụ 116 tuổi có trí nhớ siêu hạng, tiết lộ bí quyết sống lâu, minh mẫn không phải nhờ tập thể dục

28/11/2023 16:09

Không phải tập thể dục hay nghỉ ngơi, đây mới là bí kíp sống hơn trăm tuổi của cụ bà cao tuổi nhất thế giới.

Đầu năm 2023, Tổ chức kỷ lục Guinness đã công nhận là bà Maria Branyas Morera, sống tại Tây Ban Nha, là cụ bà cao tuổi nhất thế giới. Ở tuổi 116, ngoài một số vấn đề về thính giác thì cụ bà này vẫn rất khỏe mạnh, không mắc bệnh gì và có trí nhớ cực tốt.

Theo Daily Mail, cụ bà Maria Branyas Morera sinh ra ở San Francisco, Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 năm 1907. Năm 1915, cụ Morera theo mẹ trở lại định cư tại Tây Ban Nha và sống ở đó cho đến ngày nay. Cụ sống qua hai cuộc đại chiến thế giới, vượt qua đại dịch cúm năm 1918, đại dịch Covid-19 và nhiều biến cố văn hóa chính trị trong 116 năm qua.

Bà cụ 116 tuổi có trí nhớ siêu hạng, tiết lộ bí quyết sống lâu, minh mẫn không phải nhờ tập thể dục - Ảnh 1.

Cụ bà Maria Branyas Morera ngày trẻ

Các bác sĩ cũng cho biết cơ thể cụ Maria vô cùng khỏe mạnh. Cụ không mắc bất kỳ bệnh tim mạch thường gặp nào ở người già. Vấn đề duy nhất của bà khả năng vận động bị hạn chế và vấn đề về thính giác. Tuy nhiên, vấn đề về thính giác của cụ Maria không phải do tuổi tác mà là do tai nạn từ thuở nhỏ khiến bà cụ bị mất thính giác một bên tai vĩnh viễn.

Không giống như hầu hết những người lớn tuổi khác, cụ Maria không có vấn đề về tim mạch và có trí nhớ đặc biệt tốt. Cụ bà này có thể kể lại những sự việc đã qua từ năm 4 tuổi một cách rõ ràng như thể chúng mới xảy ra ngày hôm qua.

Manel Esteller, giáo sư di truyền học tại Đại học Barcelona đồng thời là giám đốc Viện bệnh bạch cầu Josep Carreras (IJC-CERCA), chia sẻ với ABC Daily của Tây Ban Nha: "Cụ ấy quá tuyệt vời. Maria suy nghĩ rõ ràng và nhớ được rõ ràng những trải nghiệm của mình khi mới chỉ 4 tuổi.”

Bà cụ 116 tuổi có trí nhớ siêu hạng, tiết lộ bí quyết sống lâu, minh mẫn không phải nhờ tập thể dục - Ảnh 2.

Cụ bà Maria Branyas Morera

Giáo sư Estelle đã đích thân đến thăm cụ bà Maria tại một viện điều dưỡng ở miền bắc Tây Ban Nha. Sau quá trình thăm hỏi và trò chuyện, ông tin rằng chắc chắn có nhiều lý do khiến cụ bà này trường thọ và khỏe mạnh hơn vẻ bên ngoài. Được sự đồng ý của bà cụ Maria, ông cùng nhóm các nhà khoa học đã đã thu thập DNA từ nước bọt, nước tiểu và máu của cụ để xác định gen và nghiên cứu với hy vọng tìm ra chìa khóa kéo dài tuổi thọ.

Dù ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ Maria Branyas Morera vẫn dùng thành thạo mạng xã hội Twitter và thường xuyên tương tác với những người theo dõi. Trước đó, cụ Maria cũng từng có dịp chia sẻ về bí quyết sống khỏe, sống thọ của mình trên trang cá nhân. Maria cho biết bà ăn sữa chua mỗi ngày và tránh ăn quá nhiều.

"Tôi chưa bao giờ ăn nhiều nhưng tôi ăn đủ thứ và không bao giờ tuân theo bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với thiên nhiên, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với gia đình và bạn bè, sống lạc quan tích cực và tránh những người độc hại cũng là cách hay để kéo dài tuổi thọ”, cụ bà 116 tuổi cho biết.

Ngoài ra, Maria cũng tin rằng tuổi thọ của mình có được là do may mắn khi sở hữu gen di truyền tốt. Chính giáo sư Estelle cũng đồng ý với cụ Maria về điều này: "Rõ ràng là có yếu tố di truyền. Một số người trong gia đình cụ đã sống đến hơn 90 tuổi."

Bà cụ 116 tuổi có trí nhớ siêu hạng, tiết lộ bí quyết sống lâu, minh mẫn không phải nhờ tập thể dục - Ảnh 3.

Cụ bà Maria Branyas Morera

Về nghiên cứu của mình, giáo sư Estelle cho biết nhóm của ông sẽ nghiên cứu cách gen của Maria bảo vệ bà cụ khỏi sự suy giảm sức khỏe do tuổi tác.

“Maria rõ ràng có khả năng phục hồi phi thường", giáo sư Estelle cho biết.

Nhóm nghiên cứu sẽ phân tích 6 tỷ đoạn gen của bà cụ và tập trung vào 200 gen liên quan trực tiếp đến quá trình lão hóa. Mục tiêu của nghiên cứu này là phát triển các loại thuốc có thể chống lại các bệnh tật do tuổi già gây ra, chẳng hạn như các bệnh về thần kinh, ung thư, bệnh thoái hóa hoặc bệnh tim mạch. Kết quả cũng sẽ được so sánh với cô con gái thứ 2 hiện đã 79 tuổi của Maria. Con gái lớn của cụ bà này năm nay cũng đã 90 tuổi.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/ba-cu-116-tuoi-co-tri-nho-sieu-hang-tiet-lo-bi-quyet-song-lau-minh-man-khong-.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/ba-cu-116-tuoi-co-tri-nho-sieu-hang-tiet-lo-bi-quyet-song-lau-minh-man-khong-phai-nho-tap-the-duc-20231127212200957.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài