Bạn biết gì về 'Boxing Day'?

26/12/2014 14:20

Nhìn cụm từ Boxing Day, những người biết tiếng Anh nhưng không biết nhiều về bóng đá và văn hóa của xứ sương mù có thể nghĩ đây là một ngày liên quan đến môn đấm bốc.

Nhưng hoàn toàn không phải thế. Đây là Ngày Tặng quà, còn nếu dịch nguyên văn thì nghe hơi ngô nghê: Ngày của Những chiếc hộp.

Boxing Day là một ngày lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 12. Xuất xứ của cái tên “Ngày Tặng quà” bắt nguồn từ việc ở Thời Trung cổ, sau lễ Giáng Sinh, các gia đình thượng lưu thường lấy các thức ăn và hoa quả thừa của hôm trước cho vào những cái hộp, gói ghém lại cẩn thận và đem tặng cho gia đình những người phục vụ mình và  cho những  người có hoàn cảnh khốn khó. 

Không những thế, sau đêm Noel, các ông chủ còn dành cho các “osin” thời đó hẳn một ngày nghỉ để về tụ tập với người thân. Bởi thế, Boxing Day còn có một tên gọi khác: Giáng sinh của Những người nghèo. Điều thú vị là ngày này còn trùng với Ngày lễ tưởng nhớ Thánh San Esteban, một trong những ngày nghỉ quan trọng nhất ở nước Anh. 

Ngày Tặng quà dần dần rất nổi tiếng ở một số nước nói tiếng Anh bởi hai yếu tố: Đây là một ngày mua sắm nhộn nhịp do tất cả các cửa hàng đều “đại hạ giá”, giống như ngày 7 tháng Một ở một số nước khác, và trong ngày này có rất nhiều hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; ở nước Anh tập trung chủ yếu vào hai môn là bóng đá và đua ngựa, với những hoạt động cá độ đi kèm.

Trong khi ở các giải đấu châu Âu khác, vào những ngày Lễ Giáng sinh và đón mừng Năm Mới không có các trận đấu bóng đá thì tại Premier League hoạt động này vẫn diễn ra, thậm chí ở mức dày hơn. Trước đây, trong một tuần, trước và sau Lễ Giánh sinh, có tới 3 vòng đấu. Gần đây, trong tuần này chỉ có một vòng đấu để thu hút khán giả đến sân đông hơn.

Một trong những truyền thống của ngày này là trẻ em đến sân thường diện những bộ cánh đẹp nhất mà mình vừa được tặng trong khi bố mẹ thường mặc trang phục của các ông già Noel. Có thể dễ dàng nhận thấy điều đó trên các sân cỏ như Old Trafford hay Liberty Stadium. Các SVĐ cũng thường giảm giá vé xem đá bóng trong ngày Boxing Day. 

Ngày Tặng quà mùa bóng 2014/15

Ngày Boxing Day năm nay được mở màn bằng trận Chelsea gặp West Ham United trong một trận derby được dự đoán là rất quyết liệt bởi cả hai đội này đều nằm trong tốp đầu trên BXH của Premier League. Sẽ còn có một trận derby nữa, giữa Arsenal và QPR trong vòng đấu cuối năm. Tại sân Old Trafford sẽ diễn ra trận Manchester United-Newcastle, trước sự chứng kiến của hàng vạn khán giả trong màu áo ảo và áo choàng của ông già Noel.

Bongdaplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?