Bác sĩ Việt tại Mỹ: 7 điều cần làm để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19

04/04/2020 12:32

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần hiện đang công tác ĐH Y khoa California Northstate University đã có chia sẻ về cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần hiện đang là Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ. 

Mới đây, bác sĩ đã có một bài viết chia sẻ về 7 điều mọi người cần nắm rõ để loại trừ virus trong giai đoạn cách ly xã hội để phòng ngừa sự lây lan của Covid-19:

1. Virus SARS-CoV-2 không phải là vật thể sống

Virus SARS-CoV-2 (gây ra bệnh Covid-19) không phải là vật thể sống mà chỉ là một chuỗi phân tử đơn RNA, được bao phủ bởi một lớp vỏ mỡ (lipid) bên ngoài.

Cấu tạo của virus SARS-CoV-2.

Cấu tạo của virus SARS-CoV-2.

2. Virus dễ vỡ và bị phân rã do môi trường và nhiệt độ

Để tồn tại và lan truyền, virus này cần phải vào được tế bào chủ (host), thường ở phổi và đường hô hấp. Trên vỏ lipid của virus có các gai (S protein) để giúp virus bám vào tế bào chủ. Làm tan vỡ lớp màng lipid sẽ khiến virus không hoạt động.

Do đó, rửa tay và cọt xát các ngón tay với xà phòng trên 20 giây là cách hữu hiệu để hủy virus này bởi xà phòng có thể làm tan lớp vỏ lipid của virus.

Ngoài ra, virus thường không tồn tại được ở nhiệt độ cao, nên ban có thể dùng nước ấm để rửa tay và giặt đồ.

3. Virus cũng dễ tan vỡ với các chất tẩy rửa có sẵn trong nhà

Rượu có độ cồn trên 65% sẽ làm tan lớp vỏ lipid của virus. Tuy nhiên, các loại rượu uống ở nhà không đủ mạnh. Chất tẩy rửa Bleach hiệu quả trong việc huỷ virus, có thể pha 4 muỗng trà (teaspoon) chất tẩy với 1 ly nước nhỏ (1 quart) là đủ diệt virus.

Các chất khác 0.5% hydrogen peroxide hay 0.1% sodium hypochlorite cũng có tác dụng trong việc diệt virus.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa

Virus có thể ở ngoài không khí đến 3 giờ, ở bề mặt giấy đến 1 ngày và bề mặt kim loại đến 3 ngày. Do đó việc lau thường xuyên chùi các vật dụng trong nhà bằng các chất diệt trùng trên sẽ làm diệt virus.

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần

5. Đảm bảo nhà cửa thông thoáng

Cấu trúc virus ổn định có thể khiến chúng tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ thấp và ẩm ít, đặc biệt trong môi trường kín như các toà nhà hay dùng máy lạnh. Môi trường nóng, ánh sáng và thoáng khí sẽ giúp virus khó phát tán hơn. Trời đang vào xuân, mọi người nên mở cửa thoáng mái có nắng ấm.

6. Virus sẽ không xuyên qua làn da lành lặn

Giữ vệ sinh da, dùng kem dưỡng da để không bị da khô gây ra các vết nứt. Cắt ngắn móng tay và chân, hạn chế các ổ vi khuẩn và virus trên người.

7. Không nên tự dùng UV light để diệt virus trên người

Các bệnh viện và phòng khám có thể dùng UV light (đèn chiếu tia UV) để khử trùng nhưng người dân không nên tự dùng tia UV để khử trùng tại nhà do rủi ro về ung thư da.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bac-si-viet-tai-my-7-dieu-can-lam-de-ngan-chan-nguy-co-lay-nhiem-covid-1.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bac-si-viet-tai-my-7-dieu-can-lam-de-ngan-chan-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny