Bác sĩ Anh tiết lộ 4 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng vọt, nhận biết sớm có thể phòng ngừa đau tim, đột quỵ

09/01/2024 17:09

Mỡ máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu không được điều trị, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.

Mỡ máu cao thường xảy ra khi có quá nhiều chất béo (cholesterol) dư thừa trong máu. Theo thời gian, lượng mỡ này có thể tích tụ trong động mạch và gây ra các vấn đề tim mạch nghiêm trọng chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch vành.

Mỡ máu cao thường rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu, thường người bệnh chỉ nhận biết khi thực hiện các xét nghiệm máu liên quan. Tuy nhiên, khi mỡ máu tăng cao, cơ thể vẫn có thể phát ra một số dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý.

Bác sĩ Khalid Zalmay, làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết: “Chúng ta đã nghe rất nhiều về sự nguy hiểm của tình trạng cholesterol cao kéo dài. Do đó, việc nhận biết dấu hiệu rất quan trọng. Tình trạng mỡ máu tăng cao có thể gây ra một số triệu chứng trên làn da và cơ thể”.

Chuyên gia Khalid mới đây cũng đã chia sẻ trên kênh Youtube của bản thân về 4 dấu hiệu cảnh báo tình trạng mỡ máu tăng cao và khuyên mọi người nên đặc biệt chú ý.

Bác sĩ Anh tiết lộ 4 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng vọt, nhận biết sớm có thể phòng ngừa đau tim, đột quỵ- Ảnh 1.

Bác sĩ Khalid Zalmay chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết mỡ máu cao.

Các dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng cao

1. Nốt ban vàng quanh mí mắt

Các nốt ban vàng trên da (hay còn gọi là xanthelasma) là dấu hiệu cho thấy sự tích tụ cục bộ của các cụm lipid (chất béo) dưới da. Các nốt ban vàng thường xuất hiện ở xung quanh mắt hoặc xuất hiện trên mí mắt.

Bác sĩ Khalid giải thích: “Các nốt ban vàng nổi lên xung quanh mắt thường không gây ra tình trạng đau đớn, ngứa ngáy nhưng chúng có thể báo hiệu lượng cholesterol trong máu đang tăng cao hoặc các vấn đề sức khỏe khác”.

Khi cơ thể xuất hiện các nốt ban vàng dưới da, mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra mức cholesterol trong máu để phát hiện và điều trị kịp thời nếu cần.

Bác sĩ Anh tiết lộ 4 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng vọt, nhận biết sớm có thể phòng ngừa đau tim, đột quỵ- Ảnh 2.

Nốt ban vàng quanh mí mắt có thể cảnh báo mỡ máu tăng cao. (Ảnh minh họa)

2. Xuất hiện u vàng trên da

U vàng xuất hiện trên da có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng mỡ máu. Bác sĩ Khalid cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này là do hàm lượng chất béo trung tính tăng”.

“U vàng có hình thức như các nốt mụn nhỏ xuất hiện dày đặc trên da. Chúng có thể xuất hiện ở rất nhiều vị trí trên cơ thể chẳng hạn như trên bàn chân, bàn tay, cánh tay, cẳng chân...”, bác sĩ Khalid bổ sung.

3. Cung giác mạc

Cung giác mạc là tình trạng giác mạc xuất hiện đường trắng xám mỏng xung quanh. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng cholesterol trong máu.

Bác sĩ Khalid nói: “Ngoài là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng mỡ máu, cung giác mạc cũng có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe tim mạch tiềm ẩn khác chẳng hạn như huyết áp cao và xơ vữa động mạch. Dấu hiệu này thường phổ biến hơn ở những người trên 80 tuổi”.

“Cung giác mạc thường không gây ảnh hưởng tới thị giác của người bệnh nhưng nó cũng sẽ không tự biến mất”, chuyên gia cho biết.

Bác sĩ Anh tiết lộ 4 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng vọt, nhận biết sớm có thể phòng ngừa đau tim, đột quỵ- Ảnh 3.

Cung giác mạc là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng cholesterol trong máu.
(Ảnh minh họa)

4. Các vết sưng hoặc cục xuất hiện ở đầu gối, đốt ngón tay, khuỷu tay

Bác sĩ Khalid cho biết: “Triệu chứng này xảy ra khi lượng cholesterol dư thừa tích tụ ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể”.

Dấu hiệu này thường xuất hiện ở những người bị tăng cholesterol máu do di truyền, gây ảnh hưởng tới cơ chế đào thải cholesterol "xấu" của cơ thể.

Chuyên gia Khalid khuyến cáo, khi cơ thể xuất hiện một trong các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người nên đến bệnh viện để thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (nếu có).

Phunuso.baophunuthudo.vn

Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/bac-si-anh-tiet-lo-4-dau-hieu-canh-bao-mo-mau-tang-vot-nhan-biet-so.. Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/bac-si-anh-tiet-lo-4-dau-hieu-canh-bao-mo-mau-tang-vot-nhan-biet-som-co-the-phong-ngua-dau-tim-dot-quy-19324010822110555.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác