Bảng chi tiêu gây xôn xao cộng đồng mạng với thành tích mua nhà sau 4 năm khi lương chỉ có 21 triệu/tháng cho 4 người

27/05/2019 11:05

Điều bất ngờ là bảng chi tiết kiệm này lại không hoàn toàn nhận được lời khen từ cộng đồng mạng, thay vào đó là đủ lời phê phán vì sự tằn tiện quá mức.

Ngày nay, ở lại thành phố làm việc và định cư là xu hướng chính của hầu hết những người trẻ. Bởi sự lựa chọn này giúp họ có nhiều cơ hội việc làm hơn, nhiều cơ hội tiếp xúc nhanh nhất với sự thay đổi của kinh tế, khoa học kĩ thuật, văn hóa,...

Tất nhiên, bất kì một lợi ích nào cũng có cái giá của nó, việc ở lại thành phố, nhất là những nơi trọng điểm như Thủ Đô thì mức sinh hoạt cũng cao hơn nông thôn rất nhiều. Áp lực mua nhà để ổn định thậm chí khiến nhiều gia đình không thở nổi. 

Chính bởi vậy mà câu chuyện tiết kiệm tiền sinh hoạt để mua được nhà trong 4 năm của cặp vợ chồng tỉnh lẻ mới được chia sẻ trên mạng xã hội dưới đây đã khiến ai nấy đều bất ngờ, thậm chí còn không tin vào tính chính xác của câu chuyện: 

"Từ những ngày chưa có con, 2 vợ chồng đều thống nhất trọ khu xa trung tâm, đi làm 8 – 10km để thuê được giá rẻ. Tới khi có con nhỏ, mẹ chồng lên chăm cũng vẫn lúi húi trong căn phòng ọp ẹp đó càng khiến chúng em có động lực phấn đấu mọi người ạ.

Đồ ăn thì hầu hết là bố mẹ ở quê mua cho, chúng em gửi lại ông bà ít tiền vừa ngon, vừa an toàn lại rẻ. Hạn chế đi du lịch, ăn hàng, cà phê cà pháo tới mức tối đa mọi người ạ. Chăm con thì cũng ăn sữa mẹ hết, tới lúc mua sữa ngoài chọn loại bình dân. Sau 4 năm, con hơn 1 tuổi, cuối cùng vợ chồng em cũng ký được hợp đồng nhà gần 1 tỷ rưỡi. Hạnh phúc rớt nước mắt. Dù vay mượn gần 1 nửa, nhưng cũng là chỗ họ hàng thân quen, lãi suất rất thấp. Giờ hai vợ chồng cố gắng trả nợ nữa nhưng vẫn nhẹ lòng mọi người ạ."

Kèm theo đó là bản chi tiêu cho 2 vợ chồng trong 1 tháng chỉ hơn 5 triệu khiến nhiều người lên tiếng phản đối, nghĩ rằng cô vợ này quá sức bủn xỉn, hoặc cố tình bớt nhiều khoản không kể. 

- Eo ôi, 2 vợ chồng mà ăn ở hết có 5 triệu. Nghĩ lại thấy hệt như hồi mình còn sinh viên cách đây 4 năm tiêu 2,5 – 3 triệu/tháng vậy.

- Ủa sao bảo có con nhỏ, có mẹ chồng lên chăm con mà không viết mấy khoản bỉm sữa vào? Nuôi con nhỏ tốn kém lắm chứ có phải vừa đâu mà mẹ này bỏ qua hết. Không lẽ trời sinh voi, trời lại sinh cỏ à?

- Thế là con bao nhiêu tuổi rồi? 4 năm lấy nhau tích cóp được 1 nửa của căn nhà tỷ rưỡi, tức là có khoảng 700 triệu. Vậy tính ra là mỗi tháng phải để được 10 triệu, ủa thế nuôi con bằng niềm tin à?

- À, con hơn 1 tuổi tức là 3 năm 2 vợ chồng sẽ tiêu trong khoảng 5 – 6 triệu như thế kia à? Còn 1 năm còn lại thì sao? Nuôi con nhỏ tốn kém lắm có biết không sao không ghi vào? 

- Em chịu, em thà 6 – 7 năm thì mua nhà còn hơn chứ sống khổ quá em không kham được.

- Em thì thấy sai sai. Chẳng lẽ tháng nào cũng ít đám cỗ, đám bàn như thế này? Rồi du lịch công ty, đi thăm đồng nghiệp này kia không lẽ từ chối hết à? Sống kiểu tách biệt thế này em không thích.

- Sống khổ thế này thà về quê còn hơn. Không bon chen, không ô nhiễm.

- Có ai nghĩ như em không? Sống chẳng có tí hưởng thụ nào về quê làm ruộng còn hạnh phúc gấp vạn lần.

- Eo ôi, giải trí mỗi tháng 200k, chắc chỉ đủ đi xem phim 1 lần hoặc cà phê 2 lần, trà đá dăm bảy lần là hết.

- Em cảm giác bảng chi tiêu này có vấn đề. Còn quá nhiều khoản cô vợ này chưa tính. Cũng không nói đây là chi tiêu trong 3 năm trước hay là thời gian gần đây. Chả lẽ có con mà lại không tốn kém gì, không đau ốm, bệnh tật rồi tiêm phòng gì. Riêng em thấy 2 năm bụng mang dạ chửa, sinh con xong tốn lắm. Dăm bữa nửa tháng lại siêu âm, rồi khám, rồi đi đẻ, rồi tiền tiêm phòng. Hoặc vợ chồng này làm thêm ngoài bù đắp vào chứ nói ở Hà Nội mà tiêu hết 5 – 7 triệu 3 người, à 4 cả mẹ chồng em không tin.

- Bày đặt câu like, chụp được hợp đồng nhà lên đây nữa thì tin.

- Em ơi em xạo vừa chứ, 2 vợ chồng chị lương 30 – 35 triệu/tháng đây, để dành được 15 triệu là nhiều.

Bên cạnh đó, cũng không thiếu những ý kiến đồng tình, cho rằng cách chi tiêu này là hoàn toàn có thể:  

- Ủa sao mọi người mắng? Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm thôi mà. Mọi người không chi được chắc gì người khác thì không?

- Em thấy khoản thuê nhà ở những khu Xa La, khu Nhổn hoặc Lĩnh Nam, Gia Lâm các thứ giá rẻ thật mà. Nên nhà 1 triệu 2 ở ngoại thành rộng thật đó. Chưa kể bên đó thì rau củ quả cũng rẻ theo. Mà nhà chị này hầu hết đồ ở quê gửi lên rồi mà, khoản tiền ăn tốn kém nhất thì họ có thực phẩm sẵn rồi, ăn hàng thì ít nên em nghĩ hoàn toàn có thể.

- Tiêu 5 triệu/tháng 2 vợ chồng có thể chứ. Như em sinh viên, đồ ăn mẹ ít gửi ra nhưng ít đi ăn hàng, ít đi cà phê thì tiêu 2 triệu mỗi tháng vẫn đủ. Chưa kể gia đình này còn trọ ít hơn em ý.

- Chị ơi, chị mua nhà khu nào thế? Chị chia sẻ thêm về bí quyết tiết kiệm đi.

- Em thì nghĩ họ tính vo thế, họ cũng gửi ngân hàng, mỗi tháng 15 triệu thì 1 năm cũng có lãi nhiều chứ.

Bài viết hiện vẫn đang tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Nguồn: Nguồn (Sohuutritue)

Clip đang được xem nhiều nhất: Xuống đường ăn mừng ĐT Việt Nam, một nam thanh niên bị đánh gãy cổ