Bạn bè thân đến mấy cũng đừng tiết lộ 3 điều này của gia đình, đó mới là khôn ngoan nhất

06/01/2023 10:20

Có những bí mật bạn nên giữ kín, nhất là một số chuyện riêng tư trong gia đình, đó mới là người khôn ngoan.

Thứ nhất, tiết lộ nền tảng gia đình sẽ thu hút kẻ thù

Trong thế giới vật chất này, tài sản và tiền bạc thực sự quan trọng hơn nhiều thứ khác. Nhưng chính những điều này lại thu hút sự thèm muốn và ghen tị của rất nhiều người.

Khi người khác thấy bạn giàu có và quyền lực, họ sẽ cảm thấy ghen tị. Loại tâm lý này khi xuất hiện có thể dấy lên sự đố kỵ và thù hận có thể ập đến bất ngờ. Thế giới này không phải đều là những người tốt và tử tế như bạn vẫn nghĩ. Ai đó mà bạn luôn coi là bạn tốt thực chất hoàn toàn có thể là sói đội lốt cừu, bọc mình trong một lớp vỏ tử tế, đạo mạo.

Tiền không đáng sợ, nhưng điều đáng sợ là thái độ của con người khi đối mặt với tiền. Gia đình bạn có bao nhiêu tiền, số tiền đó kiếm được bằng cách nào, tốt nhất đừng đem ra nói một cách bừa bãi. Đừng quá thật thà, cũng đừng kể cả với người thân thiết.

Có thể người ta sẽ đến với bạn chỉ vì tiền, coi bạn như chiếc máy rút tiền miễn phí. Họ thấy bạn có tiền liền bám đến xu nịnh, sẵn sàng đối xử tốt với bạn nhưng chỉ là vì tiền. Cũng có kẻ sẽ vì thế mà nảy sinh tâm lý thù ghét bạn, âm thầm làm những hành động ngáng trở đường phát triển của bạn. Của cải tồn tại một cách khách quan, gia đình bạn có điều kiện cũng không cần phải chứng minh cho người khác thấy. Nói ra điều này chính là tự rước họa vào thân, khiến con đường phía trước thêm phần rắc rối.

5

Thứ hai, đừng khoe ra sự xuất sắc của đứa trẻ

Nhiều bậc phụ huynh thường thích chia sẻ về thành tích của con cái mình. Với họ, đó không chỉ là sự tự hào mà còn muốn thông qua đó để động viên con cái nỗ lực hơn nữa. Tuy nhiên, động viên đâu chưa thấy, thậm chí hành động này còn có thể ảnh hưởng không tốt đến con.

Những đứa trẻ càng xuất sắc, bạn càng không nên khoe ra bên ngoài. Không ít phụ huynh chọn cách chia sẻ ngay lên mạng xã hội mỗi khi con đạt được thành tích tốt, chẳng ngại khoe khắp nơi về đứa con đáng tự hào của mình. Họ không biết sự phô trương thành tích của con chính là vô tình đặt lên vai con trách nhiệm quá sức, khiến con luôn phải gồng mình.

Bên cạnh đó, việc khoe khoang thành tích học tập của con có thể khiến người khác, bạn bè của con có cái nhìn khác đi, thiếu thiện cảm với con bạn. Bạn bè cùng trang lứa có thể phản ứng mạnh vì không thích bạn hơn mình, một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ bắt nạt, bạo lực trong học đường.

Là cha mẹ, đừng đặt sự xuất sắc của con bạn vào miệng của bạn. Suy cho cùng, cuộc sống này là của chính bạn, đâu cần phải luôn phô trương cho tất cả mọi người cùng hay. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng động viên để con hiểu được rằng những nỗ lực của chúng luôn được cha mẹ ghi nhận. Đó mới là cách khích lệ tinh thần mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho con.

1

Thứ ba, mâu thuẫn gia đình đừng để người khác biết

Nhà văn Keigo Higashino từng nói, đừng hy vọng vào bất cứ ai về đạo đức và sự trong sạch. Mọi người trên thế giới này đều là "nửa người nửa ma" và không ai có thể nhìn thấu ngay cả khi đến gần.

Bạn đối xử với người khác như anh em tốt, người thân trong gia đình. Bạn thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình, kể cho người đó nghe về những xung đột. Bạn đã nghĩ rằng sự chân thành của mình sẽ được đổi lấy sự thấu hiểu của đối phương nhưng thế gian này không đơn giản như vậy. Người nói vô tư nhưng người nghe lại không thế. Bạn càng nói về những mâu thuẫn này nhiều nhiều, người khác sẽ hiểu bạn càng rõ ràng và càng tính toán với bạn hơn.

Sự xuất hiện của một số nhân vật phản diện, những người thích khiêu chiến với ta trong đời bắt nguồn từ việc họ thấy chúng ta nói quá nhiều và như khiêu khích họ. Không phải kẻ ác nào hại người khác cũng là vô cớ, có kẻ chỉ là muốn đả kích sự kiêu ngạo của bạn vì không thích thái độ của bạn.

Muốn gia đình phát triển tốt, đừng vì thiếu kiểm soát cảm xúc mà đem chuyện mâu thuẫn nội bộ kể cho người ngoài. Đó chính là vì sự an toàn của gia đình. Bát đũa còn có lúc xô, người thân trong nhà khó tránh khỏi lúc quan điểm khác biệt. Thay vì kể cho người ngoài, mỗi người nhịn đi một chút, giữ cái đầu lạnh một chút, bình tĩnh cùng nhau giải quyết vấn đề, đó mới là điều nên làm.

Bản chất con người luôn ẩn chứa những điều mâu thuẫn. Khi bạn có một cuộc sống tốt, người khác có thể cảm thấy ghen tị, bất bình với bạn, không muốn bạn có những điều tốt đẹp như thế. Nhưng khi bạn có cuộc sống khó khăn, sẽ có người nhìn bạn với thái độ không thiện cảm, không muốn dây tới, thậm chí còn có thể là người sẽ giẫm lên bạn, khiến cuộc sống của bạn trở nên khổ sở hơn.

Điều này cho thấy điều gì? Đó là tốt hay xấu, đẹp hay không chỉ nên giữ cho mình bạn, khi đem kể cho người khác thì bạn chính là người gặp khó khăn. Biết người biết mặt khó biết lòng. Sẽ tốt hơn khi bạn luôn chừa cho mình một đường lui, duy trì cảm giác bí ẩn về bản thân cũng như gia đình. Đừng nói những điều không nên tiết lộ, không chỉ là cho bản thân mà còn là cho các thế hệ sau của gia đình.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/ban-be-than-den-may-cung-dung-tiet-lo-3-dieu-nay-cua-gia-dinh-d.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/ban-be-than-den-may-cung-dung-tiet-lo-3-dieu-nay-cua-gia-dinh-do-moi-la-khon-ngoan-nhat.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'